backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ mấy tháng mọc răng? Quy trình và dấu hiệu mọc răng và những lưu ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Trẻ mấy tháng mọc răng? Quy trình và dấu hiệu mọc răng và những lưu ý

Trẻ mấy tháng mọc răng và trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng là thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bỉm lần đầu nuôi con. Thực tế, trẻ mọc răng sớm hay muộn sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của bé, do đó, bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề bé mấy tháng mọc răng nhé.

Mọc răng là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên, đồng nghĩa với việc bé đang chuẩn bị cho quá trình ăn thức ăn đặc thay vì chỉ bú sữa mẹ và sữa công thức. Ngoài ra, mọc răng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của bé.

Bé bao nhiêu tháng mọc răng? Khi nào trẻ mọc răng? Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? Đây là những băn khoăn rất thường gặp. Xem ngay những chia sẻ sau của Hello Bacsi để biết trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho cả bản thân và bé cưng.

Giải đáp: Trẻ mấy tháng mọc răng?

Nếu bạn đang thắc mắc trẻ mấy tháng mọc răng hay trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng, thì đây là câu trả lời bạn cần tìm. Đối với vấn đề em bé mấy tháng mọc răng, Hello Bacsi giải đáp như sau:

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 6 và quá trình này diễn ra cho tới khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Khi được 12 tháng, bé sẽ có khoảng 6 chiếc răng và đến khi được 24 tháng thì bé đã mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa, chia đều cho cả hàm trên và hàm dưới. Như vậy, bạn đã biết được trẻ bao nhiêu tháng mọc răng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bé có thể bắt đầu mọc răng sớm hoặc muộn hơn. Vậy, trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? Trẻ bắt đầu mọc răng sớm nhất là khoảng tháng thứ 2 hoặc thứ 3. Nhưng bạn không cần quá lo trong những trường hợp này bởi đa phần thường là do yếu tố di truyền hoặc thể chất của mỗi bé. Tóm lại, đến đây bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề bé mấy tháng mọc răng. Tiếp theo, mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề bé bao nhiêu tháng mọc răng.

>>> Bạn có thể xem thêm: Làm thế nào để trẻ nhanh mọc răng? 8 bí quyết bé mọc răng nhanh chóng

Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu trẻ mọc răng mà mẹ cần lưu ý

Khi những băn khoăn về trẻ mấy tháng mọc răng đã không còn nữa, bạn cần tìm hiểu những dấu hiệu mọc răng ở trẻ. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, bạn sẽ nhận thấy trẻ có những dấu hiệu như:

  1. Khóc thường xuyên hơn. Hay quấy khóc, cáu gắt và khó chịu
  2. Trẻ mấy tháng mọc răng và dấu hiệu là gì? Chảy nhiều nước dãi và đau nướu
  3. Bé bắt đầu cắn hoặc gặm đồ vật, đưa tay vào miệng
  4. Trẻ con mấy tháng mọc răng và có triệu chứng gì? Bị rối loạn tiêu hóa nhẹ
  5. Bé có thể bị sốt (Sốt khi mọc răng sẽ không quá 38 độ C).
  6. Mấy tháng trẻ mọc răng? Có biểu hiện nào không? Bé biếng ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, bé cũng có thể bị sút cân nhẹ.

Các triệu chứng mọc răng này thường xuất hiện trước khi răng mọc khoảng 3 đến 5 ngày và tự khỏi sau 3 đến 7 ngày. Do đó, nếu bé có các triệu chứng trên, bạn cần chú ý quan sát và phát hiện sớm vấn đề.

>>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng là gì? Bật mí mẹo trị sốt mọc răng cho bé

Quá trình mọc răng ở trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

trẻ mấy tháng mọc răng

Bên cạnh nỗi băn khoăn trẻ mấy tháng mọc răng hay em bé mấy tháng mọc răng thì cũng có không ít bố mẹ quan tâm về thứ tự mọc răng của trẻ. Khi bắt đầu mọc răng sữa, 2 răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đó là hai răng cửa hàng trên. Tiếp đến là những chiếc răng khác và cuối cùng 2 răng hàm thứ 2 của hàm trên:

Trẻ mấy tháng mọc răng cửa trung tâm?

Trẻ bao nhiêu tháng mọc răng cửa trung tâm? Chiếc răng xuất hiện sớm nhất khi bé được 6 tháng và sẽ là răng cửa trung tâm ở hàm dưới. Thông thường, khi mọc chiếc răng đầu tiên, bé sẽ thấy đau nhất.

Trẻ có thể cáu kỉnh, chán ăn, thích cắn và sốt nhẹ. Sau khi hai răng cửa trung tâm ở hàm dưới xuất hiện, trẻ mấy tháng thì mọc răng cửa trung tâm hàm trên? Hai răng cửa trung tâm ở hàm trên sẽ bắt đầu mọc khi bé được khoảng 8 tháng.

Trẻ mấy tháng mọc răng cửa bên?

Bé bao nhiêu tháng mọc răng cửa bên? Khi bé được 7 đến 10 tháng, 2 chiếc răng cửa bên ở hàm trên sẽ bắt đầu mọc. Vậy trẻ con mấy tháng mọc răng cửa bên hàm dưới? Các răng cửa bên ở hàm dưới sẽ xuất hiện muộn hơn và thường là khi trẻ được 16 tháng.

>>> Bạn có thể xem thêm: Bé chậm mọc răng nên ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng để răng nhanh mọc

Răng hàm đầu tiên

Trẻ mấy tháng thì mọc răng hàm đầu tiên? Nhiều bố mẹ thấy bé đã mọc xong 4 chiếc răng cửa nhưng đợi mãi vẫn chưa thấy những chiếc răng tiếp theo mọc lên thì thường nôn nóng hỏi các bố mẹ có con lớn hơn rằng: Trẻ mấy tháng thì mọc răng hàm hay khi nào bé mọc răng nanh?

Nếu bạn thắc mắc mấy tháng trẻ mọc răng hàm, thì sau khi bé mọc cả 4 răng cửa, răng hàm sẽ bắt đầu nhú lên. 2 chiếc răng hàm trên đầu tiên sẽ mọc khi bé chạm mốc 13 – 19 tháng. Sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa răng hàm đầu tiên và răng cửa. Chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm dưới sẽ mọc muộn hơn một chút, thường là khi bé được 14 – 18 tháng tuổi.

Trẻ mấy tháng mọc răng nanh?

Câu trả lời cho câu hỏi trẻ mấy tháng mọc răng nanh là thường khi bé chạm mốc 16 – 18 tháng tuổi. Những chiếc răng này mọc lên sẽ lấp đầy khoảng trống giữa răng cửa và răng hàm.

Trong khi đó, những chiếc răng nanh ở hàm dưới sẽ mọc ra ngay sau khi những chiếc răng nanh phía trên mọc đầy đủ. Trong một số trường hợp, có thể phải đến khi trẻ được 22 tháng thì mới có thể phát triển đầy đủ cả 4 chiếc răng nanh.

Răng hàm thứ hai

Có không ít bố mẹ khi thấy con nhà hàng xóm chỉ hơn bé cưng một vài tháng đã mọc đủ răng nanh, răng hàm nhưng con mình mới có được mấy chiếc răng cửa thì lo lắng. Họ đem thắc mắc trẻ mấy tháng thì mọc răng hàm xong hỏi mọi người.

Trẻ mấy tháng mọc răng hàm thứ hai? Thực tế, chiếc răng hàm thứ hai sẽ là chiếc răng cuối cùng xuất hiện trong quá trình mọc răng của bé. Chiếc răng hàm thứ hai ở hàm dưới sẽ xuất hiện khi trẻ được 20 đến 23 tháng.

Khi chiếc răng hàm thứ hai bên dưới mọc lên, những chiếc bên trên sẽ mọc vào khoảng tháng thứ 25. Như vậy, hàm răng của trẻ nhỏ sẽ hoàn chỉnh khi bé chạm mốc 2,5 tuổi.

>>> Bạn có thể xem thêm: Bật mí 6 mẹo mọc răng không sốt cho bé vô cùng đơn giản

Mẹ cần lưu ý những gì khi chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng?

Trẻ mấy tháng mọc răng

Không chỉ cần biết bé mấy tháng mọc răng hay trẻ mấy tháng mọc răng, bạn cũng nên quan tâm đến những lưu ý khi chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng. Mọc răng là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhưng có thể khiến bé thấy khó chịu. Do đó, sự vỗ về, quan tâm chăm sóc của bạn là thứ tốt nhất để giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn này. Trong mấy tháng trẻ mọc răng, bạn hãy nằm lòng quá trình chăm sóc trẻ mọc răng sau đây:

  • Thường xuyên lau nước dãi để trẻ không cảm thấy khó chịu và ngăn ngừa tình trạng phát ban quanh miệng, cổ và ngực.
  • Làm sạch nướu của trẻ sau khi cho bé bú hay uống sữa. Dùng gạc hay khăn mềm thấm nước sạch quấn vào ngón tay, sau đó nhẹ nhàng xoa nướu của trẻ. Điều này sẽ tạo ra một áp lực nhỏ lên nướu, giúp giảm bớt sự khó chịu.
  • Cho trẻ gặm vòng mọc răng bằng cao su mềm hoặc bằng nhựa (loại có thể ướp lạnh).

Thông thường sốt mọc răng sẽ không khiến bé sốt cao quá 38 độ C và chỉ kéo dài 2-3 ngày nên bạn không cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt. Thay vào đó, bạn nên cho trẻ bú nhiều hơn vì trẻ dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa vẫn chưa phát triển đầy đủ để tiếp nhận những thức ăn đặc.

Sữa mẹ sẽ giúp bé có đủ dinh dưỡng để chống lại các bệnh nhiễm trùng từ bên ngoài cũng như giúp bé hạ nhiệt cho cơ thể hiệu quả. Nếu bé sốt cao hơn bình thường, bạn nên đưa bé đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị.

>>> Bạn có thể xem thêm: Chi tiết cách giảm đau mọc răng ở trẻ hiệu quả để trẻ không quấy khóc

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được trẻ mấy tháng mọc răng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 24/04/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo