backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Gen di truyền ảnh hưởng đến con bạn như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 11/08/2020

Gen di truyền ảnh hưởng đến con bạn như thế nào?

Con yêu được sinh ra sẽ sở hữu một vài đường nét tương đồng với bố mẹ. Vậy những điểm nào sẽ di truyền từ bố mẹ sang con?

Chắc bạn sẽ cảm thấy tò mò không biết bé con tương lai của mình sẽ trông thế nào. Thật vậy, chúng ta vẫn chưa xác được chính xác những đặc điểm nào và của ai trong gia đình sẽ di truyền cho con mình. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra các suy đoán có căn cứ dựa trên những phân tích dưới đây:

Màu mắt

Nếu chỉ có một cặp di truyền liên quan đến việc tạo nên màu mắt, 3 màu có khả năng được hình thành cao nhất là: nâu, xanh lam và lục. Tuy nhiên, màu mắt của chúng ta có thể khác với các màu này do nằm trong quang phổ mà chúng tạo nên. Đó là lý do tại sao màu mắt là đặc điểm của di truyền đa gen.

Màu mắt được xác định bởi số lượng hắc tố hay sắc tố nâu trong tròng đen. Mắt đen có số lượng hắc tố lớn, mắt xanh lam có rất ít và các màu mắt khác như lục, màu hạt dẻ có số lượng hắc tố biến đổi khác nhau. Sự đa dạng về gen có thể là yếu tố quy định số lượng hắc tố và nơi chúng sẽ xuất hiện ở mắt của con bạn nên khả năng xuất hiện các màu mắt khác nhau là rất cao. Đối với người châu Á, mắt đen hoặc nâu đen là nét đặc trưng nhưng vẫn có các sắc độ khác nhau.

Đặc điểm nhận diện gương mặt và cơ thể

Người ta tin rằng những đặc điểm trên khuôn mặt như má đồng tiền, trán chữ M, sự đối xứng của khuôn mặt là những đặc điểm trội và sẽ mất dần qua các thế hệ. Hình dạng của bàn tay, ngón tay, ngón chân và những điểm đặc biệt khác sẽ xuất hiện rõ ràng hơn qua các thế hệ.

Vân tay cũng được xem là yếu tố di truyền trong gia đình. Sự sắp xếp của răng cũng được di truyền vì cấu hình của hàm và độ nghiêng của răng cũng do di truyền quy định. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra các gen quy định “khoảng cách giữa các răng”  và tin rằng đây là một đặc tính trội.

Để biết con bạn sẽ di truyền những đặc điểm nào, bạn hãy kiểm tra hình ảnh của họ hàng qua các thế hệ. Nếu phần lớn các thành viên trong gia đình đều sở hữu một số đặc tính nhất định về hình dạng của cằm hay mặt, con bạn cũng có cơ hội cao được di truyền các đặc tính ấy.

Cân nặng và chiều cao

Để phỏng đoán chiều cao của một người khi trưởng thành, đầu tiên hãy lấy trung bình chiều cao của bố và mẹ người đó. Sau đó thêm 5 cm nếu người đó làm nam và trừ đi 5 cm nếu người đó là nữ. Lấy một ví dụ điển hình, nếu mẹ cao  1.58 m và bố cao 1.78 m thì chiều cao trung bình của hai người sẽ là 1.68 m. Như vậy lúc trưởng thành, con trai có thể cao 1.73 m và con gái là 1.63 m. Tuy nhiên di truyền vẫn rất khó đoán và cách đo lường này không phải lúc nào cũng chính xác. Con bạn có thể cao hơn cả bạn và chồng bạn và hoặc cũng có thể thấp nhất nhà.

Yếu tố tác động mạnh mẽ khác tới chiều cao của con bạn là dinh dưỡng và sức khỏe. Thậm chí ngay cả khi gen của con bạn đã được lập trình là 1.65 m, bé cũng sẽ không thể đạt được chiều cao này nếu chế độ dinh dưỡng của bé không cân đối hay bé gặp phải những vấn đề khác trong quá trình phát triển. Ngược lại, bé cũng có thể cao hơn so với tính toán nếu chế độ dinh dưỡng được cải thiện.

Việc tính toán xem con bạn gầy, béo như thế nào là một nhiệm vụ bất khả thi. Gen chỉ di truyền cho con bạn một cân nặng nhất định chứ không thể đảm bảo cân nặng đó theo thời gian. Nếu cả bố và mẹ đều béo phì, con họ cũng có thể bị béo phì. Nguyên nhân khiến một đứa trẻ bị béo phì có thể là do gen, thói quen ăn uống của gia đình hay sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Sinh đôi

Sinh đôi cùng trứng thường xảy ra một cách tình cờ. Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được liên kết di truyền cho hiện tượng này. Tuy nhiên các cặp sinh đôi khác trứng (trẻ đến từ 2 trứng và 2 tinh trùng khác nhau) dường như bị tác động bởi yếu tố di truyền. Đó là bởi vì phụ nữ đã được di truyền khuynh hướng rụng nhiều hơn một trứng một lần. Vì vậy, nếu trong gia đình bạn đã từng có tiền sử sinh đôi khác trứng, bạn cũng có cơ hội khá cao sinh được một cặp song sinh khác trứng.

Vấn đề ở đây là xác định tính lặn, trội của việc rụng 2 hay nhiều trứng. Điều này rất khó để biết được vì phần lớn các cặp sinh đôi khác trứng được thụ thai nhiều nhưng khả năng sinh ra lại ít. Một trong hai thai nhi có thể chết trong tử cung hoặc người mẹ bị sẩy thai quá sớm trong lúc mang thai nên chính bản thân cũng không nhận ra mình đã mang thai một cặp sinh đôi. Ngay các chuyên gia cũng không tính được có bao nhiều cặp sinh đôi khác trứng đã được thụ thai nên việc xác định được liệu gen này là trội hay lặn không dễ dàng chút nào.

Sự kết hợp của các gen là yếu tố  ảnh hưởng đến diện mạo và tính cách bé con tương lai của bạn. Tuy nhiên để xác định chính xác con bạn sẽ trông thế nào là điều không thể và cũng bởi vì vậy mà việc đoán hình hài và tính cách bé càng trở nên thú vị. Bạn bắt đầu vẽ nên hình hài của bé bằng tình yêu của mình: bé sẽ có mái tóc xoăn của bạn hay cũng có thể là mái tóc thẳng của bố và cho dù bé có giống với bạn mong đợi hay không thì tình cảm của mẹ dành cho bé cũng sẽ không bao giờ thay đổi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 11/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo