backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cân nhắc chọn sữa cho trẻ sinh non để bé khỏe mạnh về sau

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 04/08/2020

Cân nhắc chọn sữa cho trẻ sinh non để bé khỏe mạnh về sau

Sữa mẹ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Một em bé nằm trong bụng mẹ cho đến khi sinh đủ tháng sẽ nhận được các chất dinh dưỡng từ mẹ. Tuy nhiên, nếu thai nhi chào đời sớm hơn dự kiến và lúc này bạn không đủ sữa cho con, thì nên chọn lựa sữa cho trẻ sinh non để hỗ trợ sự phát triển cho bé yêu.

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ sinh non và trẻ sinh nhẹ cân cần các công thức đặc biệt (đủ lượng calorie và tất cả nhu cầu dinh dưỡng) để bắt kịp sự tăng trưởng. Ban đầu, khi còn ở bệnh viện, trẻ sinh non thường nằm trong lồng kính và được chăm sóc đặc biệt. Trẻ có thể cho ăn thông qua phương pháp tiêm tĩnh mạch hoặc có thể bú sữa công thức. Sau khi về nhà, bố mẹ có thể tiếp tục bổ sung dưỡng chất bằng sữa công thức cho trẻ sinh non và kết hợp sữa mẹ cho đến khi con có thể bú mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sinh non. 

Sữa cho trẻ sinh non trước khi về nhà

Khi trẻ sinh non bắt đầu bú sữa, bác sĩ sẽ cho trẻ uống với một lượng nhỏ sữa công thức, có lượng calorie tương tự sữa mẹ. Nếu bé đã quen dần, bác sĩ có thể bắt đầu cho con bú sữa có hàm lượng calorie cao để giúp bé phát triển nhanh hơn.

Trong phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non, bác sĩ có thể sẽ sử dụng sữa cho trẻ sinh non với công thức đặc biệt. Những sản phẩm này có nhiều protein hơn những loại sữa khác và có khả năng được trộn lẫn với nhau để cung cấp cho bé nhiều calorie hơn.

Sữa cho trẻ sinh non khi về nhà

Khi trẻ sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân được xuất viện, nguồn dinh dưỡng của bé sẽ được thay đổi sang các sản phẩm có lượng calorie, chất đạm, vitamin và khoáng chất cao hơn các công thức cho trẻ sơ sinh thông thường nhằm giúp con yêu bắt kịp tiến độ tăng trưởng.

Trẻ sinh quá non (trước 32 tuần) đang bú sữa mẹ có thể cần nhiều calorie hơn nữa. Do đó, bạn có thể cần dùng thêm sữa công thức dành cho trẻ sinh non được pha vào sữa mẹ. Đây là một loại thực phẩm bổ sung dưới dạng bột hoặc sữa nước nhằm cung cấp thêm protein và calorie vào trong sữa mẹ để từ đó giúp con yêu có được những khoáng chất dinh dưỡng cần thiết.

Muốn biết thêm các thông tin về chăm sóc trẻ sinh non, mời bạn đọc thêm bài Tham khảo 9 lưu ý sau để chăm sóc trẻ sinh non đúng cách.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 04/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo