backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Quá trình thụ thai sinh đôi, sinh ba diễn ra như thế nào?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/07/2020

  Quá trình thụ thai sinh đôi, sinh ba diễn ra như thế nào?

  Quá trình thụ thai sinh đôi, sinh ba diễn ra như thế nào? Muốn tìm hiểu về quá trình này, bạn hãy xem bài viết của Hello Bacsi nhé.

  Thông thường, khi có thai, bạn chỉ có một em bé trong tử cung. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn có thể có nhiều hơn hai em bé trong tử cung. Trường hợp này được gọi là đa thai. Đa thai bao gồm sinh đôi trở lên.

  Quá trình thụ thai sinh đôi

  Quá trình thụ thai sinh đôi có hai loại: sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng.

  • Sinh đôi cùng trứng xuất hiện khi một trứng được thụ tinh chia ra và phát triển thành hai bào thai. Về mặt di truyền, hai đứa trẻ này hoàn toàn giống nhau. Chúng sẽ có cùng giới tính và trông rất giống nhau.
  • Sinh đôi khác trứng xuất hiện khi hai trứng tách biệt nhau được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Trong trường hợp này, sinh đôi có thể là hai nữ, hai nam hoặc một nam và một nữ. Về mặt di truyền, hai đứa trẻ này cũng như các anh chị em ruột sinh cách năm.

  Trong thời kì đầu của quá trình mang thai, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được liệu sinh đôi này là cùng trứng hay khác trứng thông qua kiểm tra siêu âm. Hình dạng của nhau thai và màng tế bào là chìa khóa quan trọng để xác định. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể nghi ngờ rằng bạn đang mang thai sinh đôi nếu tử cung của bạn to hơn bình thường hay bác sĩ nghe được nhiều hơn một nhịp tim đập trong quá trình khám thai. Tuy vậy, một số trường hợp được xác định là thai đôi nhưng khi sinh ra chỉ có một bé, trường hợp này được gọi là thai song sinh biến mất. Hiện nay, khoa học chưa lý giải được nguyên nhân của sự mất mát này.

  Quá trình thụ thai sinh ba

  Sinh ba có thể xảy ra trong nhiều trường hợp. Trong hầu hết các trường hợp, ba trứng khác biệt được sản xuất và được thụ tinh bởi ba tinh trùng khác nhau. Một số khả năng khác như một trứng được thụ tinh và chia làm hai tạo thành sinh đôi cùng trứng, với trứng thứ hai được thụ tinh bởi tinh trùng thứ hai dẫn đến việc hình thành sinh đôi khác trứng với đứa bé thứ ba. Cũng có trường hợp, một trứng được thụ tinh và chia làm ba bào thai dẫn đến sinh ba đồng trứng, mặc dù điều này là cực kỳ hiếm xảy ra.

  Trường hợp sinh bốn hoặc nhiều hơn thường là kết quả của bốn trứng trở lên được thụ tinh bởi các tinh trùng riêng biệt. Việc sử dụng thuốc thụ tinh hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhìn chung đều có sự liên quan đến các trường hợp đa thai.

  Nhìn chung, mang đa thai có nghĩa là bạn sẽ đi khám bác sĩ thường xuyên hơn, có một bụng bầu lớn hơn, tăng cân nhiều hơn và phải chú ý đến dinh dưỡng nhiều hơn những bà mẹ mang đơn thai. Tuy vậy, niềm vui mà bạn có được sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau cũng sẽ nhân đôi tỉ lệ thuận với những khó khăn mà bạn phải trải qua trong suốt thời kỳ thai nghén. Để hiểu thêm về quá trình phát triển của thai nhi bạn có thể tham khảo tại đây.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/07/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo