Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 quy tắc cần được thay đổi khi chăm sóc trẻ sinh non

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 20/07/2021

  5 quy tắc cần được thay đổi khi chăm sóc trẻ sinh non
  Quảng cáo

  Có một số hiểu lầm trong việc chăm sóc trẻ sinh non. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên sớm điều chỉnh cách chăm con nhé.

  Sự phát triển của trẻ sinh non, nhẹ cân phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và điều kiện môi trường xung quanh ngay từ phút đầu chào đời. Có một số quy tắc về cách chăm sóc trẻ sinh non không hẳn là đúng. Bạn hãy điều chỉnh lại theo những chia sẻ dưới đây.

  Quy tắc số 1: Gần gũi bé nhiều

  Những đứa trẻ sinh đủ tháng là những đứa bé đã sẵn sàng đến với thế giới này. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn có thể ôm con mình trong vòng tay, chơi đùa với chúng sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi.

  Tuy nhiên, những đứa bé sinh non đến với thế giới này khi chúng chưa sẵn sàng, chưa hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, bác sĩ khuyên bạn nên chăm sóc con trong môi trường giống như trong bụng mẹ bằng cách để cho bé ngủ càng nhiều càng tốt, giữ ánh sáng nhẹ và không gian yên tĩnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được gần gũi bé quá nhiều. Trẻ sinh thiếu tháng cần được nghỉ ngơi để phát triển tốt hơn. Hãy nghĩ rằng những tuần này bé vẫn còn đang ở trong bụng mẹ nên mối liên hệ giữa bạn và bé vẫn bền chặt như trước.

  Quy tắc số 2: Trẻ nhỏ thích massage

  Điều này không thích hợp với những bé sinh non. Hệ thần kinh của bé chưa phát triển đầy đủ và rất nhạy cảm, do đó hành động massage không tốt với bé.

  Lúc này, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính, trong ngày kết hợp với phương pháp kangaroo. Bạn có thể đặt bé nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mình. Điều này đem đến cho bé cảm giác thoải mái, dễ chịu giống như lúc bé vẫn còn được ở trong bụng mẹ.

  Khi bé không còn cần chăm sóc trong lồng kính nữa và trở về nhà với mẹ, bạn có thể thực hiện các bước massage cho bé để giúp máu huyết lưu thông tốt, bé bú ngon, ngủ khỏe.

  Quy tắc số 3: Luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ

  Bố mẹ thường cho rằng cách tốt nhất để bảo vệ bé tránh khỏi hội chứng đột tử là cho bé nằm ngửa. Vì vậy, bạn thường hoảng sợ khi nhìn thấy bé cưng nằm sấp trong lồng kính.

  Đối với những bé sinh non, nằm sấp sẽ giúp bé hít thở dễ dàng hơn. Ngoài ra, những bé sinh non thường thích nằm sấp với hai tay giấu dưới cơ thể. Đây là tư thế giúp bé có cảm giác an toàn hệt như lúc còn ở trong bụng mẹ.

  Những bé sinh non được chăm sóc trong lồng ấp thường được theo dõi liên tục, nên việc bé nằm sấp sẽ không gây nguy hại gì. Tuy nhiên, khi sức khỏe của bé đã ổn định và được về nhà, bạn nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ.

  Quy tắc số 4: Không bao giờ đánh thức bé khi đang ngủ

  5-quy-tac-bi-pha-vo-khi-cham-soc-tre-sinh-non-hinh-anh

  Bạn tin rằng khi nào bé đói bé sẽ tự thức dậy và đòi bú? Vì vậy, bé có thể ngủ đến khi nào bé thích. Đồng thời, bé sinh non rất cần ngủ, vì vậy không nên đánh thức bé dậy để bú?

  Những bé sinh non phải được cho bú mỗi 2 – 3 giờ. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải đánh thức bé dậy khi bé đang ngủ. Vì vậy, ở đây có sự mâu thuẫn với lời khuyên nên cho bé sinh thiếu tháng ngủ càng nhiều càng tốt.

  Quy tắc số 5: Không cho bé bú bình

  Các bà mẹ thường được khuyên không nên cho con bú bình trong tuần đầu tiên. Việc bú bình khiến sữa chảy nhanh và nhiều hơn, bé bú cũng dễ hơn. Do đó, cho bé bú bình quá sớm sẽ khiến bé không còn thích bú mẹ nữa.

  Đối với những bé sinh non, bú mẹ không phải là một lựa chọn hoàn hảo vì bé cần bú theo cách không tốn quá nhiều năng lượng. Vì vậy, bé sinh thiếu tháng thường được cho bú bình. Bé cần phải được cho uống sữa mẹ theo cách này cho đến khi bé đủ khỏe để tự bú mẹ.

  Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đề xuất cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà thông qua việc cho bé uống một loại sữa đặc biệt để nhanh tăng cân. Điều này sẽ được kéo dài cho đến khi trọng lượng của bé đạt yêu cầu và bé có đủ sức khỏe để bú mẹ. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn không nên cho bé bú mẹ, trừ khi bác sĩ không cho phép. Có lẽ bé sinh non sẽ thích hợp với việc bú bình hơn nhưng bú mẹ cũng đem đến cho bé khá nhiều lợi ích.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 20/07/2021

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo