Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tuyệt chiêu dỗ bé ngủ suốt đêm, sâu giấc, không quấy khóc từ chuyên gia

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 30/06/2022

  Tuyệt chiêu dỗ bé ngủ suốt đêm, sâu giấc, không quấy khóc từ chuyên gia
  Quảng cáo

  Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khó ngủ, quấy khóc có thể khiến bố mẹ thiếu ngủ triền miên, gây ảnh hưởng đến công việc và làm xáo trộn cuộc sống của cả gia đình. Chỉ cần “bỏ túi” vài mẹo nhỏ giúp bé ngủ suốt đêm, cuộc sống của gia đình bạn sẽ sớm quay lại “quỹ đạo” bình thường.

  Vậy, làm sao cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hay làm gì để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm? Muốn bé ngủ suốt đêm, đầu tiên bạn nên tìm hiểu về nhu cầu giấc ngủ của bé. Trong 2 tháng đầu, nhu cầu dinh dưỡng vượt qua nhu cầu ngủ. Trẻ cần bú sữa 2 giờ một lần và có thể cần ngủ từ 10 – 18 giờ mỗi ngày, mỗi lần từ 3 – 4 giờ. Tại sao bé ngủ ngày thức đêm? Trẻ không có khả năng phân biệt giữa ngày và đêm, do đó trẻ có thể ngủ và thức bất kỳ lúc nào, thậm chí là lúc 2 – 3 giờ sáng. Đến khoảng 6 tháng tuổi, bé có thể ngủ suốt 6 giờ. Lúc này, bé có thể nhận thức được việc ngủ vào buổi tối, trẻ có thể khóc vào ban đêm và làm “náo loạn” giấc ngủ của cả gia đình.

  Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon từ chuyên gia

  dỗ bé ngủ suốt đêm

  Sắp xếp thời gian hợp lý cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh để bé ngủ suốt đêm

  Cách để trẻ sơ sinh không thức đêm và giúp bé ngủ suốt đêm là gì? Làm sao để bé ngủ sâu giấc vào ban đêm? Kết quả một nghiên cứu có sự tham gia của 405 bà mẹ có con ở giai đoạn từ 7 – 36 tháng tuổi cho thấy trẻ sơ sinh ngủ theo thói quen có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ ngon giấc hơn và ít khóc vào ban đêm. Do đó, cách giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc hay mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm đó là rèn thói quen ngủ buổi tối cho bé ngay từ nhỏ, giúp bé ngủ suốt đêm:

  • Điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh: Cho bé đi ngủ và đánh thức bé dậy cùng lúc mỗi ngày để bé ngủ suốt đêm
  • Mẹo cho bé ngủ đêm: Duy trì các thói quen ngủ mỗi tối như thay đồ ngủ cho bé
  • Cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm: Ghi nhớ những hoạt động bé thích trước khi đi ngủ và cùng bé thực hiện. Với cách làm này, bé sẽ mong đợi đến giờ đi ngủ để được làm điều mình thích.
  • Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc: Chuẩn bị phòng ngủ sạch sẽ, thoải mái, nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh vì nóng bé dễ thức giấc, còn lạnh bé dễ bị bệnh.
  • Rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm: Giữ không gian phòng ngủ yên tĩnh, tắt đèn và cố gắng không thay đổi để khi bé thức giấc giữa đêm, bé cũng dễ ngủ lại.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? 7 lợi ích bất ngờ cho não bộ và sức khỏe của bé

  Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

  Làm sao cho trẻ sơ sinh ngủ ngon? Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm là gì? Tham khảo ngay mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon để bé ngủ suốt đêm dưới đây.

  Khi cho bé đi ngủ, bạn hãy vỗ về cho đến khi bé buồn ngủ. Khi bé sắp ngủ, hãy đặt bé xuống và để bé tự chìm vào giấc ngủ thay vì đợi tới khi bé ngủ say trên tay. Bởi điều này sẽ giúp bé tự chìm vào giấc ngủ, tránh tạo thành thói quen bế ngủ. Không những vậy, việc này còn giúp bạn không cần phải bồng, bế, ôm, vỗ về mỗi khi bé thức giấc lúc nửa đêm. Nếu khi đặt xuống bé tỉnh dậy và khóc thét, bạn đừng nản lòng mà hãy kiên nhẫn dỗ bé lại từ đầu. Đây chính là cách giúp bé ngủ ngon hiệu quả.

  Mẹo cho bé ngủ suốt đêm: Phương pháp quan sát tiến bộ của trẻ khi ngủ (Ferber)

  Một phương pháp rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, giúp bé ngủ suốt đêm nổi tiếng là phương pháp Ferber. Mục tiêu của phương pháp này là rèn cho trẻ cách tự ngủ và khả năng ngủ trở lại khi bé thức giấc trong đêm:

  • Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm: Đặt bé vào nôi khi bé đang buồn ngủ. Sau khi đặt bé, bạn có thể rời khỏi phòng.
  • Nếu trẻ khóc, hãy nán lại vài phút. Thời gian chờ này tùy thuộc vào bạn hoặc từ 1 – 5 phút.
  • Khi vào lại phòng của bé, hãy cố gắng vỗ về bé nhưng không bế bé lên và không ở lại quá 2 – 3 phút, ngay cả khi bé vẫn còn đang khóc. Nhìn thấy bố mẹ, bé sẽ an tâm rằng bố mẹ vẫn đang ở gần mình nên có thể tiếp tục ngủ. Đây là mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ đêm.
  • Mẹo giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm: Nếu bé vẫn tiếp tục khóc, hãy tăng dần khoảng thời gian bạn chờ đợi trước khi quay lại phòng kiểm tra bé lần tiếp theo. Ví dụ: Nếu bạn đợi 3 phút lần đầu tiên, hãy đợi 5 phút lần thứ 2 và sau đó là 10 phút ở lần tiếp theo.
  • Cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm: Hôm sau, bạn đợi 5 phút lần đầu tiên, 10 phút lần thứ 2, và 12 phút ở lần tiếp theo.

  Phương pháp này có thể khó khăn trong vài đêm đầu tiên. Nhưng khi áp dụng mẹo giúp bé ngủ ngon ban đêm này, bạn có thể thấy sự tiến bộ trong thói quen ngủ của bé vào ngày thứ 3 hoặc 4, thậm chí có trường hợp bé ngủ suốt đêm. Hầu hết bố mẹ đều thấy sự cải thiện rõ rệt trong vòng một tuần và khẳng định rằng đây là cách khắc phục trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm hiệu quả.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Tại sao bé ngủ ngày không sâu giấc? Bật mí 5 cách giúp trẻ ngon giấc

  Ngoài ra, khi áp dụng mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm này, bạn cũng cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ vì bạn sẽ phải dành nhiều thời gian lắng nghe tiếng khóc của bé, kiểm tra đồng hồ khi vào và ra khỏi phòng nhiều lần.

  Thay đổi thói quen làm bé ngủ ngày, thức đêm

  Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Mẹo giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm cũng như cách để trẻ sơ sinh không thức đêm và bé ngủ suốt đêm như sau.

  Để bé ngủ suốt đêm, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc? Tránh bật đèn ngủ vào ban đêm vì điều này có thể khiến bé thức giấc và làm bé mất khả năng phân biệt ngày – đêm
  • Khi thấy bé khóc, bạn đừng vội vàng bế bé lên và dỗ dành để tránh bé bị phụ thuộc vào bố mẹ và không thể tự ngủ. Đây cũng là mẹo chữa bé khó ngủ giúp bé ngủ suốt đêm.
  • Mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm: Bé thức giấc có thể do đói nhưng cũng có thể là do tiếng ồn hay giật mình. Vậy, cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm là gì? Khi bé thức giấc, bạn đừng cho bé bú hoặc uống sữa. Bởi điều này hình thành thói quen bú vào ban đêm và khiến bé luôn thức giấc lúc nửa đêm.
  • Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc: Tránh cho bé ngủ nhiều vào ban ngày và chơi các trò chơi vận động mạnh trước khi đi ngủ vì điều này có thể khiến trẻ bị kích thích và khó ngủ.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Trẻ ngủ mở mắt, đi tìm lời giải cho biểu hiện kỳ lạ này

  Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

  mẹo dỗ bé ngủ suốt đêm

  Nhiều bà mẹ rơi vào tình cảnh vất vả, xanh xao, mất ăn mất ngủ vì trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, bé sơ sinh khó ngủ vào ban đêm, đã chia sẻ với nhau những mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và bé ngủ suốt đêm là:

  • Cách để trẻ sơ sinh ngủ ngon: Ru con ngủ bằng những giai điệu nhẹ nhàng hoặc mở những bạn nhạc cho bé ngủ ngon cũng là cách được nhiều bà mẹ lựa chọn. Khi nghe thấy tiếng ru, bé có cảm giác bố mẹ đang ở gần mình nên có cảm giác an toàn và dễ chìm vào giấc ngủ.
  • Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc: Xoa dịu, vỗ về mà không cần bế bé lên cũng là cách để bé có thể tự ngủ khi nằm ở nôi hoặc giường, đồng thời cũng là mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và bé ngủ suốt đêm. Bạn có thể xoa nhẹ ở vùng chân mày, vùng trán, sống lưng và chân tay
  • Làm gì để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm? Lau người cho bé bằng nước ấm và mặc cho bé những bộ đồ thoáng mát, thoải mái, tạo không gian ngủ yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông cũng giúp ích bé thoải mái và ngủ ngon hơn.
  • Cách cho bé ngủ đêm ngon giấc cũng như bé ngủ suốt đêm là bạn cũng có thể áp dụng cách massage cho bé ngủ ngon hơn.

  Lưu ý cần nhớ để đảm bảo an toàn khi bé ngủ suốt đêm

  Bên cạnh việc áp dụng các cách giúp trẻ ngủ sâu giấc và mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, mẹ cũng cần quan tâm đến sự an toàn của con khi ngủ. Khi đặt bé xuống giường, dù vào ban ngày hay đêm, các chuyên gia nhi khoa khuyên bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Luôn đặt bé ở tư thế nằm ngửa là cách để trẻ sơ sinh ngủ ngon.
  • Luôn để bé ngủ ở nơi có mặt phẳng và chắc chắn. Không đặt bé nằm ở ghế xe hơi hay xe đẩy cũng là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon.
  • Mẹo cho bé ngủ đêm: Nếu bé ngủ trong ghế ngồi hoặc xe đẩy, hãy bế bé ra giường, nôi
  • Cách cho trẻ sơ sinh ngủ ngon: Bé nên ngủ chung phòng với bố mẹ nhưng không ngủ cùng giường với bố mẹ
  • Lấy các vật mềm, gối, thú nhồi bông, thú bằng nhựa… ra khỏi nôi
  • Cho bé ngậm núm vú giả khi bé ngủ trưa và đi ngủ buổi tối
  • Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm: Tránh đội nón len hay vải cho bé để ấm đầu vì việc đội nón có thể làm bé nóng
  • Mẹo giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm: Nếu bạn mệt mỏi, khi cho bé bú trước khi ngủ, bạn không nên ngồi trên ghế vì nếu ngủ quên, bạn có thể gây nguy hiểm cho bé.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi và thời gian thức giấc của bé

  Hy vọng những thông tin trên giúp bạn biết cách dỗ bé ngủ suốt đêm cũng như những mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 30/06/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo