backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bé tập bơi: Lợi ích khi bé tập bơi và Quy tắc an toàn theo mọi lứa tuổi

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 23/02/2022

  Bé tập bơi: Lợi ích khi bé tập bơi và Quy tắc an toàn theo mọi lứa tuổi

  Bơi là phản xạ tự nhiên của bé sơ sinh. Bé tập bơi sớm không chỉ nhanh biết bơi mà còn phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

  Bơi là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, giúp phát triển cả thể chất lẫn tinh thần cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu như trước đây, việc tập bơi cho trẻ sơ sinh là điều ít được cha mẹ nghĩ đến thì giờ đây, với xu hướng nuôi con hiện đại, hoạt động thể chất này ngày càng phổ biến và được nhiều cha mẹ lựa chọn. Thế nhưng nhiều cha mẹ vẫn còn băn khoăn không biết có nên cho trẻ sơ sinh đi bơi không? Nên cho bé tập bơi từ mấy tháng? Nên cho trẻ sơ sinh bơi bao lâu?

  Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết tổng hợp thông tin dưới đây của Hello Bacsi.

  Có nên cho trẻ sơ sinh đi bơi không?

  “Có nên cho trẻ sơ sinh tập bơi không?” là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Tâm lý chung của hầu hết cha mẹ là lo lắng, sợ con còn quá nhỏ để học bơi, thế nhưng thực tế việc tập bơi cho trẻ sớm sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phát triển vượt trội về thể chất, kỹ năng vận động và bảo vệ an toàn cho bé. Cụ thể, bơi lội có thể giúp trẻ:

  • Trẻ sơ sinh tập bơi có thể cải thiện khả năng nhận thức, tăng cường khả năng ghi nhớ, phản xạ và phát triển trí tuệ
  • Cho trẻ sơ sinh tập bơi để bé tăng sự tự tin, cảm thấy tự hào khi chinh phục được một kỹ năng mới
  • Tự bảo vệ bản thân, giảm nguy cơ đuối nước
  • Phát triển hệ cơ bởi bơi khiến mọi bộ phận trên cơ thể phải làm việc, từ cơ chân, cơ tay cho đến cơ ngón chân
  • Ăn ngon, ngủ sâu do việc tập bơi khiến bé tiêu tốn một lượng lớn năng lượng. Từ đó, kích thích hormone tăng trưởng hoạt động hết mức.

  Bên cạnh đó, bé tập bơi sớm thì sẽ càng dễ biết bơi. Môi trường nước là môi trường đầu tiên bé tiếp xúc từ khi được hình thành. Do đó, khi được tiếp xúc với nước, hầu hết các bé đều có phản xạ tự nhiên, biết tự đóng mở thành miệng và nắp thanh quản để ngăn không cho nước tràn vào phổi, biết tự đạp tay, đạp chân để không bị chìm.

  Bé mấy tháng cho bơi được?

  Sau khi đã biết có nên cho trẻ sơ sinh tập bơi hay không, bạn chắc hẳn sẽ muốn biết nên cho bé tập bơi từ mấy tháng hay trẻ mấy tháng bơi được?

  Khi 6 tháng tuổi (thời điểm mà bé đã có thể đạp nước tung tóe và cổ bé đã cứng), bé sẽ bắt đầu thích ở trong hồ bơi. Vì vậy, đáp án cho câu hỏi “nên cho bé tập bơi từ mấy tháng?” là bạn có thể cho trẻ học bơi từ khi 6 tháng tuổi. Bạn không cần phải lo lắng về việc clo trong nước hồ bơi có thể ảnh hưởng đến bé hoặc thấy bé la hét trong những ngày học bơi đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để bé quen dần với nước lạnh.

  Quy tắc an toàn khi cho bé tập bơi theo mọi lứa tuổi

  bé tập bơi

  Khi cho bé tập bơi, bạn cần lưu ý một số điều sau, kể cả khi cho trẻ sơ sinh bơi tại nhà hay tập bơi cho trẻ sơ sinh ở hồ bơi công cộng.

  Đối với trẻ sơ sinh

  • Kiểm tra nhiệt độ của nước. Những bé dưới 6 tháng tuổi cần nhiệt độ tối ưu là 32°C. Nhiệt độ phải đủ ấm để giữ ấm cơ thể và giúp bé dễ dàng vận động trong nước.
  • Ngay khi thấy bé bắt đầu run vì lạnh, bạn nên cho bé ra khỏi hồ và lau người cho bé. Trẻ em dễ mất nhiệt hơn người lớn, vì vậy bé không nên ở trong hồ bơi quá lâu.
  • Nên cho trẻ sơ sinh bơi bao lâu? Bạn có thể tập bơi cho bé trong 10 phút vào những lần đầu và tăng lên 20 phút trong những lần tiếp theo. Thời gian dưới nước cho bé dưới 1 tuổi tối đa là 30 phút.
  • Nếu bé bị cảm lạnh, khó chịu hay bụng có vấn đề, bạn không nên cho bé đi bơi mà nên đợi bé hồi phục hẳn sau ít nhất là 48 giờ.
  • Nếu bé bị bệnh ngoài da, bạn có thể hỏi bác sĩ xem liệu clo trong nước hồ bơi có gây kích ứng không.Tắm rửa sạch cho bé sau khi bơi và thoa kem dưỡng ẩm, đặc biệt là nếu bé có làn da khô hoặc chàm.

  Đối với trẻ trên 4 tuổi

  • Kiểm tra độ sâu của nước. Để chân tiếp nước đầu tiên, đặc biệt với những trẻ mới tiếp xúc với nước
  • Không cho bé nhảy xuống khu vực nước nông của hồ bơi
  • Không nhảy qua ống hồ bơi hoặc các đồ chơi khác ở bể bơi
  • Tham gia các lớp học bơi để biết cách tiếp nước đúng cách.
  • Quan sát bé cẩn thận. Bạn phải ở gần bé mọi lúc và đừng để bé một mình mà không ai canh chừng.
  • Theo dõi thời gian bơi của bé. Mỗi lần bơi không được vượt quá 10 phút. Bạn có thể tăng dần thời gian lên và phải đưa bé ra khỏi hồ nếu bé có dấu hiệu lạnh run.
  • Nếu bé lớn hơn một chút và thường hay nghịch ngợm, bạn hãy dạy con đừng chạy nhảy ở khu vực bờ hồ vì chỗ đó trơn trượt, dễ bị ngã. Bạn hãy cho bé mặc áo phao khi xuống hồ nhé.

  Dù bơi ở bãi biển, hồ bơi ở nhà, hồ hay sông, bé và cả những người chưa biết bơi cần tuân thủ các quy tắc an toàn trên để phòng tránh tai nạn và có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui cùng môn bơi lội.

  Chuẩn bì gì khi cho bé tập bơi?

  Đứng đầu danh sách là tã dành cho việc tập bơi. Ngoài ra, trước khi cho trẻ sơ sinh bơi, bạn nên chuẩn bị những thứ sau:

  • Một bình sữa ấm cho bé sau bơi nếu bé bú bình
  • Một khăn tắm to có phần trùm đầu
  • Một ít bánh để ăn nhẹ nếu bé đã bắt đầu tập ăn dặm vì bơi làm bé mau đói
  • Một ít đồ chơi để giúp bé cảm thấy không gian vui vẻ và thư giãn hơn
  • Túi đựng và khăn.
  • Các loại phao tập bơi cho bé như phao tay tập bơi cho bé, phao nách tập bơi cho bé, phao lưng, áo phao tập bơi cho bé…

  Làm sao để hạn chế tình trạng bé khóc khi bơi?

  bé tập bơi

  Để hạn chế tình trạng bé khóc hoặc la hét, bạn có thể thực hiện một số điều sau khi cho bé tập bơi:

  • Khi tập bơi cho trẻ sơ sinh, bạn nên cho bé làm quen với nước từ từ. Giữ bé thật chặt và cho bé cảm giác an toàn.
  • Không cần phải vội vàng và luôn bắt đầu chậm. Cho bé di chuyển từ từ ở trong nước.
  • Khi bé đã quen, bạn có thể tạo cho bé một số hoạt động vui nhộn như đập nước.
  • Khen ngợi bé dù đó chỉ là một hành động rất nhỏ.
  • Mới bắt đầu, bạn có thể cho bé mặc áo phao hoặc sử dụng phao tay, phao lưng.

  4 lời khuyên quan trọng cần nhớ khi bé tập bơi

  Nếu đang cân nhắc việc cho bé tập bơi, bạn hãy nhớ một số lời khuyên sau:

  1. Nhiệt độ cơ thể bé thường có xu hướng không ổn định. Vì vậy, đừng để bé bơi khi nước trong hồ quá nóng hoặc quá lạnh vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bé.
  2. Bạn nên cho bé ăn trước khi bơi 30 phút, ngay cả khi bé ăn thức ăn lỏng bởi bé cần phải tiêu hóa hết thức ăn trước khi bơi.
  3. Nếu thức ăn dạng đặc, hãy cho bé ăn trước khi bơi ít nhất 1 giờ.
  4. Sau khi trẻ sơ sinh tập bơi, bé sẽ cảm thấy đói bụng. Do đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn một ít thức ăn nhẹ trong ba lô để sau khi bơi bé có thể ăn lót dạ. Tuy nhiên, bạn không đem thức ăn vào hồ bơi vì có thể gây hại cho bé.

  Khi nào bạn có thể bắt đầu bơi cùng bé sau sinh?

  Tốt nhất, bạn nên đợi đến khi bé 6 tuần tuổi vì bạn có thể bị nhiễm trùng sau sinh nếu đi bơi sớm. Nếu bạn sinh mổ hoặc phải cắt tầng sinh môn, bạn nên đợi lâu hơn, tốt nhất là sau khi bạn kết thúc lần kiểm tra hậu sản cuối cùng.

  Dù sinh thường, bạn cũng đã bị mất máu khá nhiều vì tách nhau khỏi lòng tử cung sau khi bé chào đời. Thông thường, các mẹ sẽ bị sản dịch tới tận 6 tuần sau sinh.

  Hầu hết các lớp bơi dành cho trẻ sơ sinh nhỏ nhất là 6 tuần tuổi. Bạn không cần phải đợi đến khi bé được tiêm ngừa đầy đủ mới cho bé tập bơi. Một điểm cần lưu ý là bạn nên cho bé bơi ở hồ có nhiệt độ nước khoảng 32°C là tốt nhất.

  Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh việc bé tập bơi, từ đó giúp bạn biết được những quy tắc an toàn khi tập bơi cho trẻ sơ sinh tại nhà và ngoài hồ bơi công cộng.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 23/02/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo