backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Chứng đi nhón chân ở trẻ

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 12/11/2020

Chứng đi nhón chân ở trẻ

Trẻ đi nhón chân là do thói quen hay bệnh? Bố mẹ nên làm gì khi bé thường xuyên đi kiễng chân? Hãy cùng Hello Bacsi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung

Trẻ đi nhón chân là như thế nào?

Hiện tượng đi kiễng chân (nhón chân) rất dễ bắt gặp ở trẻ dưới 2 tuổi đang tập đi. Nếu thấy trẻ tăng trưởng và phát triển bình thường, bố mẹ không cần quá lo lắng về tình trạng này.

Tuy nhiên, đôi khi thói quen đi kiễng chân của trẻ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo về một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đang diễn ra. Do đó, nếu bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bố mẹ nên lập tức đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đi nhón chân ở trẻ?

bé hay đi nhón chân

Trẻ hay đi kiễng chân thường có xu hướng di chuyển bằng các đầu ngón chân hoặc phần trước của gan bàn chân. Ngoài ra, một số trẻ cũng có thể có những biểu hiện bất thường khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về triệu chứng này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nếu bé vẫn giữ thói quen đi kiễng chân sau 2 tuổi hoặc có bất kỳ biểu hiện nào như sau:

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra chứng đi nhón chân ở trẻ?

Thông thường, chứng đi nhón chân ở trẻ chỉ đơn giản là một thói quen, xuất hiện khi trẻ tập đi. Mặc dù vậy, đôi khi nguyên nhân khiến trẻ hay đi kiễng chân lại có thể đến từ một vài yếu tố như:

Gân Achilles ngắn

Gân này nối các cơ bắp của cẳng chân với mặt sau của xương gót chân. Nếu gân này quá ngắn, nó có thể làm gót chân khó chạm mặt đất.

Bại não

Chứng đi nhón chân ở trẻ có thể do bại não gây ra – một rối loạn vận động, trương lực cơ hoặc tư thế gây ra bởi chấn thương hoặc sự phát triển không bình thường trong các phần chưa trưởng thành của não, kiểm soát chức năng cơ bắp.

Loạn dưỡng cơ bắp

Chứng đi nhón chân ở trẻ đôi khi xảy ra bởi bệnh teo cơ, một căn bệnh di truyền trong đó các sợi cơ rất dễ bị tổn thương và suy yếu theo thời gian. Trẻ sẽ dễ mắc bệnh vì nguyên nhân này nếu con bạn đi bình thường lúc ban đầu trước khi bắt đầu đi nhón chân.

Tự kỷ

Trẻ tự kỷ đi nhón chân

Tình trạng trẻ tự kỷ đi nhón chân cũng không quá hiếm gặp. Trong trường hợp này, bé có xu hướng gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và tương tác với người khác.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng đi nhón chân ở trẻ?

Đôi khi, thói quen đi kiễng chân của bé có thể liên quan đến yếu tố di truyền.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng đi nhón chân ở trẻ?

Chứng đi nhón chân ở trẻ có thể được chẩn đoán khi kiểm tra sức khỏe. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể làm một phân tích dáng đi chuyên sâu hoặc kiểm tra điện cơ đồ (EMG). Với EMG, một cây kim mỏng có gắn điện cực được đưa vào cơ ở chân. Các điện cực đo hoạt động điện trong các dây thần kinh hoặc cơ bị ảnh hưởng.

Nếu bác sĩ nghi ngờ một tình trạng bệnh lý như bại não hoặc bệnh tự kỷ, trẻ có thể được chỉ định khám thần kinh hoặc làm các xét nghiệm để kiểm tra sự phát triển chậm.

Bố mẹ nên làm gì nếu trẻ có thói quen đi kiễng chân?

trẻ đi kiễng chân

Nếu bé hay đi nhón chân theo thói quen, điều trị là không cần thiết. Trong trường hợp này, bác sĩ chỉ đơn giản theo dõi dáng đi của trẻ trong thời gian thăm khám thông thường.

Ngược lại, nếu tình trạng đi nhón chân liên quan đến vấn đề sức khỏe cụ thể, các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

  • Vật lý trị liệu: Nhẹ nhàng kéo dài các cơ ở chân và bàn chân có thể cải thiện dáng đi của trẻ.
  • Băng hoặc nẹp chân: Đôi khi, bó chân hoặc dùng nẹp giúp cải thiện dáng đi cho trẻ.
  • Bó các loại bột: Nếu vật lý trị liệu hoặc niềng chân không có kết quả, bác sĩ có thể thử một loạt các loại bột giúp cải thiện dần dần khả năng đưa các ngón chân về phía ống chân.
  • Phẫu thuật: Nếu các phương pháp điều trị bảo tồn thất bại, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để kéo dài cơ hoặc gân ở mặt sau cẳng chân.

Nếu chứng đi nhón chân ở trẻ có liên quan đến bại não, tự kỷ hoặc các vấn đề khác, điều trị tập trung vào những tình trạng cơ bản.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 12/11/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo