backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lợi ích, nguy cơ và thời điểm thích hợp khi cho con ăn cá ngừ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 05/04/2018

Lợi ích, nguy cơ và thời điểm thích hợp khi cho con ăn cá ngừ

Bạn có thể cho con ăn cá ngừ vào lúc bé 6 tháng tuổi. Tuy có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng bạn cũng nên cẩn trọng khi cho con ăn loại thực phẩm này.

Cá là một thức ăn tuyệt vời, đặc biệt là đối với sự phát triển của cơ thể. Cá chứa rất nhiều axit béo omega-3, cũng như chất đạm, vitamin D và các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng khi cho con ăn cá ngừ bởi loại thực phẩm này vẫn có chứa một số nguy cơ.

Lợi ích khi cho con ăn cá ngừ

Cá ngừ cung cấp protein nhưng lại không có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Loại cá này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin B. Omega-3 được tìm thấy trong cá ngừ giúp phát triển não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Axit béo này còn có khả năng bảo vệ tim bằng cách giảm nguy cơ cao huyết áp. Thêm vào đó, vitamin B cũng được đánh giá cao trong việc giúp cơ thể hạn chế khỏi nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư nhất định. Bạn có thể cho con ăn cá ngừ đã qua chế biến để giúp bé tiếp cận với nguồn dinh dưỡng này.

Ăn cá ngừ gây nguy cơ gì cho trẻ?

1. Thủy ngân

Một trong những lo lắng nhất khi cho con ăn cá ngừ là hàm lượng thủy ngân có trong cá. Thủy ngân là kim loại được tìm thấy tự nhiên và có mặt trong quá trình sản xuất công nghiệp. Các hạt hoặc thủy ngân trong không khí xâm nhập vào nước và tiếp xúc với vi khuẩn sẽ biến thành một chất mà cá sống trong nước đó có thể hấp thụ được. 

2. Dị ứng

Bất cứ khi nào bạn cho con ăn một loại thực phẩm mới, hãy chú ý đến phản ứng dị ứng của con. Hầu hết các trường hợp dị ứng hải sản đều liên quan đến tôm, cua, ốc. Tuy nhiên, bạn cần biết các dấu hiệu dị ứng thực phẩm để có biện pháp điều trị nếu chẳng may cơ thể con không tiếp nhận cá. 

Khi nào có thể cho con ăn cá ngừ?

Bạn có thể cho bé ăn cá ngừ khi con bắt đầu quá trình ăn giặm (6 tháng tuổi) và không quá 3 lần mỗi tuần. Để chắc chắn, bạn hãy đợi cho đến khi con hơn 1 tuổi mới cho bé dùng thử hải sản bằng cách xay hoặc xé nhỏ cá cho vào phần ăn của con.

Lưu ý khi cho con ăn cá ngừ?

Khi cho bé ăn cá ngừ, bạn nên lưu ý một số vấn đề như:

  • Chỉ mua cá ở những nơi uy tín hoặc cá đóng hộp
  • Không ăn quá nhiều cá để hạn chế hấp thu thủy ngân
  • Nên kết hợp ăn cá với các loại rau củ quả
  • Nếu gia đình có thành viên bị dị ứng thực phẩm, bạn nên cẩn trọng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định cho con ăn cá ngừ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 05/04/2018

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo