backup og meta
Chuyên mục

7

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

6 nguyên nhân thường gặp gây nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son và cách khắc phục

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 11/04/2024

6 nguyên nhân thường gặp gây nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khiến một người bị nổi chấm đỏ trên da. Vì thế, nếu chỉ dựa vào cảm nhận trực quan, bạn sẽ khó biết chính xác nguyên nhân nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son là gì và làm sao để khắc phục.

Những thông tin tiếp theo trong bài viết này sẽ liệt kê 6 nguyên nhân thường gặp làm xuất hiện nốt đỏ trên da không ngứa không đau hoặc da nổi đốm đỏ ngứa. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác và xác định cách xử lý phù hợp, bạn cần gặp bác sĩ để được thăm khám.

6 nguyên nhân thường gặp gây nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son

1. Bệnh vảy phấn hồng (Pityriasis rosea)

Vảy phấn hồng là tình trạng viêm da gây phát ban đỏ. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa xác định chính xác nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son do bệnh vảy phấn hồng là do cơ thể bị nhiễm virus. Khu vực bị nổi chấm đỏ trên da nhiều nhất thường là ngực, lưng hoặc bụng. Các triệu chứng đi kèm bao gồm:

 • Đau họng
 • Da nổi đốm đỏ ngứa
 • Sốt, nhức đầu.
 • Bệnh vảy phấn hồng thường tự biến mất và không cần điều trị. Để giảm nhẹ cơn ngứa, bạn có thể áp dụng các phương pháp như thoa kem dưỡng da calamine hoặc tắm bột yến mạch.

  2. Phát ban (Heat rash) khiến bạn bị nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son 

  Các nốt phát ban thường hình thành khi tập thể dục hoặc khi bạn đang ở trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm khiến da đổ nhiều mồ hôi.

  Nốt đỏ do phát ban có thể gây ngứa hoặc đau. Chúng thường hình thành ở những vùng da cọ xát nhau như nách, bẹn. 


  Tình trạng nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son do phát ban có thể biến mất khi bạn vệ sinh da sạch sẽ, làm thông thoáng lỗ chân lông. Bạn có thể làm dịu cơn ngứa bằng cách bôi các loại thuốc mỡ và kem dưỡng da không kê đơn.
  Nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son
  Da phát ban do nhiệt có thể gây hiện tượng nổi nốt đỏ kèm ngứa hoặc không ngứa

  3. Nổi chấm đỏ trên da do viêm da tiếp xúc (Contact dermatitis)

  Viêm da tiếp xúc là tình trạng phát da nổi chấm đỏ như nốt ruồi son, xảy ra khi da tiếp csu với chất gây kích ứng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • Tay, chân bị nổi chấm đỏ không ngứa hoặc ngứa rát tùy vào đặc tính của chất gây kích ứng
  • Nốt mẩn đỏ có thể sưng tấy, chứa dịch bên trong và ngứa
  Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra phản ứng. Bạn có thể giảm nhẹ triệu chứng đau bằng các loại kem và thuốc kháng histamin không kê đơn. Nếu phản ứng nghiêm trọng hơn, bạn cần gặp bác sĩ để được thăm khám và kê đơn thuốc điều trị.

  4. Da nổi đốm đỏ ngứa do nhiễm ký sinh trùng

  Các loại ký sinh trùng thường sinh sôi và phát triển ở những vùng nước bẩn hoặc hồ bơi không được vệ sinh kỹ lưỡng. Khi bạn tiếp xúc với những vùng nước đó, ký sinh trùng có thể bám vào da, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như:

  • Da nổi mụn nước
  • Nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son nhưng chứa dịch bên trong.
  Da nổi đốm đỏ ngứa do nhiễm ký sinh trùng thường tự hết sau khi da được vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ. Bạn có thể giảm nhẹ triệu chứng bằng các loại kem chống ngứa không kê đơn.

  Nổi đốm đỏ trên da như nốt ruồi son

  5. Da nổi đốm đỏ ngứa do nấm ngoài da

  Da nổi đốm đỏ ngứa do nấm có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, phổ biến nhất là tay, chân, mặt. Các đốm đỏ sẽ không thể biến mất nếu không được điều trị. Nấm ngoài da cũng dễ lây lan nên bạn có thể lây sang người khác nên bạn cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được điều trị.

  Bạn có thể quan tâm:

  6. Nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son do tác dụng phụ hoặc dị ứng với thuốc

  Tình trạng nổi chấm đỏ trên da có thể xảy ra khi cơ thể bạn có phản ứng dị ứng với bất kỳ một loại thuốc nào đó, kể cả thuốc bôi lên da. 

  Hiện tượng nổi chấm đỏ trên da do dị ứng với thuốc có thể biểu hiện ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.


  Nếu gần đây bạn mới bắt đầu dùng một loại thuốc mới và nhận thấy hiện tượng nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son kèm ngứa hoặc không ngứa, bạn hãy trao đổi với bác sĩ tìm ra nguyên nhân đằng sau phản ứng da và tư vấn cách xử lý phù hợp.
  Nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son
  Nếu bạn nghi ngờ da nổi chấm đỏ do tác dụng phụ của thuốc thì hãy trao đổi với bác sĩ để tìm đúng nguyên nhân và cách khắc phục

  Kết luận

  Nhìn chung, có nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn gặp phải hiện tượng nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son. Trong nhiều trường hợp, tình trạng tay, chân bị nổi chấm đỏ không ngứa hoặc kèm ngứa chỉ là tạm thời do yếu tố vệ sinh hoặc kích ứng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan với những nguyên nhân bệnh lý. Khi bị nổi chấm đỏ trên da như nốt ruồi son gây ngứa, bạn cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn cách khắc phục phù hợp.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 11/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo