Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Lợi ích, nguy cơ và thời điểm thích hợp khi cho con ăn cá ngừ

  Lợi ích, nguy cơ và thời điểm thích hợp khi cho con ăn cá ngừ

  Bạn có thể cho con ăn cá ngừ vào lúc bé 6 tháng tuổi. Tuy có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng bạn cũng nên cẩn trọng khi cho con ăn loại thực phẩm này.

  Cá là một thức ăn tuyệt vời, đặc biệt là đối với sự phát triển của cơ thể. Cá chứa rất nhiều axit béo omega-3, cũng như chất đạm, vitamin D và các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng khi cho con ăn cá ngừ bởi loại thực phẩm này vẫn có chứa một số nguy cơ.

  Lợi ích khi cho con ăn cá ngừ

  Cá ngừ cung cấp protein nhưng lại không có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Loại cá này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin B. Omega-3 được tìm thấy trong cá ngừ giúp phát triển não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Axit béo này còn có khả năng bảo vệ tim bằng cách giảm nguy cơ cao huyết áp. Thêm vào đó, vitamin B cũng được đánh giá cao trong việc giúp cơ thể hạn chế khỏi nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư nhất định. Bạn có thể cho con ăn cá ngừ đã qua chế biến để giúp bé tiếp cận với nguồn dinh dưỡng này.

  Ăn cá ngừ gây nguy cơ gì cho trẻ?

  1. Thủy ngân

  Một trong những lo lắng nhất khi cho con ăn cá ngừ là hàm lượng thủy ngân có trong cá. Thủy ngân là kim loại được tìm thấy tự nhiên và có mặt trong quá trình sản xuất công nghiệp. Các hạt hoặc thủy ngân trong không khí xâm nhập vào nước và tiếp xúc với vi khuẩn sẽ biến thành một chất mà cá sống trong nước đó có thể hấp thụ được.

  2. Dị ứng

  Bất cứ khi nào bạn cho con ăn một loại thực phẩm mới, hãy chú ý đến phản ứng dị ứng của con. Hầu hết các trường hợp dị ứng hải sản đều liên quan đến tôm, cua, ốc. Tuy nhiên, bạn cần biết các dấu hiệu dị ứng thực phẩm để có biện pháp điều trị nếu chẳng may cơ thể con không tiếp nhận cá.

  Khi nào có thể cho con ăn cá ngừ?

  Bạn có thể cho bé ăn cá ngừ khi con bắt đầu quá trình ăn giặm (6 tháng tuổi) và không quá 3 lần mỗi tuần. Để chắc chắn, bạn hãy đợi cho đến khi con hơn 1 tuổi mới cho bé dùng thử hải sản bằng cách xay hoặc xé nhỏ cá cho vào phần ăn của con.

  Lưu ý khi cho con ăn cá ngừ?

  Khi cho bé ăn cá ngừ, bạn nên lưu ý một số vấn đề như:

  • Chỉ mua cá ở những nơi uy tín hoặc cá đóng hộp
  • Không ăn quá nhiều cá để hạn chế hấp thu thủy ngân
  • Nên kết hợp ăn cá với các loại rau củ quả
  • Nếu gia đình có thành viên bị dị ứng thực phẩm, bạn nên cẩn trọng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định cho con ăn cá ngừ.

  health-tool-icon

  Lịch theo dõi tiêm chủng cho bé

  Sử dụng ngay lịch theo dõi tiêm chủng để biết loại vắc xin bé cần được tiêm và khi nào nên tiêm

  Giới tính của bé yêu là gì?

  Nam

  Nữ


  Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

  Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  When Can Babies Eat Tuna? http://www.newkidscenter.com/When-Can-Babies-Eat-Tuna.html ngày truy cập 22/03/2018

  Can Babies Eat Tuna? https://www.healthline.com/health/parenting/can-babies-eat-tuna#modal-close ngày truy cập 22/03/2018

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 05/04/2018
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: