backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn có biết thịt gà không nên ăn với gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 28/05/2018

Bạn có biết thịt gà không nên ăn với gì?

Thịt gà là món ăn phổ biến. Thế nhưng, bạn có biết thịt gà không nên ăn với gì? Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ vì ít khi bạn để ý đến điều này.

Một trong những cách giúp bạn tìm hiểu về sự kết hợp thức ăn là hiểu biết về thời gian tiêu hóa của thức ăn. Một vài thực phẩm cần thời gian dài để tiêu hóa. Một số khác lại được tiêu hóa rất nhanh. Trung bình trái cây cần khoảng 30 – 60 phút để tiêu hóa; rau củ, ngũ cốc và đậu sẽ mất khoảng 2 giờ; thịt và cá sẽ mất ít nhất là 3 – 4 giờ; hải sản sẽ mất khoảng 4 – 8 giờ.

Khi kết hợp thức ăn có thời gian tiêu hóa khác nhau, có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn. Ví dụ, khi bạn ăn kết hợp tôm và dứa, vì tôm là thực phẩm cần thời gian dài để tiêu hóa nên dứa sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn. Kết quả là đường sẽ lên men và khiến bạn bị đầy bụng và chướng hơi.

Nếu thức ăn ứ lại tại dạ dày hay ruột non mà không được tiêu hóa thích hợp, bạn có thể không hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng từ thức ăn. Khi thức ăn bị lên men có thể sinh nhiều khí gây độc hay thậm chí sinh ung thư. Những khí này sẽ khiến cơ quan trong cơ thể hoạt động nhiều hơn để thải độc cơ thể. Các độc chất sinh ra do thức ăn bị lên men có thể khiến cơ thể mệt mỏi, kích thích, đau đầu, hôi miệng, thậm chí là viêm đại tràng, táo bón, viêm khớp, tăng huyết áp và nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Không nên ăn thịt gà với rau củ chứa tinh bột

Khi bạn kết hợp thịt gà nói riêng hay thực phẩm nhiều đạm nói chung (trứng, cá, gia cầm hay thịt đỏ) với rau củ nhiều tinh bột đường (cà rốt, khoai tây, bí đỏ) hay ngũ cốc (bắp, yến mạch, gạo, lúa mì), tuyến nước bọt sẽ tiết ra ptyalin và amylase để tiêu hóa ngũ cốc và rau củ nhiều tinh bột thành đường đơn.

Khi protein trong thịt tiếp xúc với đường sẽ hình thành hợp chất gọi là sản phẩm glycat hóa bền vững (advanced glycation end products – AGE). Đây là các protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với các đường, có ảnh hưởng đến tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch của cơ thể, có thể gây nhiều bệnh như đái tháo đường, bệnh mạch vành.

Vì thế, khi bạn kết hợp thịt gà cùng với các loại rau củ ngũ cốc trên có thể giảm khả năng tiêu hóa thức ăn và gây nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Bạn chỉ nên ăn thức ăn nhiều đạm hay thịt gà với rau củ ít tinh bột như bông cải xanh, bắp cải, cần tây, dưa chuột, tỏi, đậu xanh, rau lá xanh, hành, tảo và bí ngòi.

Ăn trái cây cùng lúc với thịt gà

trái câyTrái cây sẽ được tiêu hóa khá nhanh qua dạ dày rồi đến ruột non. Khi bạn ăn kết hợp trái cây với thức ăn cần thời gian tiêu hóa dài như thịt gà hay các loại thịt khác sẽ khiến trái cây ở lại trong dạ dày lâu hơn và bắt đầu lên men. Do đó, bạn nên ăn trái cây trước khi thưởng thức thịt gà hay các món khác sớm hơn 30 – 60 phút nhé. Lúc này, dạ dày sẽ trống nên giúp hệ tiêu hóa sẵn sàng với lượng thức ăn mới.

Thịt gà rán

Dầu mỡ cần mật từ gan và túi mật để tiêu hóa nên khi bạn kết hợp dầu mỡ với những thực phẩm khác (trong đó có thịt gà) sẽ khiến bạn khó chịu, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu. Vì vậy, bạn không nên ăn thịt gà rán với nhiều dầu mỡ. Nếu chế biến thịt gà chỉ dùng với một lượng nhỏ dầu như dầu ô liu hay dầu dừa để nấu thịt gà nhé.

Đến đây, bạn đã biết thịt gà không nên ăn với gì. Vì vậy, hãy cẩn thận hơn khi kết hợp thịt gà với các loại thức ăn khác. Sự kết hợp thức ăn hợp lý sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn làm việc tốt hơn, tránh hiện tượng đầy hơi chướng bụng, tiêu hóa kém hay giảm hấp thu dinh dưỡng. Như thế, bạn cũng sẽ có sức khỏe tốt hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 28/05/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo