Calumba

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Calumba dùng để làm gì?

Cây calumba thường được trồng ở Madagascar và Mozambique. Người ta dùng cây calumba để chữa đau bụng, ợ hơi, tiêu chảy và các bệnh về rối loạn tiêu hóa.

Cơ chế hoạt động của calumba là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy calumba có tác dụng làm giãn các cơ trong hệ tiêu hóa và tăng lượng axit trong dạ dày. Columbin, một trong những chất có trong loại thuốc này, có tác dụng giảm đau.

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho cây calumba là gì?

Bạn có thể dùng 30-60 ml thuốc ở dạng pha chế ba lần/ngày hay dùng 1-2 ml dưới dạng rượu cồn, lưu ý nhớ pha loãng trước khi dùng.

Liều dùng của calumba có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Calumba có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của cây calumba là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Thuốc nang;
  • Rượu thuốc.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cây calumba ?

Calumba có thể gây ra tác dụng phụ khi dùng ở liều lượng cao như nôn mửa, gây tê, bất tỉnh.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng cây calumba bạn nên biết những gì?

Bạn nên lưu trữ thuốc ở trong hộp kín.

Những quy định cho calumba ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng calumba nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cây calumba như thế nào?

Hiện chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của thuốc đối với trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên dùng thuốc cho những đối tượng này.

Cây calumba có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng calumba.

Calumba có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, do đó có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc giảm axit.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 11, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc