Nhận biết các bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ cực kỳ nguy hiểm

  Nhận biết các bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ cực kỳ nguy hiểm

  Rối loạn tiêu hóa ở trẻ xảy ra không chỉ do ăn uống thất thường mà còn được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác. Bố mẹ nên tìm hiểu những căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng của bé, để từ đó có cách phòng tránh giúp con luôn khỏe mạnh.

  Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ hé lộ cho bạn 6 căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

  1. Rối loạn tiêu hóa do tăng bạch cầu ái toan (EGID)

  EGIDs là bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ gây ra bởi các tế bào bạch cầu dư trong đường tiêu hóa của bé. Điều này dẫn đến viêm và sưng dạ dày, làm cho trẻ đau và khó chịu. Trẻ cũng có thể gặp khó khăn khi nuốt nếu bị rối loạn tiêu hóa do tăng bạch cầu ái toan.

  Hiện không có cách chữa căn bệnh này nhưng việc cho trẻ uống những loại thuốc như steroid có thể làm giảm số lượng tế bào bạch cầu trong đường ruột và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Bác sĩ có thể đề nghị bố mẹ hạn chế một số loại thực phẩm có thể gây ra dị ứng cho trẻ hoặc cho bé ăn chế độ ăn đặc biệt khác. Trường hợp mắc bệnh nặng, bé cần được cho ăn bằng ống truyền thức ăn.

  2. Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ: Bệnh celiac

  Trẻ em bị bệnh celiac không thể tiêu hóa gluten – một loại protein trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ này có thể phá hủy ruột non và làm cho trẻ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong thức ăn của mình.

  Chế độ ăn không có gluten là cách điều trị duy nhất cho bệnh nhân mắc celiac. Điều này sẽ giúp ngăn chặn và chữa lành những tổn thương ở ruột non. Bé có thể sẽ cảm thấy khỏe hơn chỉ trong một vài ngày.

  3. Bệnh viêm ruột

  Viêm ruột là bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ thường xảy ra ở trẻ lớn hoặc thiếu niên. Căn bệnh này bao gồm hai chứng rối loạn tiêu hóa chính:

  • Viêm loét đại tràng gây sưng ở đại tràng
  • Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa.

  Đi ngoài ra máu, phân lỏng và đau bụng là triệu chứng phổ biến của cả hai chứng rối loạn tiêu hóa này. Viêm ruột cũng có thể làm chậm sự tăng trưởng hay trì hoãn tuổi dậy thì của trẻ. Ngoài ra, bệnh viêm ruột có thể dẫn đến đau khớp, ngứa mắt, sỏi thận, bệnh gan và xương yếu hoặc dễ vỡ.

  Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột là làm cho các triệu chứng biến mất nhanh nhất có thể. Các bác sĩ có thể thay đổi chế độ ăn kiêng phù hợp và kê thuốc cho bệnh nhân. Trong trường hợp triệu chứng viêm ruột nặng, bé có thể cần đến sự chăm sóc của bệnh viện hoặc làm phẫu thuật.

  4. Bệnh lồng ruột – một bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

  Bệnh lồng ruột là bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ xảy ra khi một phần của ruột gấp đè trên một phần khác. Căn bệnh này phổ biến nhất ở trẻ nhỏ.

  Bệnh lồng ruột gây cho trẻ cảm giác đau, sưng và mệt mỏi, thậm chí có thể xé ruột. Bệnh có thể xảy ra bất cứ vị trí nào trong đường tiêu hóa. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này hiện nay vẫn chưa được tìm thấy.

  Phương pháp điều trị trước tiên là bố mẹ hãy cho con uống chất lỏng hoặc thụt khí để cố gắng đẩy ruột trở lại. Biện pháp này thường hiệu quả và giúp bé tránh khỏi nguy cơ phải phẫu thuật. Nếu không, bé có thể sẽ cần phải phẫu thuật để gỡ hoặc cắt đoạn ruột bị lồng vào nhau.

  5. Chứng xoắn ruột

  Xoắn ruột xảy ra khi ruột của trẻ tự xoắn quanh chính đoạn ruột đó, làm cho chất thải không được thải ra ngoài. Trong một số trường hợp, máu cũng không thể lưu thông ở đoạn ruột này, dẫn đến hạn chế lưu thông máu trong cơ thể, thậm chí là tắc nghẽn mạch máu. Trẻ bị xoắn ruột cần phải được phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, hầu hết trẻ em đều phát triển bình thường và khỏe mạnh.

  6. Hội chứng ruột ngắn – Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nguy hiểm

  Hội chứng ruột ngắn nghĩa là trẻ không có đủ ruột để hấp thu các chất dinh dưỡng và chất lỏng một cách hiệu quả. Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ này có thể do bẩm sinh hoặc do nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như:

  • Bệnh Crohn, trong đó hồi tràng và đại tràng là hai bộ phận chủ yếu bị ảnh hưởng nhiều nhất
  • Bệnh lồng ruột
  • Một mạch máu bị nghẽn, làm giảm lưu lượng máu đến ruột
  • Tổn thương ruột
  • Ung thư

  Tiêu chảy thường là triệu chứng phổ biến nhất khi bị hội chứng ruột ngắn. Hội chứng này cũng có thể dẫn đến các vấn đề như suy dinh dưỡng, mất nước, sỏi thận và hăm tã nặng.

  Thay đổi chế độ ăn uống và đôi khi cho trẻ ăn bằng đường tiêm tĩnh mạch là những cách có thể hỗ trợ điều trị bệnh. Thuốc có thể làm giảm bớt các triệu chứng và làm chậm sự di chuyển của thức ăn qua hệ thống tiêu hóa của trẻ, vì vậy các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn. Đôi khi trẻ cần phải thực hiện phẫu thuật.

  Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ là một vấn đề khá nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con. Khi trẻ có vấn đề về tiêu hóa, bố mẹ hãy đưa con đến bệnh viện được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 02/08/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo