Thủy dương mai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Thủy dương mai dùng để làm gì?

Thủy dương mai là một loại cây được dùng để làm thuốc cho bệnh tiêu chảy, đau họng, sốt, nhức đầu, và viêm dạ dày. Nó cũng đã được sử dụng như một thuốc làm đẹp da, thuốc chống viêm và sát trùng. Thủy dương mai còn được dùng để điều trị vết thương và bệnh trĩ. Tuy nhiên ngày nay rất hiếm khi thủy dương mai được dùng cho công dụng này.

Trong chế biến thực phẩm, thủy dương mai được sử dụng để làm hương liệu.

Cơ chế hoạt động của thủy dương mai là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy thủy dương mai gần như không tác dụng trên con người và tác dụng rất ít lên động vật.

Khả năng chống viêm của thủy dương mai có thể là do khả năng sản xuất prostaglandin và giảm cyclooxygenase. Thủy dương mai được cho là có tác động giảm viêm tương tự như thuốc NSAID. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào về khả năng này của vị thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của thủy dương mai là gì?

Có rất nhiều liều lượng khác nhau cho thủy dương mai. Liều dùng của thủy dương mai có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Thủy dương mai có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của thủy dương mai là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

 • Chiết xuất;
 • Bột;
 • Trà;
 • Rượu thuốc.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thủy dương mai?

Thủy dương mai có thể có một số tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn và khó tiêu. Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng thủy dương mai bạn nên biết những gì?

Bạn nên hết sức cẩn thận khi dùng vị thuốc này và nên dùng dưới sự theo dõi của bác sĩ hoặc thầy thuốc vì các nghiên cứu về tác dụng, liều lượng và tác dụng phụ của thủy dương mai rất ít.

Những quy định cho thủy dương mai ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng thủy dương mai nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của thủy dương mai như thế nào?

Hiện vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của thủy dương mai trên trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Vì vậy, bạn không nên dùng thủy dương mai cho các đối tượng này.

Thủy dương mai có thể tương tác với những gì?

Các nghiên cứu về thủy dương mai vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên nhiều người tin rằng nó có thể ảnh hưởng đến nồng độ ure và creatinine trong máu, do đó ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra của bạn.

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng thủy dương mai.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Các bệnh về đường tiêu hóa: 9 loại thường gặp

  Các bệnh về đường tiêu hóa là vấn đề phổ biến ở hầu hết mọi người với nhiều cấp độ nặng, nhẹ khác nhau. Chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương

  Bắt trend với món cà phê chanh đá, vừa lạ miệng lại còn tốt cho sức khỏe

  Chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi khi thức dậy? Hãy pha ngay cho mình một cốc cà phê chanh đá thanh mát, đảm bảo bạn sẽ tỉnh táo tức thì.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú

  Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE)

  Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) là 1 phương pháp kiểm tra thể chất có thể hỗ trợ phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Phân có màu xanh

  Đôi khi phân người có thể chuyển sang những màu khác với bình thường. Trường hợp phân có màu xanh thẫm có thể là dấu hiệu bệnh lý tiêu hóa.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Bạn có thể quan tâm

  trĩ chảy máu

  Trĩ chảy máu có nguy hiểm hay không?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 29/05/2020

  Ngộ độc Clostridium perfringens

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 10/05/2020
  nhiễm ký sinh trùng blastocystis hominis

  Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 29/04/2020
  Nội soi mật tụy ngược dòng ERCP

  Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/04/2020