Muốn con tăng chiều cao, đừng bỏ qua việc tập luyện thể dục

  Muốn con tăng chiều cao, đừng bỏ qua việc tập luyện thể dục

  Một người cao lớn có nhiều cơ hội, hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Muốn con tăng chiều cao, hãy cùng con tập các bài tập căng cơ, cổ và kéo giãn cột sống.

  Một số nghiên cứu chứng minh chiều cao đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của trẻ. Với người có chiều cao lý tưởng, cơ hội công việc tốt hơn, hạnh phúc hơn. Người có chiều cao lý tưởng dễ hài lòng hơn người có vóc dáng thấp.

  May mắn là bạn hoàn toàn có thể giúp trẻ cải thiện chiều cao. Theo một nghiên cứu của Scientific American, chỉ khoảng 60 – 80% chiều cao của người được quy định do gen. Còn 20 – 40% còn lại có thể ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường như chế độ dinh dưỡng hay tập thể dục. Hiện có đến 40% dân số châu Á có chiều cao lý tưởng nhờ vào yếu tố môi trường.

  Để giúp con tăng chiều cao, bạn hãy hướng dẫn con tập một số bài tập dưới đây. Những động tác này phù hợp với trẻ ở mọi lứa tuổi nhất là trẻ tuổi dậy thì. Bài tập này giúp trẻ tăng chiều cao từ 2,5 – 5cm. Ngoài tăng chiều cao, con còn có vóc dáng cân đối và cơ thể khỏe mạnh.

  Bài tập kéo giãn cột sống

  Bài tập này có tác dụng làm tăng độ mềm dẻo cho xương, kéo dài sụn ở cột sống, đảm bảo các đốt sống được điều chỉnh phù hợp và linh hoạt hơn. Các bài tập này thực hiện 5 – 10 lần mỗi ngày.

  1. Tư thế cây cầu

  Nằm ngửa trên sàn, hai bàn tay đặt 2 bên, lòng bàn tay úp xuống, 2 chân chống lên mặt sàn. Từ từ nâng xương chậu lên, một chân chống, một chân duỗi thẳng. Duy trì tư thế này khoảng 30 giây. Hạ mông xuống, lặp lại động tác này nhưng đổi chân.

  2. Tư thế con mèo

  Tạo tư thế như một con mèo, hai chân quỳ gối hơi cách nhau, hai tay chống xuống sàn. Uốn cong lưng lên, đầu cúi xuống, hít vào. Sau đó, uốn cong lưng xuống, ngẩn đầu lên, thở ra.

  3. Tư thế rắn hổ mang

  Bài tập giúp tăng chiều cao của trẻ

  Nằm sấp, khép 2 chân lại với nhau, mu bàn chân úp xuống sàn. Đặt 2 lòng bàn tay úp xuống mặt sàn và khuỷu tay gập lại. Hít vào từ từ, đồng thời nâng người lên, uốn cong lưng và hướng đầu ra sau, mắt nhìn lên trần nhà. Giữ yên động tác này, nín thở trong 5 giây. Sau đó, hạ người xuống và thở ra từ từ.

  4. Cúi người chạm mũi chân

  Đứng thẳng, hai chân khép sát nhau. Cúi người, cố gắng ép người đến khi ngón tay chạm mũi bàn chân. Chân vẫn giữ thẳng, không cong gối. Giữ tư thế từ 10 – 20 giây.

  Các bài tập tư thế

  Đeo một chiếc cặp nặng trên lưng hay ngồi hàng giờ trước máy vi tính, trẻ sẽ không thể có tư thế tốt. Do đó, nhắc nhở trẻ đứng thẳng sẽ giúp kéo giãn cột sống của trẻ. Dưới đây là một vài bài tập có thể giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

  1. Nghiêng người

  Đứng thẳng người, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay đưa sang ngang. Sau đó, tay phải giơ cao, áp sát mang tai. Tay trái để dọc theo thân, lòng bàn tay úp xuống, nghiêng người hết mức về bên trái hít vào, giữ yên tư thế này trong 5 giây. Trở về tư thế 2 tay đưa sang ngang, thở ra. Lặp lại động tác nhưng đổi bên.

  2. Vặn người

  Đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay dang sang ngang, lòng bàn tay úp xuống. Vặn người về bên trái, mắt nhìn theo tay trái, hít vào. Từ từ trở về tư thế ban đầu, thở ra. Lặp lại động tác nhưng đổi bên.

  3. Chạy tại chỗ

  Đứng thẳng người, đánh tay trái đồng thời co chân phải lên. Sau đó, đánh tay phải co chân trái. Thực hiện động tác này 15 lần.

  4. Vỗ tay

  Đứng thẳng, giơ 2 tay lên cao chạm nhau hít vào, hạ 2 tay xuống chạm nhau, phía dưới mông, thở ra. Lặp lại động tác này 3 – 5 lần.

  5. Đi trên dây

  Tưởng tưởng trước mặt con là một sợi dây. Bước đi trên sợi dây này. Đếm đến 20. Dừng lại nghỉ một chút, lặp lại động tác này.

  6. Bài tập chim ruồi

  Đứng thẳng, ngửa đầu và hóp bụng. Dang 2 tay sang ngang sao cho khuỷu tay tạo một góc 90 độ. Sau đó di chuyển cánh tay từ trước ra sau một cách nhịp nhàng đồng thời lắc lư người qua lại. Đếm đến 10.

  7. Động tác con bướm

  Đứng thẳng, hóp bụng lại. Đan 2 bàn tay với nhau và đặt ra sau gáy. Từ từ ngã đầu ra phía sau và đếm đến 2. Thư giãn hít thở đều đặn. Lặp lại động tác này 3 lần.

  8. Động tác ca sĩ nhạc rock

  Đứng thẳng, dang chân rộng hơn vai, 2 tay giơ sang ngang, hóp bụng lại. Sau đó xoay toàn thân từ trái sang phải, kể cả 2 tay. Trọng lực dồn lên 2 đầu gối. Thực hiện động tác này 15 nhịp.

  9. Hình tam giác

  Đứng thẳng, 2 tay giơ cao và hóp bụng lại. Nghiêng người về bên trái, tay phải vẫn giữ thẳng, tay trái vòng xuống sao cho khuỷu tay tựa trên đầu gối chân trái. Chân trái khuỵu xuống. Con sẽ có cảm giác căng cơ. Trở về tư thế ban đầu. Đổi bên. Thực hiện động tác này 10 nhịp mỗi bên.

  Bài tập cổ giúp con tăng chiều cao

  Một chiếc cổ dài và khỏe mạnh sẽ giúp chiều cao của trẻ tăng lên phần nào. Những động tác thể dục cho cổ sẽ giúp trẻ loại bỏ tình trạng căng thẳng, kích thích tuyến giáp và thúc đẩy sự tăng trưởng.

  Để thực hiện động tác này, bé đứng thẳng, hai tay áp sát vào người. Ngước mặt lên trần nhà rồi cúi mặt nhìn xuống đất. Sau đó, thực hiện động tác xoay đầu qua bên trái và bên phải. Đừng quên hít thở đều đặn trong quá trình thực hiện động tác này. Bạn có thể thực hiện động tác nhiều lần nhưng tập với tốc độ chậm.

  Treo người lên xà đơn

  Treo người lên xà đơn là một biện pháp giúp thân dưới kéo giãn xương sống và giảm sức ép lên các đốt sống. Thực hiện động tác này trong thời gian dài có thể giúp trẻ tăng chiều cao từ 2,5 – 5cm.

  Để thực hiện động tác này, trẻ nắm 2 tay lên xà đơn, khoảng cách giữa 2 tay vừa phải không quá gần cũng không quá xa. Trẻ cố gắng giữ động tác này càng lâu càng tốt và cố chạm các ngón chân xuống sàn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  4 easy exercises to help your kids grow (much) taller https://sg.theasianparent.com/exercises-grow-taller/ Ngày truy cập 03/10/2017

  Can You Help Kids Grow Taller? https://www.livestrong.com/article/69870-kids-grow-taller/ Ngày truy cập 03/10/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Giao Huynh Cập nhật: 13/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh