Năm nhóm thuốc thường dùng điều trị bệnh tự kỷ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Điều trị bệnh tự kỷ bao gồm việc dùng thuốc và liệu pháp tâm lý. Kết hợp cả 2 phương pháp được xem là cách thức điều trị hiệu quả với người bệnh. Bài viết sau sẽ liệt kê cho bạn những loại thuốc điều trị bệnh tự kỷ phổ biến.

Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs)

Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs) là thuốc dùng để điều trị chứng trầm cảm ở trẻ em khi trẻ cảm thấy u buồn, lo lắng và có hành vi ám ảnh nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Những thuốc này bao gồm sertraline, citalopram và fluoxetine.

Tuy nhiên, thuốc cũng gây ra những tác dụng phụ như:

  • Mất ngủ (rối loạn giấc ngủ trầm trọng);
  • Tăng cân ngoài ý muốn;
  • Tăng động.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Đây là những thuốc chống trầm cảm dùng trong điều trị trầm cảm và rối loạn hành vi ám ảnh cưỡng chế. Thuốc chống trầm cảm ba vòng có nhiều tác dụng phụ hơn nhưng cũng hiệu quả hơn nhóm thuốc SSRI. Các tác dụng phụ của nó bao gồm táo bón, khô miệng, mờ mắt và buồn ngủ.

Các thuốc trong nhóm này có thể kể đến protriptyline (Vivactil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, amoxapine, imipramine (Tofranil), desipramine (Norpramin), doxepin, trimipramine (Surmontil).

Nhóm thuốc chống loạn thần

Nhóm thuốc chống loạn thần có công dụng làm giảm rối loạn hành vi liên quan đến tự kỷ. Cơ chế của thuốc là làm thay đổi tác dụng của các chất dẫn truyền trong não. Những thuốc này phát huy hiệu quả sử dụng trong trường hợp trẻ hung hăng và có hành vi cố tự sát, tự làm tổn thương bản thân.

Các thuốc trong nhóm chống loạn thần bao gồm haloperidol, risperidone và thioridazine. Những thuốc khác cũng thuộc nhóm này là clonidine (Kapvay), guanfacine (Intuniv); lithium (Lithobid) và các thuốc chống co giật như carbamazepine, valproic axit.

Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần khiến cho người bệnh run, tăng cân ngoài ý muốn và buồn ngủ. Thuốc chống loạn thần thường được cân nhắc sử dụng khi các biện pháp kiểm soát rối loạn hành vi không hiệu quả.

Nhóm thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ

Trẻ tự kỷ có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ. Khi đó, trẻ thường cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm. Khi thức dậy, trẻ trông mệt mỏi hoặc tỉnh táo và kích động cả ngày. Thuốc melatonin có khả năng làm giảm các triệu chứng này.

Nhóm thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Hội chứng rối loạn tăng động giảm tập trung chú ý (ADHD) có thể liên quan đến chứng tự kỷ. Trẻ em bị ADHD có những hành vi bao gồm:

  • Tăng động;
  • Giảm tập trung;
  • Bốc đồng.

Thuốc methylphenidate phát huy hiệu quả trong trường hợp này.

Những rối loạn hành vi ở trẻ tự kỷ có thể điều trị bằng thuốc. Vì tất cả các thuốc đều có những tác dụng ngoại ý, nên khi xảy ra bất cứ những tình trạng bất thường nào, bạn cần nhanh chóng báo cho bác sĩ điều trị nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

ADHD là gì? Hiểu đúng để có cách can thiệp bệnh kịp thời

ADHD, hay rối loạn tăng động giảm chú ý, là một bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em nhưng nhiều phụ huynh, họ vẫn chưa thật sự hiểu rõ ADHD là gì.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/12/2018 . 7 phút đọc

Dimethylamylamine

Dimethylamylamine ban đầu được sử dụng như thuốc thông mũi. Ngày nay, dimethylamylamine được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung dùng cho rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), giảm cân, cải thiện vận động và xây dựng cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 21/09/2018 . 3 phút đọc

Bạn biết gì về các thuốc tăng cường trí nhớ?

Các thuốc tăng cường trí nhớ giúp cải thiện trí nhớ, độ tập trung và năng lượng tinh thần. Tuy nhiên, tính an toàn và hiệu quả của các loại thuốc không phải ai cũng hiểu rõ.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 04/06/2018 . 4 phút đọc

Omega 6

Omega 6 là một axit béo, giúp trẻ tăng trưởng, điều trị đa xơ cứng, rối loạn tăng động giảm chú ý và nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo