backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không? Cách nằm an toàn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 27/12/2023

Trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không? Cách nằm an toàn

Nhiều phụ huynh cho rằng việc để trẻ ngủ gối đầu trên ngực mẹ giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. Liệu điều này có đúng? Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không?

Thói quen đặt trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh ngủ sấp trên ngực mẹ đã trở thành một phương pháp ru con ngủ ngoan được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Để biết được trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không, mời bạn tham khảo những mặt lợi và hại của tư thế này qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây từ Hello Bacsi.

6 lợi ích khi cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ

Nếu muốn hiểu rõ trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không, chúng ta cần tìm hiểu xem tư thế ngủ này có mang lại bất kỳ lợi ích nào cho bé hay không.

1. Mang lại cảm giác an toàn cho bé

Cơ thể mẹ có thể tỏa hơi ấm để sưởi ấm cho bé. Hơn nữa, khi nằm trên người mẹ, bé có thể cảm nhận được mùi cơ thể và nhịp tim quen thuộc của mẹ. Điều này giúp trẻ có cảm giác an toàn và ngủ ngon hơn.

2. Hỗ trợ sự phát triển cơ

Thời gian nằm sấp của trẻ dưới sự giám sát của người lớn rất quan trọng vì tư thế này giúp:

 • Tăng cường cơ cổ, vai và cánh tay của bé, từ đó giúp bé có thể bắt đầu ngồi dậy, bò và cuối cùng là có thể tự đi khá sớm so với trẻ đồng trang lứa.
 • Cải thiện khả năng di chuyển và kiểm soát cơ bắp của bé để hoàn thành các hành động khác nhau.
 • 3. Hạn chế nguy cơ đầu bẹt

  Việc nằm ngửa quá nhiều trong những tháng đầu đời có thể khiến trẻ bị đầu bẹt. Do đó, việc để trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có thể có lợi vì giúp phòng ngừa nguy cơ đầu bẹt ở trẻ.

  4. Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không nếu tư thế này giúp khắc phục chứng vẹo cổ?

  trẻ sơ sinh nằm ngủ sấp trên người mẹ có sao không

  Tình trạng cứng cơ cổ và không phát triển cơ cổ do nằm ngửa trong thời gian dài có thể khiến bé bị vẹo cổ. Thời gian nằm sấp khuyến khích bé nhìn xung quanh, phát triển cơ cổ. Cơ cổ được thư giãn sẽ phòng ngừa được tình trạng cổ bị vẹo.

  5. Thúc đẩy phát triển giác quan

  Việc để trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ không chỉ giúp các cơ phát triển mà còn có thể giúp cải thiện tầm nhìn cho bé. Không những thế, việc nằm sấp còn giúp trẻ trải nghiệm các tư thế và chuyển động khác nhau của cơ thể. Đồng thời, tư thế này cũng giúp bé bắt đầu học cách cử động tay và chân.

  6. Tăng cơ hội gắn kết

  Thời gian nằm sấp trên người mẹ là cơ hội vàng để mẹ và bé trở nên gắn kết hơn. Người mẹ có thể tương tác với con ngay từ rất sớm, và đây là một hoạt động gắn kết thực sự quan trọng. Hơn nữa, việc để trẻ nằm sấp trên người mẹ ngủ kết hợp với tiếp xúc da kề da còn giúp bé ngủ ngon hơn và phát triển tốt hơn.

  Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không?

  Từ 6 lợi ích đã đề cập, liệu để trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không? Thực tế, theo các chuyên gia sức khỏe, việc để trẻ, nhất là trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ có liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

  Mặc dù vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây SIDS, nhưng nghiên cứu đã tiết lộ một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng này ở trẻ sơ sinh. Trong đó, các chuyên gia sức khỏe cho rằng, tư thế ngủ là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với SIDS.

  Tuy vậy, việc để trẻ ngủ trên ngực mẹ trong khi cha mẹ đang thức chưa được chứng minh là có nguy cơ gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Ngược lại, việc để trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ còn mang lại nhiều lợi ích. Hơn nữa, nằm sấp là thời gian quan trọng và cần thiết để giúp bé phát triển toàn diện.

  Do đó, câu trả lời cho vấn đề “Trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không?” còn phụ thuộc vào cách đặt bé nằm như thế nào, thời điểm nào nên cho bé nằm sấp ngủ trên người mẹ, và nhiều yếu tố khác được để cập ngay sau đây.

  Khi nào nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ?

  trẻ sơ sinh nằm ngủ sấp trên người mẹ có sao không

  Thực tế, việc để trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không còn phụ thuộc vào việc người mẹ đang ngủ hay đang thức. Nếu mẹ cho trẻ sơ sinh nằm sấp trên người ngủ trong khi mẹ vẫn còn thức, điều này được cho là an toàn.

  Tuy nhiên, hơi ấm, tình thương, cảm giác dễ chịu khi con đang nằm ngủ trên người cũng có thể khiến mẹ từ từ chìm vào giấc ngủ. Lúc này, cơ cổ của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ để có thể tự ngẩng đầu lên. Do đó, nếu chẳng may quần áo, tóc của mẹ chặn mũi bé thì con có nguy cơ bị ngạt thở dẫn đến hội chứng SIDS.

  Chính vì vậy, việc để trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ chỉ nên được thực hiện khi người mẹ còn đang thức và tỉnh táo để trông con.

  Cách để trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ an toàn

  Như vậy là bạn đã biết được trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không. Để đảm bảo an toàn khi cho bé khi ngủ sấp trên người mẹ, bạn cần tuân thủ những bước sau: 

  • Người mẹ nằm ngửa thẳng trên mặt sàn hoặc trên giường.
  • Nhẹ nhàng đặt trẻ nằm lên bụng hoặc ngực của mẹ. Đừng quên dùng lực của hai cánh tay giữ cho người bé thăng bằng nhé.
  • Hạ tầm mắt ngang mắt bé để tương tác với con. Mẹ cũng có thể trò chuyện với con để bé cố gắng ngẩng đầu lên nhìn mẹ. 
  • Khi bé ngủ, hãy để đầu bé nghiêng sang một bên. Tuyệt đối không để bé ngủ úp mặt.

  Trong thời gian đầu, bạn nên tập cho bé nằm sấp trong thời gian ngắn trước. Hãy bắt đầu với vài phút/lần, vài lần/ngày. Trong giai đoạn 0-2 tháng tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể ngẩng đầu lên nhiều. Thậm chí, trong những lần đầu, một số bé có thể không thích và bắt đầu quấy khóc sau vài phút. Tuy nhiên, về sau, trẻ sẽ quen dần và cảm thấy thích thú hơn. 

  Lưu ý khi tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp

  trẻ sơ sinh nằm ngủ sấp trên người mẹ có sao không

  Không chỉ nên quan tâm đến vấn đề trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không, các bậc cha mẹ còn cần lưu ý một số điều sau mỗi khi cho bé nằm ngủ sấp để đảm bảo an toàn cho con:

  • Không nên để bé nằm sấp khi vừa mới bú no xong để tránh gây nôn trớ sữa.
  • Nếu trẻ mới tập nằm sấp, bạn nên kê một chiếc khăn cuộn tròn dưới ngực bé, hoặc đỡ phần đầu của bé để tránh việc trẻ úp mặt xuống và bị nghẹt thở.
  • Tuyệt đối chú ý nhất cử nhất động của con, không lơ là hay ngủ quên.
  • Không nên bao tay, bọc chân của bé lại, mà hãy để con tiếp xúc da kề da để phát triển xúc giác tốt.
  • Tránh để bé ngủ quá lâu sẽ khiến mẹ mệt mỏi. Khi thời gian nằm sấp đã đủ và con ngủ say, bạn hãy đặt bé xuống giường ngủ để bản thân được nghỉ ngơi.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không cũng như biết được cách an toàn để bé nằm ngủ sấp trên người mẹ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

  Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 27/12/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo