Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Ông lão

Ông lão

Tìm hiểu chung

Cây ông lão dùng để làm gì?

Mặc dù cây ông lão có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cây thuốc được sử dụng để chữa thấp khớp, đau đầu, giãn tĩnh mạch, bệnh giang mai, bệnh gút, rối loạn xương, các bệnh về da và để tích nước trong cơ thể.

Một số người bôi cây ông lão trực tiếp lên da để chữa phồng da và dùng làm thuốc thuốc đắp để điều trị vết thương nhiễm khuẩn và viêm loét.

Cơ chế hoạt động của cây ông lão là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy nước ép từ cây ông lão có chứa một loại dầu là protoanemonin có khả năng kích thích da và màng nhầy.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của cây ông lão là gì?

Bạn có thể dùng 0,5-2 ml chiết xuất cây thuốc pha với nước chia ra làm 3 lần/ngày.

Liều dùng của cây ông lão có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Cây ông lão có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của cây ông lão là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như: chiết xuất, nước ép.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cây ông lão?

Cây ông lão có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm cả gây tử vong:

  • Kích thích màng nhầy;
  • Kích ứng dạ dày, đau bụng, tiêu chảy;
  • Kích thích da từ nhẹ đến nặng;
  • Chóng mặt, co giật, rối loạn.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng cây ông lão bạn nên biết những gì?

Bạn nên sử dụng than hoạt tính khi uống thuốc quá liều.

Có rất ít nghiên cứu về cây ông lão và tác dụng, nguy cơ của vị thuốc. Bạn nên dùng những phương pháp điều trị hiện đại, an toàn hơn.

Những quy định cho cây ông lão ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng cây ông lão nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cây ông lão như thế nào?

Không uống thuốc từ cây ông lão qua đường miệng hoặc bôi thuốc lên da nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Vẫn chưa có đủ thông tin về sự an toàn của việc sử dụng cây ông lão qua đường miệng hoặc lên da. Để an toàn, bạn nên tránh sử dụng thuốc.

Cây ông lão có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cây ông lão. Tránh sử dụng cây thuốc này đồng thời với các loại thuốc Tây.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Skidmore-Roth, Linda. Mosby’s Handbook Of Herbs & Natural Supplements. St. Louis, MO: Mosby, 2001. Bản in. Trang 184

Clematis. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-628-clematis.aspx?activeingredientid=628&activeingredientname=clematis. Ngày truy cập 01/12/2015

Clematis. http://www.drugs.com/npp/clematis.html. Ngày truy cập 01/12/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tran Pham Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư