backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Có cần xét nghiệm để chẩn đoán viêm da tiếp xúc?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 14/05/2024

Có cần xét nghiệm để chẩn đoán viêm da tiếp xúc?

Viêm da tiếp xúc là bệnh da liễu mà da sẽ nổi ban đỏ khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Thông thường, sẽ không cần xét nghiệm để chẩn đoán viêm da tiếp xúc. Bệnh có thể được chẩn đoán bằng cách quan sát da và xem xét bệnh sử.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khó nhận biết hơn, bác sĩ cần phải làm một số xét nghiệm để xác định chính xác bệnh.

Xét nghiệm patch test

Xét nghiệm patch test có thể dùng để chẩn đoán viêm da tiếp xúc dị ứng. Xét nghiệm này giúp xác định các chất gây dị ứng qua phản ứng da, và thường mất 5–7 ngày để hoàn thành patch test.

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ bôi trực tiếp một lượng nhỏ những chất thường gây dị ứng khác nhau lên da bệnh nhân và băng lại để tránh tiếp xúc với không khí, hoặc sử dụng các miếng nhôm nhỏ dán vào mặt da.

Trong cả hai phương pháp, băng được gỡ sau hai ngày, được bôi thuốc lại và gỡ bỏ sau 5–7 ngày. Da xuất hiện phản ứng dị ứng ở vị trí chất nào thì chất đó chính là chất gây dị ứng. Các phản ứng của da khi gặp chất dị ứng có thể bao gồm phát ban, nổi sẩn hoặc mụn nước, bóng nước. Nếu phản ứng biến mất sau khi làm sạch chất gây dị ứng, chứng tỏ kết quả xét nghiệm dương tính.

Bạn có thể mang những chất bạn nghi ngờ là nguyên nhân gây dị ứng đến bác sĩ để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động hỏi bác sĩ bạn nên mang gì đến khám.

Sinh thiết da

Sinh thiết da thường không để chẩn đoán viêm da tiếp xúc, mà dùng để loại trừ các bệnh còn nghi ngờ khác, như bị nhiễm nấm. Nếu viêm da tiếp xúc nặng xảy ra liên tục, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết da. Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu da của bạn và gửi đến một phòng xét nghiệm để kiểm tra.

Nếu bạn có tổn thương, bác sĩ có thể lấy mẫu nhỏ từ vết thương hoặc một vùng khác của da. Các mẫu thường được thu thập bằng ba cách:

Cạo sinh thiết

Đây là phương pháp ít xâm lấn nhất của sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy da ở lớp ngoài cùng và không cần phải khâu lại.

Sinh thiết bằng punch

Bác sĩ sẽ lấy mẫu cỡ đầu tẩy bút chì bằng một dụng cụ rỗng và sắc gọi là punch. Sinh thiết này có thể cần khâu lại, tùy thuộc vào kích cỡ của mẫu.

Sinh thiết cắt bỏ

Loại này ít phổ biến hơn so với các loại sinh thiết khác. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tổn thương và khâu các vết thương lại. Nếu các mảng cắt bỏ lớn, bác sĩ có thể sẽ phải thực hiện ghép da cho bạn.

Tuy nhiên, đa số bạn sẽ không cần xét nghiệm để chẩn đoán viêm da tiếp xúc. Bác sĩ có thể xác định nhờ vào tiền sử tiếp xúc của bạn và xem xét tình trạng phát ban trên da. Các xét nghiệm này thường để chắc chắn rằng bạn không bị bệnh khác liên quan tới viêm da, hoặc để xác định chất gây dị ứng. Hãy nói chuyện với bác sĩ để xem xét nghiệm có cần thiết không và phương pháp nào là thích hợp nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 14/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo