home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Gravel root

Tìm hiểu chung|Cách dùng|Tác dụng phụ|Thận trọng|Tương tác
Gravel root

Tên thông thường: gravel root

Tên khoa học: eupatorium purpureum

Tìm hiểu chung

Gravel root dùng để làm gì?

Gravel root là một loại thảo dược, trong đó củ, rễ và các bộ phận phát triển trên mặt đất được sử dụng để làm thuốc.

Gravel root được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiểu tiện như sỏi thận, nhiễm trùng bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt và đau khi tiểu tiện.

Bên cạnh đó, gravel root được dùng cho bệnh viêm khớp như thấp khớpbệnh gout, sốt do sốt rét, sốt xuất huyết, sốt cao. Gravel root cũng được sử dụng để làm giảm axit dạ dày, tăng lưu lượng nước tiểu, gây nôn, làm tiết ra mồ hôi và như một chất kích thích, chất bổ.

Gravel root có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Bạn hãy tham khảo bác sĩ hoặc thầy thuốc để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của gravel root là gì?

Gravel root hoạt động bằng cách giảm sưng (viêm). Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về cách hoạt động của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Cách dùng

Liều dùng thông thường của gravel root là gì?

Liều dùng của gravel root có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Gravel root có thể không an toàn, bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của gravel root là gì?

Gravel root được dùng dạng tươi.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng gravel root?

Gravel root có thể gây phản ứng dị ứng ở những người dị ứng với họ thực vật asteraceae/compositae. Các thành viên của họ này bao gồm ragweed, chrysanthemums, marigolds, daisies và nhiều loài khác. Nếu bị dị ứng, bạn nên thông báo với bác sĩ trước khi dùng gravel root.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hoặc bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng gravel root, bạn nên biết những gì?

Bạn nên báo cho bác sĩ bất kỳ loại thuốc hoặc thảo dược nào bạn đang sử dụng trước khi bắt đầu dùng gravel root.

Tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây gravel root, các loại thuốc hoặc thảo mộc khác.
  • Bạn có bất kỳ rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác.
  • Bạn có bất kỳ dị ứng nào khác với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

Những quy định cho gravel root ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng gravel root nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của gravel root như thế nào?

Gravel root có chứa các chất cation pyrrolizidine gan (PAs), có thể làm tắc nghẽn dòng máu trong tĩnh mạch và gây tổn thương gan. Các vi khuẩn gây độc hại gan cũng có thể gây ung thư và dị tật bẩm sinh. Các chế phẩm gravel root không được chứng nhận và dán nhãn “không gây độc gan” được coi là không an toàn.

Gravel root cũng có thể không an toàn khi bôi vào da có vết thương hở. Các chất nguy hiểm trong gravel root có thể được hấp thụ nhanh chóng qua da và có thể dẫn đến nhiễm độc trên toàn cơ thể.

Không có đủ thông tin để biết liệu gravel root có an toàn để thoa lên da không có vết thương hở, tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng gravel root.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: có thể không an toàn khi sử dụng, các chế phẩm gravel root có thể chứa các vi khuẩn gây độc gan trong thai kỳ. Những sản phẩm này có thể gây dị tật bẩm sinh và tổn thương gan.

Cũng có thể không an toàn khi sử dụng các chế phẩm gravel root có thể chứa các vi khuẩn gây độc gan nếu bạn đang cho con bú. Những chất này có thể truyền vào sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Cẩn thận và tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm gravel root nào nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Đối với người bị bệnh gan: dùng gravel root có thể làm bệnh gan nặng hơn.

Tương tác

Gravel root có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng gravel root.

Các sản phẩm có thể tương tác với gravel root bao gồm:

  • Lithium. Gravel root có thể có tác dụng như thuốc lợi tiểu. Dùng gravel root có thể làm giảm khả năng cơ thể loại bỏ lithium. Điều này có thể làm tăng lượng lithium trong cơ thể và gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này nếu bạn đang dùng lithium, vì bác sĩ có thể cần thay đổi liều lithium của bạn.
  • Các loại thuốc làm tăng sự phân hủy các thuốc khác ở gan (thuốc kích thích cytochrome P450 3A4 (CYP3A4)). Gravel root bị phá vỡ bởi gan. Một số chất hình thành khi gan phân hủy gravel root có thể gây hại. Các loại thuốc làm cho gan phá vỡ gravel root có thể làm tăng tác dụng độc hại của các chất chứa trong gravel root. Một số loại thuốc này bao gồm carbamazepine (tegretol), phenobarbital, phenytoin (dilantin), rifampin, rifabutin (mycobutin) và các loại khác.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quyên Thảo Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x