backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Với trẻ sinh non, khi nào nên cho bé ăn dặm là tốt nhất?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm · Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 06/04/2022

  Hỏi đáp Bác sĩ: Với trẻ sinh non, khi nào nên cho bé ăn dặm là tốt nhất?

  Bạn đọc hỏi 

  Chào bác sĩ, 

  Con em hiện được 6 tháng 3 ngày, bé bú mẹ hoàn toàn. 1 – 2 tuần nay, người nhà hối thúc em tập cho con ăn dặm vì sợ bé sẽ chậm lớn, không cứng cáp. Em vẫn chần chừ trong việc bắt đầu tập cho con ăn dặm vì do em mang thai và sinh con khi bé mới được 36 tuần 4 ngày nên tính ra thì bé nhà em là trẻ sinh non. Bác sĩ cho em hỏi là với trẻ sinh non như con em thì khi nào nên cho bé ăn dặm để con có thể hấp thu tốt nhất? Chế độ ăn cho bé có cần lưu ý gì không?

  Thu Thảo Nguyễn, quận 12, TP. Hồ Chí Minh 

  Bác sĩ trả lời 

  Chào bạn Thu Thảo Nguyễn,

  Với câu hỏi trẻ sinh non khi nào nên cho bé ăn dặm, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex Bình Dương, từng công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ giải đáp giúp bạn như sau:

  Trẻ được xem là sanh non khi sinh dưới 37 tuần tuổi thai. Thông thường, nếu cần đánh giá cân nặng và chiều cao của trẻ theo biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ hiệu chỉnh tuổi thai đến khi trẻ được 24 tháng tuổi nếu đánh giá cân nặng và đến 40 tháng tuổi nếu đánh giá chiều cao hoặc sử dụng biểu đồ tăng trưởng dành riêng cho trẻ sinh non. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý khi cân nặng và chiều cao đã bắt kịp tăng trưởng theo tuổi thì không cần hiệu chỉnh.

  Đối với trường hợp của bé cưng nhà bạn, con sinh non ở 36 tuần 4 ngày thì đã gần đến cột mốc đủ tháng là 37 tuần nên bạn không cần phải quá lo lắng. Những bé sinh non sớm dưới 34 tuần sẽ cần chú ý vấn đề này hơn. Với thắc mắc cuaur bạn là khi nào nên cho bé ăn dặm? bác sĩ xin trả lời là bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm con khi đủ 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh, trẻ bắt đầu vận động nhiều (tập ngồi, bò…), tập nói, vui chơi… nên bé cần thêm nhiều chất dinh dưỡng khác mà trong sữa mẹ không đủ hoặc không có.

  Bên cạnh thắc mắc khi nào nên cho bé ăn dặm, bạn Thu Thảo Nguyễn còn quan tâm đến vấn đề chế độ ăn cho bé có cần lưu ý gì? Bác sĩ gợi ý bạn 2 vấn đề lớn như sau:

  • Phương pháp ăn dặm: Có rất nhiều phương pháp cho trẻ ăn dặm như: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hay bé tự chỉ huy… mà mẹ có thể tham khảo và tập cho bé ăn. Phương pháp ăn dặm tốt nhất là cách tiếp cận linh động để phù hợp với nhu cầu của từng trẻ, hoàn cảnh gia đình và khả năng của người chăm sóc trẻ.  
  • Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm: Khi tập cho bé ăn dặm với bất kỳ phương pháp nào, bạn cần chú ý một số điểm quan trọng, chẳng hạn như:

  khi nào nên cho bé ăn dặm

  • Cho bé ăn đầy đủ về số lượng và chất lượng, đảm bảo bữa ăn luôn đủ 4 nhóm thức ăn (tinh bột, rau củ, đạm, dầu mỡ).
  • Cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, mỗi lần ăn chỉ giới thiệu một loại thức ăn cho trẻ. Khi bé đã quen thức ăn cũ (khoảng 10-15 lần) thì đổi sang thức ăn mới hoặc kết hợp nấu chung. 
  • Khuyến khích trẻ tự dùng tay, thìa lấy thức ăn, cho trẻ ăn ngay cả khi bệnh. Nên tập dần cho trẻ ăn tất cả thức ăn của người lớn và cho trẻ ngồi ăn chung với mọi người trong gia đình.
  • Thực phẩm dành cho trẻ nên được ưu tiên là thực phẩm tươi mới, lưu trữ đúng cách và đảm bảo vệ sinh.
  • Tránh các yếu tố gây xao lãng bữa ăn như tivi, điện thoại… 
  • Không nêm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi.
  • Bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài dưới 30 phút, ăn theo nhu cầu.

  Trẻ thường tăng cân nhanh trong 6 tháng đầu, nhưng khi ăn dặm sẽ tốc độ tăng cân sẽ bắt đầu chậm lại. Ở giai đoạn này, các bé chỉ tăng khoảng 450g đến 600g mỗi tháng. Điều này hoàn toàn bình thường. 

  Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

  Bí quyết để bố mẹ lựa chọn những món ăn dặm cho bé

  Trẻ mấy tháng ăn dặm? Đâu là thời điểm vàng để bắt đầu

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

  Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 06/04/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo