home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Thủy dương mai

Tìm hiểu chung|Liều dùng|Tác dụng phụ|Điều cần thận trọng
Thủy dương mai

Tìm hiểu chung

Thủy dương mai dùng để làm gì?

Thủy dương mai là một loại cây được dùng để làm thuốc cho bệnh tiêu chảy, đau họng, sốt, nhức đầu, và viêm dạ dày. Nó cũng đã được sử dụng như một thuốc làm đẹp da, thuốc chống viêm và sát trùng. Thủy dương mai còn được dùng để điều trị vết thương và bệnh trĩ. Tuy nhiên ngày nay rất hiếm khi thủy dương mai được dùng cho công dụng này.

Trong chế biến thực phẩm, thủy dương mai được sử dụng để làm hương liệu.

Cơ chế hoạt động của thủy dương mai là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy thủy dương mai gần như không tác dụng trên con người và tác dụng rất ít lên động vật.

Khả năng chống viêm của thủy dương mai có thể là do khả năng sản xuất prostaglandin và giảm cyclooxygenase. Thủy dương mai được cho là có tác động giảm viêm tương tự như thuốc NSAID. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào về khả năng này của vị thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của thủy dương mai là gì?

Có rất nhiều liều lượng khác nhau cho thủy dương mai. Liều dùng của thủy dương mai có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Thủy dương mai có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của thủy dương mai là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Chiết xuất;
  • Bột;
  • Trà;
  • Rượu thuốc.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thủy dương mai?

Thủy dương mai có thể có một số tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn và khó tiêu. Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng thủy dương mai bạn nên biết những gì?

Bạn nên hết sức cẩn thận khi dùng vị thuốc này và nên dùng dưới sự theo dõi của bác sĩ hoặc thầy thuốc vì các nghiên cứu về tác dụng, liều lượng và tác dụng phụ của thủy dương mai rất ít.

Những quy định cho thủy dương mai ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng thủy dương mai nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của thủy dương mai như thế nào?

Hiện vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của thủy dương mai trên trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Vì vậy, bạn không nên dùng thủy dương mai cho các đối tượng này.

Thủy dương mai có thể tương tác với những gì?

Các nghiên cứu về thủy dương mai vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên nhiều người tin rằng nó có thể ảnh hưởng đến nồng độ ure và creatinine trong máu, do đó ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra của bạn.

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng thủy dương mai.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Skidmore-Roth, Linda. Mosby’s Handbook Of Herbs & Natural Supplements. St. Louis, MO: Mosby, 2001. Bản in. Trang 42

Avens. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-302-avens.aspx?activeingredientid=302&activeingredientname=avens. Ngày truy cập 13/11/2015


Bài viết liên quan


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tran Pham Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x