Đâu là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Mặc dù đến nay, y học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh tự kỷ, nhưng các nhà khoa học đã công nhận một vài nhân tố mang khả năng gây bệnh cao.

Được biết đến là chứng rối loạn phát triển nghiêm trọng, tự kỷ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Vậy đâu là nhân tố góp phần hình thành bệnh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về vấn đề này.

Di truyền

Tự kỷ có khuynh hướng di truyền trong gia đình và trẻ có thể thừa hưởng sự di truyền đó từ bố hoặc mẹ. Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tự kỷ thì tỷ lệ con mắc bệnh rất cao. Tương tự như vậy, nếu một đứa trẻ được chẩn đoán tự kỷ, thì anh chị em trong gia đình cũng có khả năng mắc bệnh. Hiện nay, tình trạng anh chị em song sinh cùng mắc bệnh tự kỷ rất phổ biến.

Các chuyên gia cho rằng, di truyền là yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hình thành bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, do có nhiều gen di truyền trong cơ thể người, nên đến nay họ vẫn chưa tìm ra chính xác gen mang mầm bệnh để tiến hành điều trị triệt để.

Trong một số trường hợp, tự kỷ liên quan đến những hội chứng di truyền khác như hội chứng di truyền trên nhiễm sắc thể X hoặc bệnh đa u xơ di truyền. Trong trường hợp khác, kể cả những thay đổi nhỏ trên nhiều gen cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.

Một vài gen ảnh hưởng lên sự phát triển của não hoặc mối liên kết giữa các tế bào não. Trong khi đó, một số gen khác có thể làm triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng.

Tác động của môi trường

Các yếu tố kích ứng của môi trường như nhiễm virus hay tiếp xúc với không khí ô nhiễm cũng có khả năng góp phần làm phát sinh bệnh tự kỷ. Bên cạnh đó, bệnh lý hoặc sử dụng thuốc như thalidomide và axit valproic trong thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ.

Các nguyên nhân sinh học khác

Các tình trạng sức khỏe có thể liên quan đến bệnh tự kỷ, bao gồm:

  • Hội chứng Down. Hội chứng di truyền gây ra tình trạng chậm phát triển, khiếm khuyến trí tuệ và bất thường về thể chất như giảm trương cơ lực, mũi tẹt, miệng nhỏ, tay ngắn;
  • Loạn dưỡng cơ. Loạn dưỡng cơ là một nhóm các bệnh lý di truyền làm cơ yếu dần dần và mất sức. Trong bệnh loạn dưỡng cơ, gen đột biến ảnh hưởng đến quá trình sản xuất protein, gây ra các vấn đề bất thường ở cơ;
  • Liệt cơ. Đây là bệnh lý mạn tính của não và hệ thần kinh, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc vận động và phối hợp động tác tay chân;
  • Co giật cơ ở trẻ sơ sinh. Đây là tình trạng động kinh (tình trạng co giật lặp lại do não);
  • Chuyển hóa bất thường;
  • Miễn dịch bất thường.

Những sai lầm về nguyên nhân gây bệnh tự kỷ

Nhiều người thường cho rằng vắc xin có thể dẫn đến bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, sự thật không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa tự kỷ và vắc xin, đặc biệt là vắc xin sởi, quai bị, rubella.

Tiêm ngừa vắc xin là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ. Mặc dù vắc xin có một số tác dụng phụ, nhưng vắc xin mang lại nhiều lợi ích hơn là tác hại. Việc không tiêm ngừa có thể khiến trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Mặc dù tự kỷ không phải là do một nguyên nhân cụ thể nào gây ra, nhưng những yếu tố như di truyền và môi trường đóng vai trò nhất định. Các bác sĩ có thể xem xét tất cả thông tin để xác định nguyên nhân và tìm ra hướng điều trị thích hợp cho từng tình trạng bệnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc