backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giúp bé leo cầu thang an toàn theo từng độ tuổi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 02/12/2019

Giúp bé leo cầu thang an toàn theo từng độ tuổi

Dù ở độ tuổi nào, bé đều tò mò, khám phá những đồ vật trong nhà, đặc biệt là cầu thang. Bạn có thể dạy bé leo cầu thang qua những giai đoạn khác nhau.

Cầu thang luôn là nơi thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ và cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn không trông chừng con cẩn thận. Chỉ cần biết , con đã muốn bò lên cầu thang và có thể bò rất nhanh. Do đó, để con có thể sử dụng cầu thang thành thục, bạn hãy dạy con từng bước một và luôn hỗ trợ phía sau khi con còn nhỏ.

Bé 5 – 12 tháng: Bò lên cầu thang

Giống như việc trẻ thường biết bò trước khi có thể bắt đầu bước đi trên đôi chân của mình, quá trình chinh phục những bậc thang xuất phát từ các hành động dò dẫm bằng tay chân. Ở giai đoạn này, bạn nên che chắn các bậc thang bằng cửa.

Tuy cho bé leo cầu thang là một cách khuyến khích con có thêm tự tin nhưng bé chỉ được bò khi có sự giám sát của người lớn từ phía sau. Hầu hết trẻ thường leo lên cầu thang dễ dàng nhưng lại gặp khó khăn khi xuống.

Bé 12 – 18 tháng: Bước trên cầu thang khi có người giúp đỡ

Khi con bắt đầu vào giai đoạn chập chững đi, bé vẫn muốn bò để có thể leo lên cầu thang. Tuy nhiên, bạn hãy thử cho con đi lên cầu thang bằng chân và hỗ trợ bằng cách nắm tay trẻ. Ban đầu, con chỉ có thể bước lên từng bậc và ít vận động. Sau một thời gian, bé từ từ cử động một chân và dần bước đi. Cuối cùng, con sẽ bắt đầu tập được cách giữ thăng bằng và có thể muốn rời tay khỏi bạn. Hãy bước thật chậm theo bé, chuẩn bị tinh thần đỡ con nếu bé đột ngột ngồi xuống vì mệt.

Bé 1,5 – 2 tuổi: Bước lên cầu thang từng bậc

Khi con đã biết giữ thăng bằng để bước đi, bạn có thể hướng dẫn con cách đi lên cầu thang bằng cách vịn tay lên thành cầu thang hoặc tường. Bằng cách này, bạn chỉ cần giữ 1 tay của con và trẻ dần học cách thức an toàn khi đi cầu thang.

Nếu thành cầu thang quá cao, bạn hãy cho bé tựa vào tường hơn là cố gắng vươn lên quá cao để vịn. Ngoài ra, bé sẽ tiếp tục đi lên và xuống cầu thang với sự hỗ trợ của bố mẹ hoặc các đồ vật xung quanh cho đến lúc khoảng 2 tuổi. Bạn vẫn phải giám sát con thật cẩn thận trong thời điểm này.

Bé 2 – 3 tuổi: Bước lên cầu thang dễ hơn khi trở xuống

Sau khi con 2 tuổi, bé sẽ bắt đầu đi lên và xuống cầu thang mà chỉ cần vịn 1 tay của bố mẹ. Bạn cũng nhận thấy rằng con bước lên các bậc thang dễ hơn so với đi xuống. Trẻ vẫn còn chần chừ, cẩn thận mỗi khi bước xuống. Bạn không nên giục mà hãy khuyến khích bé và nhấn mạnh rằng việc giữ an toàn mới là quan trọng.

Bé trên 3 tuổi: Bước đi từng nhịp vững vàng

Trước khi con 3 tuổi, những bước đi vẫn chưa thật sự vững vàng. Bé chỉ thật sự đi thành thục lúc 5 tuổi. Vì vậy, đừng so sánh con với những bạn khác hay cảm thấy bé thua kém và không hối thúc con lên xuống cầu thang dù bạn bị muộn giờ làm hoặc có việc gấp.

Giữ an toàn cho trẻ

Việc tập cho con có thể sử dụng cầu thang là cả một quá trình dài, trải qua nhiều giai đoạn. Vì vậy, bạn phải chú ý giữ an toàn cho con bằng việc lắp đặt các cửa chặn có chốt, lắp đặt tay vịn phù hợp với chiều cao của bé, không nên dắt trẻ lên cầu thang bằng 1 tay, tay còn lại cầm vật nặng, lót thảm để đề phòng trơn trượt ở các bậc thang nếu cần.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 02/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo