Phân loại các dạng tự kỷ giúp điều trị bệnh hiệu quả

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tự kỷ được phân chia thành nhiều dạng khác nhau tùy theo mức độ mà người bệnh gặp phải. Tìm hiểu kỹ các dạng tự kỷ sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị của các bác sĩ.

Tự kỷ là căn bệnh có triệu chứng rất đa dạng. Người bị tự kỷ thường có triệu chứng với mức độ nhẹ, vừa và nặng khác nhau. Việc được chẩn đoán sớm rất quan trọng, vì chữa trị sớm sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể. Bài viết sau sẽ chỉ ra 5 loại rối loạn phổ tự kỷ điển hình.

1. Rối loạn tự kỷ

Rối loạn tự kỷ là thoái hóa hoặc suy yếu khả năng ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, hành vi, cảm giác, gặp khó khăn trong học tập và sinh sống. Chứng rối loạn tự kỷ cũng có nhiều tên khác như chứng tự kỷ cổ điển, tự kỷ dạng thấp hay tự kỷ từ bé.

2. Rối loạn Asperger

Trẻ bị hội chứng Asperger không chậm nói, nhưng thường thích giao tiếp một chiều, thiếu tiếp xúc xã hội, thiếu sự thấu hiểu và khả năng làm việc nhóm. Trẻ sẽ thích thú quá mức với những điều không bình thường, vụng về và cử chỉ chậm chạp cũng là những biểu hiện của hội chứng này.

3. Rối loạn Rett

Đây là hội chứng rối loạn tâm trạng, chỉ xảy ra ở các bé gái. Trẻ bị rối loạn Rett có não nhỏ, khó đi lại, cơ thể phát triển không đồng đều, tay trẹo, khó thở, thường bị động kinh và mất các khả năng cả tốt lẫn xấu. Nhiều trẻ bị bệnh Rett nặng cũng bị liệt, phải sử dụng xe lăn và cần chăm sóc suốt 24 giờ.

4. Rối loạn Heller (Rối loạn thoái hóa)

Từ lúc biết đi cho đến lúc 6 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu thoái hóa, mất trí thông minh, ngôn ngữ và khả năng thích nghi với cuộc sống. Trẻ em với chứng thoái hóa thường bị động kinh và trí thông minh rất thấp. Rối loạn thoái hóa thường hiếm gặp. Trong 100.000 trẻ, chỉ có 1 trẻ bị tự kỷ ở dạng này.

5. Rối loạn phát triển bao quát – không phân định rõ (PDD-NOS)

Trong các dạng tự kỷ, PDD-NOS là chứng tự kỷ nhẹ. Dạng này không được phân loại rõ ràng. Trẻ được liệt vào dạng PDD-NOS vì chưa đến mức độ tự kỷ. Rối loạn phát triển bao quát cũng có tên gọi khác như rối loạn phát triển không điển hình, tính cách không điển hình, tự kỷ không điển hình, tự kỷ hoạt cao…

Bố mẹ cần nhờ bác sĩ tư vấn về các thuật ngữ y khoa và ý nghĩa chính xác của các dạng tự kỷ ở trẻ. Hiệu quả điều trị ở mỗi dạng phụ thuộc vào vấn đề này rất nhiều.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Giúp trẻ chậm phát triển, tự kỷ hòa nhập xã hội là niềm hạnh phúc của tôi

Là dược sĩ đại học, tôi ước mơ khi ra trường sẽ làm tại khoa dược của một bệnh viện lớn hay một công ty dược uy tín nào đó. Thế nhưng hiện tại, tôi lại làm một việc hoàn toàn khác, đó là thực hiện các chương trình khám miễn phí cho các trẻ chậm phát triển trí tuệ và tự kỷ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn đã biết cách điều trị chứng tự kỷ ở trẻ em?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển xuất hiện từ rất sớm và có thể ảnh hưởng cả cuộc đời của trẻ. Hiện có nhiều cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải kiên trì, nhẫn nại để đồng hành cùng con trong suốt chặng đường đầy chông gai và thử thách này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Trẻ chậm nói phải làm sao? Câu hỏi đã có lời giải đáp

Trẻ chậm nói phải làm sao? Thật ra, khi thấy trẻ có dấu hiệu chậm nói, tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi khám để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 14/12/2018 . 9 phút đọc

Những dấu hiệu trẻ tự kỷ phổ biến mà cha mẹ cần lưu ý

Tự kỷ là một trong những nỗi lo chung của cha mẹ. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại, cha mẹ ít quan tâm đến dấu hiệu trẻ tự kỷ, khi phát hiện ra thì bệnh đã nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc
cả gia đình vui chơi bên nhau

Cùng tìm hiểu về các rối loạn tâm thần ở trẻ em

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 18/12/2019 . 8 phút đọc
Dạy trẻ tự kỷ tập nói

10 bí quyết hiệu quả giúp dạy trẻ tự kỷ tập nói

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 21/05/2019 . 5 phút đọc