Các liệu pháp điều trị tự kỷ không dùng thuốc dành cho trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Điều trị tự kỷ không dùng thuốc được xem là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Để trẻ có thể hòa nhập cộng đồng tốt hơn, những liệu pháp sau sẽ giúp bạn.

Tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển tâm thần suốt đời. Nhiều liệu pháp điều trị tự kỷ không dùng thuốc góp phần giúp làm giảm triệu chứng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân rất nhiều.

Liệu pháp kiểm soát hành vi

Liệu pháp kiểm soát hành vi tập trung vào việc củng cố hành vi tích cực, huấn luyện kỹ năng và khả năng tự giúp đỡ bản thân, nhằm cải thiện hành vi mong muốn và giảm hành vi không mong muốn. Một phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến cho người tự kỷ là phân tích hành vi ứng dụng (ABA). ABA có nhiều dạng, bao gồm:

  • Hỗ trợ hành vi tích cực (PBS). PBS có tác dụng xác định nguyên nhân nảy sinh vấn đề trong hành vi của một người. Liệu pháp này giúp bệnh nhân thay đổi môi trường, dạy họ những kỹ năng mới và làm thay đổi những thói quen khác trong cuộc sống để khuyến khích họ thay đổi cách ứng xử.
  • Can thiệp hành vi tích cực sớm (EIBI). EIBI dành cho mọi trẻ nhỏ (thường dưới 5 tuổi);
  • Liệu pháp phản hồi then chốt (PRT). PRT can thiệp vào đời sống hàng ngày của bệnh nhân nhằm thúc đẩy những kỹ năng thiết yếu như tạo động lực trong cuộc sống hay chủ động giao tiếp. Những kỹ năng này có thể giúp người bệnh đối mặt với mọi tình huống khác nhau.
  • Huấn luyện trải nghiệm riêng lẻ (DTT): DTT là một dạng dạy dỗ theo từng bước. Ở phương pháp này, những bài học được chia nhỏ thành các phần đơn giản nhất và giáo viên sẽ dùng cách phản hồi tích cực để khen thưởng hành vi hay câu trả lời đúng.

Liệu pháp thể lực

Một số người mắc chứng tự kỷ có thể gặp vấn đề về di chuyển. Liệu pháp thể lực bao gồm các bài tập thể dục đặc biệt cải thiện sức khỏe, sức bền, sự cân bằng và tư thế. Một chuyên gia trị liệu sẽ giúp người tự kỷ thiết kế một chương trình luyện tập và dạy họ cách thực hiện các bài tập thể lực.

Trị liệu ngôn ngữ

Mục đích của trị liệu ngôn ngữ là giúp bệnh nhân tự kỷ cải thiện kỹ năng giao tiếp. Một số bệnh nhân gặp vấn đề với kỹ năng giao tiếp bằng lời nói như phát âm, hiểu được nội dung người khác nói. Liệu pháp ngôn ngữ giúp người tự kỷ diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc của họ tốt hơn, sử dụng đúng từ ngữ và câu, cải thiện âm điệu của lời nói.

Can thiệp sớm

Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể giúp hạn chế tối thiểu những triệu chứng của bệnh nhân tự kỷ. Can thiệp sớm còn dạy cho người bệnh những kỹ năng cơ bản như suy nghĩ, quyết định, tương tác xã hội và diễn đạt cảm xúc.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị thích hợp và giúp trẻ sớm vượt qua được chứng bệnh tự kỷ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bạn có thể quan tâm

co-the-giup-con-phat-trien-ngon-ngu-bang-cach-nao

Có thể giúp con phát triển ngôn ngữ bằng cách nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 12/11/2017 . 4 phút đọc
giai-ma-ngon-ngu-co-the-cua-be

Giải mã 7 ngôn ngữ cơ thể của bé và cách xử lý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 30/10/2017 . 3 phút đọc