backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách cho bé bú đúng khớp ngậm để con luôn bú no, mẹ không bị đau

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 01/04/2022

Cách cho bé bú đúng khớp ngậm để con luôn bú no, mẹ không bị đau

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của bé yêu. Không những vậy, nuôi con bằng sữa mẹ còn là hoạt động gia tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé. Tuy nhiên, việc cho con bú không phải là một bản năng như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Đây thực chất là một kỹ năng quan trọng mẹ cần học hỏi và thực hành nghiêm túc để đảm bảo em bé bú đúng khớp ngậm. Điều này sẽ giúp trẻ luôn được bú đủ sữa và núm vú của mẹ được bảo vệ tốt.

Đối với những mẹ lần đầu sinh con, việc cho con bú có thể khiến mẹ cảm thấy đau núm vú và khó chịu. Thế nhưng, đây chỉ là tình trạng tạm thời khi bạn chưa biết cho con bú đúng cách. Nếu mẹ cho con ngậm vú đúng cách thì về sau sẽ không cảm thấy đau nữa. Sau đây sẽ là những thông tin hữu ích được Hello Bacsi tổng hợp để mẹ đang cho con bú có thể tham khảo.

Cách nhận biết cơn đói của em bé để cho trẻ bú đúng lúc

Trước khi tìm hiểu cách cho bé bú đúng khớp ngậm, mẹ cũng nên nhận biết được khi nào trẻ đói bụng để cho con bú đúng lúc nhé. Điều này sẽ giúp em bé hợp tác tốt hơn và lượng sữa của mẹ cũng về nhiều hơn. Các dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng bú thường bao gồm:

 • Trẻ mút ngón tay hoặc mút nắm tay
 • Trẻ há miệng, chảy nước dãi, lè lưỡi, liếm môi
 • Trẻ vặn người, ngọ nguậy, dụi đầu vào ngực mẹ để tìm ti mẹ
 • Quấy khóc cũng là dấu hiệu cho biết trẻ đòi bú nhưng bạn không nên đợi con khóc mới cho bú. Bởi vì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã rất đói bụng và việc cho con bú trong lúc này thường trở nên khó khăn hơn.
 • Hướng dẫn chi tiết cách cho bé bú đúng khớp ngậm

  cho trẻ bú đúng khớp ngậm

  Cho trẻ bú đúng khớp ngậm là một kỹ năng quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ. Thế nhưng đôi khi, mẹ chưa có kinh nghiệm sẽ không biết nên làm thế nào mới đúng. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết sau đây để áp dụng và cho trẻ ngậm vú đúng cách khi bú:

  • Bước 1: Mẹ bế em bé áp vào người. Mặt của trẻ hướng vào bầu ngực mẹ, mũi của trẻ gần với núm vú mẹ. Lưu ý giữ cơ thể của trẻ sao cho phần tai, vai và hông nằm trên một đường thẳng để giúp bé nuốt sữa dễ dàng hơn.
  • Bước 2: Để đầu của em bé hơi ngửa ra sau một chút nhằm giúp môi trên của con có thể cọ vào núm vú của mẹ. Điều này sẽ kích thích bé mở rộng miệng để ngậm vú.
  • Bước 3: Khi trẻ há miệng rộng, cằm của trẻ thường chạm vào bầu vú của mẹ trước. Khi cằm và lưỡi của trẻ hạ xuống thì mẹ có thể cho trẻ ngậm lấy núm vú. Lúc này, mẹ cần chú ý để ngón tay của mình xa núm vú một chút, tránh cản trở việc trẻ ngậm ti mẹ.
  • Bước 4: Đảm bảo đầu của trẻ vẫn ngửa ra sau để lưỡi của bé chạm vào vú mẹ càng nhiều càng tốt. Khi bé ngậm vú kín miệng, cằm của trẻ chạm sát vào bầu vú mẹ và mũi luôn thông thoáng sẽ giúp trẻ không bị ngạt thở, bú lâu hơn và bú được nhiều sữa.

  Lưu ý: Khi cho con bú, nếu trẻ không chủ động mở miệng thì mẹ đừng nên cố nhét núm vú vào miệng của bé. Thay vào đó, hãy thử tiếp tục đưa núm vú cọ lên môi của trẻ và kiên nhẫn chờ con tự mở miệng để ngậm ti mẹ nhé!

  Làm sao để nhận biết bé đã bú đúng khớp ngậm?

  cho trẻ bú đúng khớp ngậm

  Khi trẻ bú đúng khớp ngậm sẽ giúp mẹ không bị đau nứt núm vú và lượng sữa cũng được tiết ra đều đặn hơn, giúp trẻ bú no và đủ sữa. Trong đó, các dấu hiệu trẻ bú đúng khớp ngậm thường bao gồm:

  • Khi trẻ bú đúng khớp ngậm, miệng của bé mở rộng, không chỉ có núm vú mà phần lớn quầng vú sẽ nằm trong miệng bé. Khi dùng tay nhẹ nhàng kéo môi dưới của trẻ xuống, bạn có thể nhìn thấy lưỡi của bé.
  • Khi cho con bú đúng cách, bạn có thể thấy môi trên và môi dưới của em bé trề ra bên ngoài chứ không bị mím vào trong. Khi trẻ đang bú, bạn cũng không nhìn thấy núm vú mà chỉ thấy được quầng vú. 
  • Tai của trẻ chuyển động, lung lay nhẹ khi trẻ đang bú mẹ đúng cách.
  • Má của trẻ thường tròn, đầy đặn khi đang ngậm vú mẹ và bú.
  • Trẻ bú đúng khớp ngậm sẽ không tạo ra âm thanh gì và bạn chỉ nghe thấy tiếng nuốt sữa mẹ.
  • Khi trẻ ngưng bú và rời khỏi vú mẹ, bạn sẽ thấy núm vú không bị biến dạng như bị dẹp hoặc bị lệch.
  • Khi bú đúng khớp ngậm, trẻ thường kết thúc cữ bú với biểu hiện hài lòng, dễ chịu, no sữa và có thể ngủ thiếp đi. Đồng thời, quá trình cho bú cũng không gây bất cứ đau đớn nào cho mẹ.

  Nhìn chung, khi trẻ ngậm vú đúng cách thì trải nghiệm cho con bú thường rất dễ chịu và em bé luôn bú đủ, nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ. Ngược lại, trẻ bú không đúng khớp ngậm có thể gây tổn thương cho núm vú của mẹ và bản thân em bé cũng không thể bú no. Điều này sẽ gây bất lợi cho cả mẹ và bé. Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu thông tin qua bài viết, mẹ cũng đừng quên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ càng sớm càng tốt nếu gặp bất cứ rắc rối nào khi cho con bú nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

  Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 01/04/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo