home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

1

Vitamin K có an toàn cho trẻ nhỏ không?

Vitamin K có an toàn cho trẻ nhỏ không?

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm đông máu của cơ thể. Thiếu loại vitamin này khiến máu không đông khi gặp một chấn thương nào đó là nguyên nhân hàng đầu có thể gây tử vong.

Vitamin K là khoáng chất thiết yếu nhằm giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường. Việc bố mẹ hiểu được tầm quan trọng của loại vitamin này để cung cấp đầy đủ cho con là điều không thể bỏ qua.

Tại sao trẻ em cần vitamin K?

Cơ thể của hầu hết trẻ sơ sinh đều có chứa một lượng vitamin K nhưng ở mức thấp. Mặc dù lượng vitamin này đã được cơ thể sử dụng ngay trong những ngày đầu tiên để ngăn cản tình trạng xuất huyết nhưng vẫn có một số ít trẻ sơ sinh (chiếm tỷ lệ 1/1000) vẫn mắc phải bệnh xuất huyết do thiếu vitamin K cho quá trình đông máu diễn ra tốt.

Thiếu loại vitamin này, cơ thể bé có thể bị bầm tím hoặc chảy máu một cách tự nhiên. Hiện tượng này có thể xảy ra trong 12 tuần đầu sau sinh. Máu có thể xảy ra từ mũi, miệng hoặc chảy máu từ gốc rốn. Thiếu vitamin K có 3 dạng là:

  • Vitamin K1: bé cơ thể bị xuất huyết trong 24 giờ đầu sau sinh;
  • Thiếu vitamin K2: chảy máu trong tuần đầu tiên sau sinh;
  • Thiếu vitamin K3: chảy máu khi con được 2−12 tuần tuổi.

Trường hợp thiếu vitamin K3 rất hiếm nhưng lại đáng lo ngại nhất vì tỷ lệ gây tử vong rất cao. Nếu bé bị thiếu vitamin K3, nhiều khả năng con sẽ bị chảy máu trong. Tình trạng này khó phát hiện và nguy hiểm vô cùng.

Trong hơn một nửa trường hợp khởi phát muộn, trẻ sơ sinh có xuất huyết não và tỷ lệ tử vong ở trẻ là 1%. Một số trẻ bị thiếu loại vitamin này không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, xuất huyết do thiếu loại vitamin này có thể xảy ra đối với trẻ sơ sinh giai đoạn bú sữa mẹ nếu:

  • Bé sinh non, trước 37 tuần mang thai;
  • Sản phụ sinh mổ để lấy thai;
  • Trẻ bị khó thở sau khi sinh ra;
  • Trẻ mắc phải các vấn đề về gan hay quá trình sinh nở không an toàn.

Trẻ sơ sinh giai đoạn bú sữa mẹ mang những đặc điểm kể trên dễ gặp tình trạng xuất huyết hơn những trẻ sơ sinh được uống sữa bột vì sữa bột được bổ sung vitamin K ở mức cao hơn so với sữa mẹ. Khẩu phần ăn gồm nhiều thực phẩm giàu vitamin K không tác động đến lượng vitamin này có trong sữa.

Vì vậy, các bé trong giai đoạn bú sữa mẹ cần được bảo vệ nhiều hơn từ việc bổ sung thêm loại vitamin này. Bé sẽ có được toàn bộ những lợi ích từ việc bú sữa mẹ cũng như được bảo vệ khỏi bệnh xuất huyết. Cho con bú ngay khi chào đời và khi trẻ đói sẽ giúp cơ thể tăng cường lượng vitamin K. Sữa non của mẹ chứa nhiều loại vitamin này hơn sữa mẹ tiết ra đợt sau và cho bé bú bất cứ khi nào con có nhu cầu sẽ giúp tối đa hóa lượng dinh dưỡng và vitamin K cơ thể bé hấp thụ.

Bố mẹ nên bổ sung vitamin K cho bé như thế nào?

Các bác sĩ khuyên nên bổ sung này cho bé bằng cách tiêm. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi tình trạng xuất huyết. Tiêm vitamin K có thể gây đau cho bé và để lại vết bầm nhỏ nhưng chỉ mất vài giây là xong.

Nếu bạn quyết định bổ sung vitamin K cho con bằng đường uống thì cần đảm bảo rằng con bạn sẽ nhận được tất cả các liều. Các chuyên gia về y tế đã chỉ ra rằng, nếu bổ sung không đủ thì trẻ dễ mắc xuất huyết do thiếu vitamin K khởi phát muộn. Rất có thể những tuần đầu tiên bận rộn với công việc lần đầu làm cha mẹ khiến bạn quên đi liều lượng cho con dùng nên việc ghi chú để không quên là điều rất quan trọng.

Lượng vitamin K bé cần phụ thuộc vào việc bé đang bú bình hay bú sữa mẹ. Các bé sẽ cần:

  • 3 giọt vitamin K trực tiếp qua đường miệng nếu bé bú sữa mẹ. Trong tuần đầu tiên chào đời, bố mẹ cần bổ sung 2 giọt và 1 giọt còn lại khi con bạn được một tháng tuổi;
  • Nếu con bú bình, bạn có thể cho con uống trực tiếp hai liều trong tuần đầu tiên sau sinh. Tham khảo các bước tập cho trẻ bú bình thành công.

Vitamin K quả thực rất quan trọng trong việc giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường, tránh cho con mất máu quá nhiều nếu lỡ bị thương. Bố mẹ cần quan tâm, tìm hiểu đầy đủ các thông tin cần thiết về loại khoáng chất này để có thể bổ sung đầy đủ cho bé nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Supplement guide vitamin K http://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/supplement-guide-vitamin-k#1  Ngày truy cập 30/03/2017

Vitamin K http://www.babycentre.co.uk/a551938/vitamin-k Ngày truy cập 30/03/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hải Tiền Cập nhật: 12/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên