Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Tuần 31

Sự phát triển của thai nhi 31 tuần tuổi|Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 31|Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 31 tuần|Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 31
Tuần 31

Thai 31 tuần nặng bao nhiêu? Thai 31 tuần là mấy tháng? Đây là những băn khoăn phổ biến của rất nhiều mẹ bầu. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy dành vài phút xem ngay những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về sự phát triển của thai 31 tuần.

Bước sang tuần thứ 31 của thai kỳ, hành trình mang thai của mẹ đã bước vào những tháng cuối cùng. Đây là lúc mẹ sẽ trải qua nhiều triệu chứng thai kỳ khó chịu hơn do bé ngày một lớn hơn, tử cung cũng ngày một to ra và gây sức ép lên nhiều cơ quan khác. Lúc này, bên trong bụng mẹ, bé cũng đang phát triển rất nhanh để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài.

Sự phát triển của thai nhi 31 tuần tuổi

Thai 31 tuần nặng bao nhiêu? Chỉ số thai nhi 31 tuần

Ở thời điểm 31 tuần, bé có kích thước cỡ một quả dừa. Cân nặng thai nhi 31 tuần khoảng 1,5kg và dài hơn 40 cm tính từ đầu đến gót chân.

Ngoài vấn đề thai nhi 31 tuần nặng bao nhiêu, nhiều mẹ cũng quan tâm đến chỉ số thai 31 tuần. Dưới đây là một số chỉ số cơ bản mà mẹ có thể tham khảo:

  • Đường kính lưỡi đỉnh (BPD): 72 – 87mm, trung bình khoảng 78 – 81mm
  • Chiều dài xương đùi (FL): 55 – 68mm, trung bình khoảng 59 – 61mm
  • Chu vi vòng bụng (AC): 245 – 310mm, trung bình khoảng 278 – 282mm
  • Chu vi vòng đầu (HC): 276 – 317mm, trung bình 293 – 300mm.

Thai 31 tuần là mấy tháng? Thai nhi 31 tuần tuổi phát triển như thế nào?

31 tuần có nghĩa là bạn đang mang thai ở tháng thứ 7, như vậy, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là bé sẽ chào đời.

Bên trong bụng mẹ, thai 31 tuần cũng đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Mỗi ngày, bé sẽ thải khoảng hơn 250 ml nước tiểu vào dịch ối. Bé cũng nuốt nước ối nhưng nước ối sẽ được thay hoàn toàn nhiều lần một ngày.

Nếu quan sát hình ảnh thai nhi 31 tuần thông qua siêu âm, mẹ sẽ nhận thấy tóc bé mọc nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát rõ khuôn mặt và các biểu cảm của bé.

Thai 31 tuần cũng là lúc lớp lông nhung bao phủ cơ thể bé rụng dần đi, các nếp nhăn cũng mờ hơn. Không những vậy, bộ não của bé vẫn đang phát triển với tốc độ rất nhanh để sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài.

Thai 31 tuần cũng đạp nhiều hơn vào bụng mẹ, thường khua tay chân hơn như một cách giao tiếp để cho bạn biết bé vẫn đang khỏe mạnh và lớn lên mỗi ngày.

Thai 31 tuần đã quay đầu chưa? Để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, thai nhi cũng sẽ bắt đầu dịch chuyển về ngôi thai thuận. Đa phần, bé sẽ quay đầu ở tuần 32 đến 36, nhưng cũng có bé quay đầu sớm.

Do đó, thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ xác định xem bé đã quay đầu hay chưa. Nếu tư thế nằm của thai nhi chưa đúng, bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp từ bên ngoài để điều chỉnh.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 31

thai 31 tuần

Mang thai 31 tuần, cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Nhiều phụ nữ khi mang thai đến tuần 31 cảm thấy cơ tử cung thỉnh thoảng siết chặt hoặc thai 31 tuần gò cứng bụng. Đó có thể là cơn gò co thắt Braxton Hicks thường xảy ra trong giai đoạn nửa sau của thai kỳ. Chúng xảy ra không thường xuyên, thường kéo dài khoảng 30 giây và không đau.

Mặt khác, tình trạng thai gò nhiều tuần 31 cũng có thể là một trong những dấu hiệu sinh non. Đi khám ngay nếu mẹ có nhiều hơn bốn cơn co thắt trong một giờ hoặc bất kỳ dấu hiệu sau:

  • Dịch âm đạo tiết ra nhiều hoặc thay đổi bất thường, trở nên lỏng, giống chất nhờn hoặc có máu – ngay cả khi nó chỉ có màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu)
  • Đau bụng hoặc chuột rút như đau bụng kinh, cảm giác gia tăng áp lực ở vùng xương chậu
  • Đau lưng dưới, đặc biệt là nếu mẹ không có những dấu hiệu này trước đó.

Vào giai đoạn thai nhi 31 tuần tuổi, các tuyến sữa trong ngực của mẹ bắt đầu hoạt động để tạo sữa non. Sữa non là sữa ban đầu cung cấp cho bé lượng calo và chất dinh dưỡng trong vài ngày đầu tiên trước khi mẹ có sữa và nếu mẹ có dự định nuôi con bằng sữa.

Một số mẹ vào tuần thai thứ 31 có sữa non rất loãng và trong giống như nước, trong khi sữa non của một số mẹ khác lại đặc và có màu vàng. Nếu mẹ nhận thấy ngực bị rò rỉ sữa non, mẹ có thể mua miếng đệm ngực dùng một lần hoặc loại có thể giặt rửa để bảo vệ quần áo của mẹ không bị ướt.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Để đáp ứng nhu cầu cho cả mẹ và bé, cơ thể sẽ phải tạo nhiều máu hơn bình thường và tim sẽ bơm máu nhanh hơn. Tuy nhiên, những thay đổi này trong hệ thống tuần hoàn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu cho mẹ.

Khi tĩnh mạch trở nên lớn hơn do lưu lượng máu tăng lên, chúng có thể nhô ra và mẹ có thể nhận thấy mạch máu hơi xanh hoặc màu đỏ bên dưới bề mặt da của mẹ, đặc biệt trên chân và mắt cá chân.

Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 31 tuần

thai 31 tuần

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Vào ba tháng cuối của thai kỳ, đặc biệt là khi thai nhi 31 tuần tuổi, mẹ có thể gặp phải tình trạng són tiểu khi mang thai vì tăng áp lực trong bụng. Mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang khiến nước tiểu bị rò rỉ khi mẹ ho, hắt hơi, nhấc một cái gì đó nặng nề hoặc thậm chí cười.

Để chắc chắn rằng mẹ bị rò rỉ nước tiểu mà không phải là nước ối, hãy ngửi thử mùi của nó. Nếu chất lỏng không có mùi amoniac giống như nước tiểu mà có mùi ngọt của nước ối, hãy báo ngay cho bác sĩ!

Những xét nghiệm nào mẹ cần biết?

Đây có thể là lần kiểm tra hàng tháng cuối cùng của mẹ. Bắt đầu tháng tiếp theo, mẹ sẽ gặp bác sĩ thường xuyên hơn, cách mỗi hai tuần lúc đầu tiên và sau đó một lần một tuần cho đến khi em bé được sinh ra.

Trong lần tái khám khi thai nhi 31 tuần, bác sĩ sẽ kiểm tra lại huyết áp và trọng lượng của mẹ và hỏi mẹ về bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng mẹ có thể gặp phải.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu mẹ mô tả các cử động và lịch trình hoạt động của bé: khi nào bé hoạt động và khi nào bé yên lặng. Cũng như các lần khám trước sinh khác, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của em bé bằng cách đo kích thước của tử cung trong thai kỳ.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 31

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

Khi thai nhi được 31 tuần tuổi, việc đi bộ nhiều có thể tốt cho sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ không được khuyến khích đi quá xa hay mang theo vật nặng.

Nếu mẹ bị chứng nhau tiền đạo – trường hợp nhau đóng ở phần thấp nhất của tử cung hoặc cổ tử cung, thì mẹ không nên chạy bộ quá nhiều vì các cú xóc thể làm cho mẹ bị chảy máu. Việc chạy bộ quá nhiều cũng không an toàn nếu mẹ có huyết áp cao khi mang thai hoặc có nguy cơ cao sinh non.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Pregnancy calendar week 31 http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week31.html Ngày truy cập 01/12/2015

Week-by-week guide to pregnancy https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/3rd-trimester/week-31/ Ngày truy cập 01/12/2015

31 weeks pregnant – all you need to know https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregnant/pregnancy-week-by-week/31-weeks-pregnant-whats-happening Ngày truy cập 01/12/2015

31 weeks pregnant https://raisingchildren.net.au/pregnancy/week-by-week/third-trimester/31-weeks Ngày truy cập 01/12/2015

Pregnancy at week 31 https://www.pregnancybirthbaby.org.au/pregnancy-at-week-31 Ngày truy cập 01/12/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: Vừa xong
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x