backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ngạc nhiên vì lợi ích của môn thể dục mang lại cho trẻ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 07/08/2020

  Ngạc nhiên vì lợi ích của môn thể dục mang lại cho trẻ

  Bạn đang lo rằng các lớp thể dục sẽ chiếm mất khoảng thời gian học hành quý giá của con bạn? Vậy bạn cần phải xem kết quả của các nghiên cứu sau đây. Theo 50 cuộc nghiên cứu kéo dài suốt 23 năm, trẻ em có tập thể dục và rèn luyện thể chất thường xuyên học tập tốt hơn những trẻ không vận động. Hoạt động thể chất có thể làm tăng lượng máu và ô-xy lên não đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh trong vùng hồi hải mã (hippocampus) – trung tâm trong não về học tập và trí nhớ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lớp học thể chất và tác dụng của chúng với con bạn.

  Bé được học gì trong môn thể dục?

  Bạn có thể sẽ thấy ngạc nhiên nhưng các môn thể thao cổ điển như bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ vẫn luôn được dạy trong trường. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường học đầu tư thêm các lớp học thể dục khác để trẻ có thể tham gia lâu dài. Ngày càng có nhiều lớp thể dục không chỉ mới mẻ hơn và sáng tạo hơn mà còn dạy rất nhiều kỹ năng luyện tập đa dạng, đồng thời  các phòng tập thể dục ngày nay còn có cả trượt ván, leo núi giả định hoặc trượt băng. Các môn thể thao và hoạt động mới này còn có thể thu hút những trẻ không thích các môn thể thao đối kháng truyền thống. Bên cạnh đó, chương trình thể dục đều có các hoạt động mà tất cả trẻ em ở mọi lứa tuổi đều yêu thích với mục đích là giúp bé tiếp xúc với những hoạt động mới lạ chưa được trải nghiệm, đồng thời cũng phát triển các kỹ năng của bé mà không gây nguy hiểm gì.

  Tại sao phòng tập thể dục và các giờ ra chơi rất quan trọng?

  Thể dục ở trường học là một trong những phương pháp quan trọng giúp chống lại béo phì ở trẻ em. Do đa số các em dành phần lớn thời gian cả ngày ở trường học, nên môn học này là cơ hội tuyệt vời để tác động thật sự lên các hoạt động thể chất tổng thể của trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường học đã giảm quy mô hoặc thậm chí bỏ luôn các lớp thể dục để tiết kiệm ngân sách, thậm chí còn giảm thời gian của các lớp thể dục và thay vào đó là tăng thời lượng của các môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn lên để nâng cao điểm thi tiêu chuẩn của học sinh hơn.

  Rất nhiều tổ chức sức khỏe đều khuyến khích nên dành 150 phút một tuần cho môn thể dục đối với các học sinh tiểu học, tuy nhiên một nghiên cứu lại cho thấy đa số chỉ dành ra khoảng 33 phút một tuần. Đây là điều cần được thay đổi vì các lớp thể dục và các giờ ra chơi mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ em như:

  • Điểm cao hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em dành nhiều thời gian vận động ở trường thường sẽ có điểm số cao hơn và làm những bài kiểm tra tiêu chuẩn. Các chuyên gia tin rằng các hoạt động thể chất có thể tăng độ tập trung, thái độ học tập và nâng cao thành tích học tập;
  • Ngủ ngon hơn. Đối với trẻ em ngủ đủ giấc rất quan trọng, và vận động cả ngày dài là cách tốt nhất giúp trẻ ngủ ngon hơn về đêm;
  • Phát triển kỹ năng xã hội. Các lớp thể dục và giờ ra chơi sẽ cho bé thời gian để phát triển các kỹ năng xã hội, đây là khoảng thời gian duy nhất trẻ em có thể tương tác với bạn bè thật thoải mái và học cách giải quyết các vấn đề xung quanh;
  • Hình thành thói quen tập thể dục lâu dài. Các lớp thể dục sẽ giúp bé được trải nghiệm cảm giác trở nên năng động, và nếu bạn có thể cho bé tiếp xúc với nhiều hình thức thể thao khác nhau khi bé còn nhỏ, bé dễ có khả năng duy trì các hoạt động thể thao khi trưởng thành;
  • Tự tin hơn. Tham gia các hoạt động thể chất sẽ giúp bé cảm thấy tốt hơn và nâng cao sự tự tin cùng lòng tự trọng của bé.

  Một lớp thể dục tốt phải như thế nào?

  Đầu tiên, các học sinh không nên chỉ đứng xung quanh quan sát mà nên để các bé hoạt động ít nhất hơn 50% khoảng thời gian bé ở trong lớp. Việc trang bị dụng cụ đầy đủ để trẻ nào cũng được sử dụng đồng thời giáo viên hướng dẫn có đầy đủ chuyên môn để dạy thể dục cũng rất quan trọng.

  Nếu con không thích học giáo dục thể chất, bố mẹ phải làm gì?

  Nếu con bạn không có hứng thú với việc tập thể dục, bố mẹ hãy thử những cách sau:

  • Hãy hỏi bé vì sao bé không thích học. Khi đã có câu trả lời bạn hãy nói chuyện với giáo viên của bé và nhờ giáo viên giúp bé xem bé thích cái gì;
  • Hỏi giáo viên các bé thường tập môn gì hoặc động tác gì ở lớp và cùng bé luyện tập ở nhà. Những hoạt động đơn giản như đá hoặc ném bóng cùng con có thể xây dựng lòng tự tin ở trẻ em;
  • Trở thành tấm gương tốt. Bạn hãy vận động cùng với con và cho bé thấy tập thể dục thú vị nhường nào.

  Hãy khuyến khích bé gắn kết với lớp thể dục, nếu con bạn thật sự ghét thể dục, bạn có thể vì thương con mà xin cho bé được nghỉ học. Theo các chuyên gia, đây không phải là ý tưởng hay, thay vào đó, bố mẹ  nên nói chuyện với con mình và nhà trường để tìm ra hoạt động phù hợp mà bé có thể tham gia.

  Học thể dục và chơi thể thao: cái nào tốt hơn?

  Mục đích của các môn thể thao đồng đội cùng với các lớp thể dục rất khác nhau. Các môn thể thao đồng đội chỉ cho các bé chơi duy nhất một môn thể thao, còn lớp thể dục mang đến nhiều kỹ năng đa dạng hơn, giúp bé học cách sống năng động hơn. Các môn thể dục cũng mang đến cơ hội cho bé cùng chơi với các bạn có những khả năng và sở thích khác nhau, vậy nên thay vì phải chọn giữa một trong hai, chọn cả hai sẽ tốt hơn cho bé.

  Thể dục không chỉ là một môn học mà còn là “thần dược” giúp bé tăng cường vận động nhất là vào thời kì công nghệ thông tin phát triển và cuốn hút trẻ ở nhà và chơi game hoặc lướt web. Khuyến khích bé tham gia vào các lớp thể dục là cách giúp con có sức đề kháng tốt, phòng ngừa những bệnh vặt phổ biến như cảm cúm, sổ mũi, sốt,… giúp mẹ bớt lo lắng về sức khỏe của trẻ hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 07/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo