backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ sinh non nằm viện bao lâu? Đáp ứng điều kiện nào thì được xuất viện?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu · Nhi khoa · Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/08/2022

  Trẻ sinh non nằm viện bao lâu? Đáp ứng điều kiện nào thì được xuất viện?

  Trên thực tế, trẻ sinh non thường chưa phát triển hoàn thiện và rất dễ tổn thương. Vì vậy, hầu hết em bé sinh non thường phải tiếp tục ở lại bệnh viện sau sinh để được theo dõi, chăm sóc đặc biệt bởi đội ngũ y tế có chuyên môn trước khi đủ tiêu chuẩn xuất viện. Chính vì điều này mà nhiều bố mẹ có con là trẻ sinh non không tránh khỏi việc cảm thấy lo lắng, sốt ruột và thắc mắc liệu trẻ sinh non nằm viện bao lâu?

  Vấn đề này thường không có câu trả lời cụ thể. Nhìn chung, thời điểm xuất viện của trẻ sinh non sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng bé. Hello Bacsi chỉ tổng hợp một số thông tin mang tính tham khảo và giải đáp cơ bản cho thắc mắc của các bố mẹ. Nếu muốn biết chính xác con của bạn cần ở lại bệnh viện bao lâu hoặc khi nào được xuất viện thì cần hỏi thêm ý kiến bác sĩ nhé!

  Các mức độ sinh non và kết quả sức khỏe tương ứng bạn cần biết

  Trẻ sinh non được hiểu là khi trẻ sinh trước tuần 37 của thai kỳ. Như bạn đã biết, trẻ sinh non chưa phát triển hoàn thiện và rất yếu ớt. Vì vậy, trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong một số hoạt động quan trọng như hô hấp, bú mẹ và duy trì thân nhiệt ổn định. Trẻ sinh non cũng rất dễ bị nhiễm trùng và gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau, thậm chí là giảm tỷ lệ sống sót sau sinh.

  Do đó, trước khi tìm hiểu về việc trẻ sinh non nằm viện bao lâu? Chắc hẳn không ít cha mẹ quan tâm đến tỷ lệ sống sót của em bé sinh non sau khi chào đời. Sau đây sẽ là một số kết quả đáng chú ý:

  Trẻ sinh non tuần 24 hoặc trước tuần 24

  Trẻ được sinh trước 24 tuần tuổi được xem là sinh rất non. Vì vậy mà cơ hội sống sót của trẻ thường dưới 50%. Mặc dù một số trẻ sinh non trước 24 tuần vẫn có thể sống sót nhưng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về lâu dài là rất cao. Bên cạnh đó, nếu trẻ sinh non ở tuần 24, tỷ lệ sống sót có thể cao hơn một chút, thường rơi vào khoảng 60 – 70%.

  Trẻ sinh non ở tuần 28

  trẻ sinh non nằm viện bao lâu

  Trẻ sinh non ở tuần 28 có tỷ lệ sống sót tương đối cao từ khoảng 80 – 90%. Hơn nữa, trẻ sinh ở tuần 28 thường chỉ có 10% nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe về lâu dài.

  Trẻ sinh non ở tuần 32

  Nếu thai nhi phát triển đến giai đoạn 32 tuần tuổi và mới được sinh ra, bạn không cần quá lo lắng vì cơ hội sống sót của em bé là khoảng 95%. Nguy cơ tử vong của trẻ trong thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu cũng rất thấp.

  Trẻ sinh non ở tuần 34 và sau tuần 34

  Trẻ sinh ở tuần 34 hoặc sau tuần 34 thường ít gặp các biến chứng về sức khỏe. Điều này nghĩa là trẻ không phải ở lại bệnh viện trong thời gian dài như những trẻ sinh quá non tháng. Trong quá trình lớn lên, trẻ cũng có thể phát triển rất tốt và khỏe mạnh như trẻ sinh đủ tháng.

  Có thể bạn quan tâm: Chăm sóc trẻ sinh non tại nhà như thế nào để bé phát triển khỏe mạnh?

  Trẻ sinh non nằm viện bao lâu? Những ai có thể đến thăm?

  “Trẻ sinh non nằm viện bao lâu?” là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Trong hầu hết trường hợp, trẻ sinh non sẽ được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (còn gọi là NICU) trong vòng 24 giờ sau sinh. Như vậy, việc trẻ được chăm sóc ở NICU bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ sinh non và tình trạng sức khỏe của bé.

  Về cơ bản, trẻ sinh non thường phải ở lại bệnh viện ít nhất là cho đến ngày dự sinh. Vì vậy, có những trẻ chỉ nằm viện vài ngày nhưng cũng có trẻ phải nằm viện đến vài tuần. Thông thường, những trẻ sinh non ở tuần 34 sẽ cần ở lại bệnh viện từ 1 đến 2 tuần. Ngược lại, trẻ sinh trước 34 tuần tuổi có thể cần được chăm sóc NICU lâu hơn, có thể kéo dài đến vài tuần thì mới được xuất viện về nhà.

  trẻ sinh non nằm viện bao lâu

  Trong quá trình trẻ sinh non được chăm sóc đặc biệt ở phòng NICU, cha mẹ là những người được ưu tiên đến thăm em bé. Những người thân khác trong gia đình cũng có thể đến thăm nhưng chỉ thăm trong những giờ nhất định và giới hạn số người thăm trong cùng một thời điểm. Điều quan trọng là cần đảm bảo những người đến thăm trẻ sinh non trong phòng NICU là người khỏe mạnh và không mắc bệnh truyền nhiễm.

  Người đến thăm trẻ có thể được yêu cầu mặc áo của bệnh viện, đeo găng tay và khẩu trang. Đồng thời, bạn phải rửa tay trước khi vào thăm em bé trong phòng NICU. Điều này nhằm đảm bảo NICU vô trùng và bảo vệ trẻ sơ sinh không nhiễm bệnh.

  Trẻ sinh non cần đáp ứng yêu cầu nào về sức khỏe để được xuất viện?

  Như đã đề cập khi trả lời câu hỏi “trẻ sinh non nằm viện bao lâu?” sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng bé mà bác sĩ mới có thể chấp thuận cho trẻ xuất viện về nhà. Sau đây là một số yêu cầu và tiêu chuẩn về sức khỏe mà trẻ sinh non cần đáp ứng thì mới có thể xuất viện:

 • Trẻ có thể tự thở mà không cần hỗ trợ hô hấp
 • Trong vài ngày liên tiếp, trẻ thở đều và nhịp tim không bị chậm
 • Trẻ đáp ứng và phối hợp tốt khi bạn cho bú, bao gồm cả bú mẹ và bú bình
 • Trẻ có thể tự duy trì nhiệt độ cơ thể khi nằm trong cũi đang mở. Điều này nghĩa là trẻ bắt đầu có khả năng tự giữ ấm nhờ tăng cân đều đặn.
 • Ngoài những yêu cầu trên, trẻ cũng cần thực hiện một số kiểm tra trước khi xuất viện. Các xét nghiệm này thường bao gồm khám mắt, kiểm tra thính giác, kiểm tra tình trạng tăng bilirubin trong máu, tầm soát bệnh tim bẩm sinh… Song song đó, trước khi đưa trẻ về nhà, bạn cần đảm bảo đã học được cách hồi sức tim phổi cho trẻ sơ sinh để ứng dụng cho những trường hợp khẩn cấp. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về trẻ sinh non nằm viện bao lâu, cách chăm sóc trẻ sinh non, lịch khám sức khỏe và lịch chủng ngừa cho trẻ thì bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu

  Nhi khoa · Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/08/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo