backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ em nên ngủ lúc mấy giờ? Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu · Nhi khoa · Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 22/02/2024

Trẻ em nên ngủ lúc mấy giờ? Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em. Tuy nhiên, không nhiều người biết được giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là gì và trẻ nên ngủ bao nhiêu là đủ.

Tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi dựa trên thời gian thức giấc của bé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em

Trước khi biết được giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em, cùng tìm hiểu vai trò của giấc ngủ đối với trẻ em.

Giấc ngủ là một phần thiết yếu trong thói quen của mỗi người và là một phần không thể thiếu của một lối sống lành mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ thường xuyên ngủ đủ giấc sẽ cải thiện được khả năng chú ý, hành vi, học tập, trí nhớ cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất tổng thể. Việc ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến huyết áp cao, béo phì và thậm chí là trầm cảm. Không những thế, việc trẻ em đi ngủ quá muộn có thể dẫn đến:

 • Bé khó đi vào giấc ngủ: Một khi trẻ thức vượt qua thời gian ngủ tự nhiên, cơ thể bé sẽ sản xuất cortisol khiến chất lượng giấc ngủ kém và thậm chí là adrenaline, một loại hormone kích thích cơ thể khiến bé khó ngủ hơn.
 • Thức giấc giữa đêm: Thường khi trẻ đi ngủ quá muộn, giấc ngủ của trẻ sẽ không được sâu và trẻ thường thức giấc giữa đêm.
 • Ít ngủ hơn: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ đi ngủ muộn thường ngủ ít hơn những bé đi ngủ sớm. Điều này cho thấy các bé sẽ không bù lại giấc ngủ đã thiếu bằng cách ngủ lâu hơn hoặc ngủ trưa dài hơn.

Từ đó, có thể thấy, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với các bé. Mời các bạn đọc tiếp để biết giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Thời gian ngủ đủ cho trẻ em theo từng độ tuổi

Bởi vì giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em có liên quan mật thiết với thời gian ngủ đủ của các bé, vì vậy, cần phải xác định được con bạn nên ngủ bao nhiêu giờ/ngày. Dưới đây là thời gian ngủ đủ cho trẻ em theo từng độ tuổi mà bạn nên tham khảo:

 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: 15 – 18 giờ
 • Trẻ từ 1-4 tháng tuổi: 14 – 15 giờ
 • Trẻ từ 4-8 tháng tuổi: 14 – 15 giờ
 • Trẻ từ 8 – 10 tháng tuổi: 12 – 15 giờ
 • Trẻ từ 10 – 15 tháng tuổi: 12 – 14 giờ
 • Trẻ từ 15 tháng – 3 tuổi: 12 – 14 giờ
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: 11 – 13 giờ
 • Trẻ từ 7 – 12 tuổi: 10 – 11 giờ
 • Thanh thiếu niên: 9+ giờ

Dựa vào thông tin trên, bạn đã có thể tự xác định thời gian cần thiết để các bé ngủ trong một ngày. Tiếp theo đây, mời các bạn khám phá giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Bạn có thể quan tâm:

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi

Trẻ em nên đi ngủ lúc mấy giờ? Việc đi ngủ đúng khung giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em sẽ giúp các bé phát triển chiều cao một cách tối đa. Nguyên nhân là vì lúc này, hormone tăng trưởng của trẻ sẽ được tiết ra đầy đủ nhất. Vì vậy, dưới đây là một số hướng dẫn chung về giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi, dựa trên thời gian ngủ đủ giấc của các bé:

 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Trẻ sơ sinh nên đi ngủ từ mấy giờ tối? Đối với trẻ sơ sinh, các bé chưa có giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em. Lý do là vì trẻ sơ sinh chưa có bất kỳ nhịp sinh học nào và các bé thường ngủ chập chờn với mỗi giấc kéo dài từ 2 – 4 giờ cả ngày lẫn đêm.
 • Trẻ từ 1 – 4 tháng: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 20:00 – 23:00. Những bé trong độ tuổi này vẫn đang phát triển và bú đêm.
 • Trẻ từ 4 – 8 tháng: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 17:30 – 19:30. Việc  ngủ trưa thường xuyên và đi ngủ sớm hơn giúp các bé có được giấc ngủ cần thiết để phát triển thể chất và tinh thần đáng kể. Giờ đi ngủ trong phạm vi này có thể sớm hơn nếu các giấc ngủ ngắn của trẻ bị bỏ lỡ hoặc bé ngủ giấc quá ngắn.
 • Trẻ từ 8 – 10 tháng: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 17:30 – 19:00. Trẻ ở độ tuổi này có thể chỉ ngủ ngắn 2 giấc ( vào khoảng 9 giờ sáng, 1 giờ chiều). Giờ đi ngủ đêm không kéo dài hơn 3,5 giờ sau khi giấc ngủ ngắn thứ 2 kết thúc. Giờ đi ngủ đêm có thể sớm hơn để bù đắp cho việc thiếu giấc ngủ trưa thứ 3.
 • Trẻ từ 10 – 15 tháng: 18:00 – 19:30 là giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này. Các bé tuổi này có thể chuyển sang chỉ ngủ trưa 1 giấc vào buổi chiều, vì vậy giờ đi ngủ có thể cần sớm hơn một chút. Giờ đi ngủ đêm không muộn hơn 4 giờ kể từ lúc thức dậy sau giấc ngủ ngắn.
 • Trẻ từ 15 tháng – 3 tuổi: Trẻ 3 tuổi nên đi ngủ lúc mấy giờ? 18:00 – 19:30 cũng là giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này. Việc ngủ các giấc ngủ ngắn có thể kết thúc ở độ tuổi này hoặc diễn ra không nhất quán. Giờ đi ngủ sớm hơn vào ban đêm sẽ giúp điều chỉnh cơ thể bé để không ngủ trưa.
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 18:00 – 20:00. Con bạn có thể sẽ bỏ ngủ trưa. Khi con bạn không còn ngủ trưa nữa, trẻ sẽ cần ngủ thêm một giờ vào ban đêm, vì vậy hãy điều chỉnh giờ đi ngủ của trẻ sao cho phù hợp.
 • Trẻ từ 7 – 12 tuổi: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 19:30 – 21:00. Trẻ em trong độ tuổi đi học vẫn đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc, rất hiếu động và cần ngủ nhiều. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cải thiện hiệu suất học tập, hành vi, sự chú ý, khả năng ghi nhớ…
 • Thanh thiếu niên: Nhiều thanh thiếu niên cần phải dậy sớm để đi học. Cha mẹ hãy đếm ngược thời gian thức dậy để tìm giờ đi ngủ đảm bảo rằng các bé đã ngủ khoảng từ 9 đến hơn 9 giờ mỗi ngày. Hãy nhớ rằng trẻ em mất trung bình 15 phút để đi vào giấc ngủ và có thể nhiều hơn nếu bé lên giường mà trong đầu còn có nhiều điều cần suy nghĩ.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em dựa trên thời gian thức giấc

Trên thực tế, giờ đi ngủ tốt nhất cho trẻ em là giờ giấc cho phép các bé ngủ đủ giấc. Điều này có nghĩa là, giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em còn phụ thuộc vào thời gian các bé thức dậy vào buổi sáng, đồng thời tính cả bất kỳ giấc ngủ ngắn nào mà trẻ thường có trong ngày.

Dựa trên quan điểm này, Trường Tiểu học Wilson, Hoa Kỳ, đã thiết kế một thời gian biểu ngủ hợp lý cho trẻ em từ 5 – 12 tuổi như sau:

Bảng giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em dựa trên thời gian thức giấc

Thiết lập một giờ đi ngủ đều đặn để giúp “cài đặt” đồng hồ sinh học của bé là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

 • Hãy đảm bảo rằng con bạn đã sẵn sàng cho giấc ngủ trước khi bé lên giường 
 • Giải thích tầm quan trọng của giấc ngủ một cách đơn giản nhất để bé biết điều gì sẽ xảy ra nếu ngủ không đúng giờ.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi và giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em dựa trên thời gian thức giấc.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu

Nhi khoa · Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 22/02/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo