Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

16 tháng

16 tháng

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Con có thể rất sợ những tiếng ồn lớn bất ngờ phát ra. Bé 16 tháng tuổi có thể sẽ co mình lại, khóc lớn và trở nên hoảng sợ trước âm thanh của máy hút bụi, giông bão, tiếng còi báo động, pháo hoa hoặc một quả bóng bay bị nổ.

Trẻ lúc này vẫn rất thích khám phá môi trường xung quanh mình như cách bé đã làm vài tháng qua: tóm lấy các vật một cách ngẫu nhiên, quan sát chúng thật kĩ, bỏ chúng vào miệng rồi đập chúng trên sàn nhà. Nhưng mẹ cũng sẽ nhận thấy rằng bé rất thích thách thức các giới hạn thể chất của mình. Bé biết bé bây giờ đã có thể tự đi, vì vậy bé sẽ cố gắng vừa đi vừa mang theo một vật nặng gì đó như một hộp khối chẳng hạn.

Khi bé được 15 đến 18 tháng tuổi, bé có thể sẽ bỏ thói quen ngủ vào buổi sáng bởi một giấc ngủ ngắn giữa ngày hay vào bữa trưa có khi là quá đủ cho bé rồi. Ban đầu, giấc ngủ ngắn đó có thể kéo dài hơn so với giấc ngủ trước đây. Hãy để ý và cho bé ngủ đó không quá muộn để khiến bé không buồn ngủ vào buổi tối. Có thể mẹ sẽ cần phải rút ngắn thời gian ngủ trưa của bé nếu nó quá dài trong thời gian thay đổi thói quen này.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Hãy luôn bình tĩnh và an ủi bé cần. Một cái ôm và thừa nhận cảm xúc của bé lúc đó có khi đã đủ cho bé cảm thấy an tâm. Hoặc mẹ có thể nói thêm: “Con coi kìa, có phải nó bất ngờ quá làm con sợ không?”. Mẹ hãy chỉ cho bé biết cách bịt tai lại để ít nhất giúp bé biết cách kiểm soát nỗi sợ. Con cuối cùng rồi cũng sẽ vượt qua được nỗi sợ những tiếng động lớn khi bé biết được chúng đến từ đâu và rằng thật ra chúng hoàn toàn vô hại.

Giờ đi ngủ sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nếu mẹ có thể tạo ra các thói quen trước khi ngủ để bé làm theo. Một thói quen tốt trước giờ ngủ với thời lượng đủ dài sẽ giúp đưa con vào trạng thái thoải mái, nhưng mẹ cũng không nên để chúng trở nên quá dài hoặc quá phức tạp và khiến chúng trở thành công việc mà chỉ mẹ mới có thể làm mà người giữ trẻ không thể thay thế mẹ. Thời gian ru ngủ bé tốt nhất là khoảng từ 20 đến 30 phút.

Trẻ vẫn có thể cần thời gian nghỉ ngơi bù vào thời gian bé thường ngủ sáng trước đây. Hãy cho bé ăn và thực hiện các hoạt động đơn giản nhẹ nhàng chẳng hạn như nghe nhạc nhẹ, xem sách hoặc nghỉ ngơi trên một tấm chăn trên ghế sofa (chứ không phải ở trên giường – nơi sẽ khiến bé muốn ngủ). Tránh chở bé trên xe trong thời gian bé thường ngủ trước đây – vì bé có thể ngủ gật lúc đó, sau đó bỏ qua giấc ngủ trưa rồi trở nên cáu kỉnh khi chiều đến.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Hãy xem xét liệu có nên cho con uống vắc xin ngừa cúm hay không. Mẹ có thể hỏi bác sĩ để biết thêm chi tiết về lịch trình uống thuốc ngừa, liều lượng, cảnh báo…

Nếu mẹ muốn giúp bé ăn đủ để bù đắp cho bất kỳ thiếu hụt nào trong chế độ ăn uống: Hãy hỏi bác sĩ về việc làm thế nào để cung cấp vitamin một cách an toàn cho bé.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Con có thể sợ đến khám bác sĩ. Mẹ có thể sử dụng một số mẹo sau để an ủi bé:

Đừng đến gặp bác sĩ quá sớm mà hãy đến đúng giờ được hẹn. Nếu đã lỡ đến sớm, hãy làm thời gian mẹ đợi cùng bé trôi nhanh hơn bằng cách tương tác với bé nhiều nhất có thể.

Mang theo đồ chơi yêu thích của bé, bởi như thế bé sẽ chú ý nhiều đến đồ chơi của mình và cảm thấy thoải mái hơn.

Thường xuyên đến khám một bác sĩ nhất định. Bằng cách đó, con có thể biết rõ hơn về bác sĩ đó và môi trường xung quanh nơi khám. Ngược lại, bác sĩ cũng sẽ hiểu rõ về con hơn và việc khám cho bé sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Nếu bé không bị bệnh nhưng lại tăng cân chậm trong khi vẫn tiếp tục cao lên, bác sĩ có thể sẽ đề nghị tăng lượng thức ăn bé ăn trong các bữa ăn chính và các bữa ăn nhẹ. Bé có thể phải đi khám với bác sĩ thường xuyên hơn để đảm bảo rằng con sẽ bắt đầu tăng cân lại.

Nếu con của mẹ vẫn còn dưới 2 tuổi, mẹ không nên để bé xem tivi. Tuy nhiên, chỉ ngó qua tivi một lúc sẽ không gây tổn hại nhiều đến bé và nó sẽ là một biện pháp tốt trong trường hợp mẹ cần rời xa bé một chút.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

BabyCenter Medical Advisory Board. Growth charts: Understanding the results http://www.babycenter.com/0_growth-charts-understanding-the-results_11217.bc?page=2. Ngày truy cập 03/06/2015.

BabyCenter Medical Advisory Board. The flu vaccine for children http://www.babycenter.com/0_the-flu-vaccine-for-children_1463462.bc. Ngày truy cập 03/06/2015.

BabyCenter Medical Advisory Board. The lowdown on children’s vitamins http://www.babycenter.com/0_the-lowdown-on-childrens-vitamins_64355.bc?showAll=true. Ngày truy cập 03/06/2015.

Parents say: How to make doctor visits and shots easier for your toddler http://www.babycenter.com/0_parents-say-how-to-make-doctor-visits-and-shots-easier-for-y_12159.bc#articlesection2. Ngày truy cập 03/06/2015.

16-Month-Old Child http://www.whattoexpect.com/toddler/16-month-old.aspx. Ngày truy cập 03/06/2015.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x