home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Răng sữa thay bao nhiêu cái? Mách mẹ chi tiết lịch thay răng sữa của trẻ!

Răng sữa thay bao nhiêu cái? Mách mẹ chi tiết lịch thay răng sữa của trẻ!

Để con có hàm răng đều, sở hữu nụ cười “tỏa nắng”, cha mẹ cần theo dõi sát sao quá trình thay răng sữa của trẻ để có biện pháp can thiệp đúng cách và kịp thời.

Thay răng sữa được xem là cột mốc quan trọng của trẻ nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành và vẻ đẹp của hàm răng vĩnh viễn. Thế nhưng, liệu bạn đã biết rõ về độ tuổi thay răng ở trẻ em? Răng sữa thay bao nhiêu cái? Răng hàm sữa có thay không?

Trẻ mấy tuổi thay răng sữa?

Chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ mọc vào khoảng 6 tháng tuổi. Đến khoảng 3 tuổi, bé sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa gồm: 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 8 răng hàm.

Độ tuổi thay răng sữa ở trẻ em sẽ bắt đầu vào khoảng 5 hoặc 6 tuổi. Lúc này, những chiếc răng sữa của trẻ sẽ bắt đầu lung lay và rụng dần để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình thay răng sữa của trẻ cũng có thể diễn ra sớm hơn – khi trẻ khoảng 4 tuổi hoặc trễ hơn – khi trẻ khoảng 7, 8 tuổi. Đa phần, các bé gái sẽ thay răng sớm hơn các bé trai và chiếc răng đầu tiên được thay thường là răng cửa hàm dưới.

Hàm răng của người trưởng thành sẽ có 32 chiếc (16 chiếc ở hàm trên và 16 ở hàm dưới), gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 8 răng hàm lớn và 4 răng khôn. Nếu so với răng sữa, răng vĩnh viễn sẽ to hơn và không trắng bằng do men răng vĩnh viễn dày hơn men răng sữa. Ngoài ra, chân răng vĩnh viễn cũng dày và sâu hơn.

Răng sữa thay bao nhiêu cái? Chi tiết lịch thay răng sữa ở trẻ nhỏ

thay răng sữa

Răng sữa thay bao nhiêu cái? Răng hàm sữa có thay không? Đây là những thắc mắc rất thường gặp. Trẻ sẽ thay hết 20 chiếc răng sữa theo thứ tự sau:

 • 2 răng cửa giữa hàm dưới: 6 đến 7 tuổi
 • 2 răng cửa giữa hàm trên: 6 đến 7 tuổi
 • 2 răng cửa bên hàm trên: 7 đến 8 tuổi
 • 2 răng cửa bên hàm dưới: 7 đến 8 tuổi
 • 2 răng hàm trên thứ nhất: 9 đến 11 tuổi
 • 2 răng hàm dưới thứ nhất: 9 đến 11 tuổi
 • 2 răng nanh trên: 10 đến 12 tuổi
 • 2 răng nanh dưới: 9 đến 12 tuổi
 • 2 răng hàm dưới thứ hai: 10 đến 12 tuổi
 • 2 răng hàm trên thứ hai: 10 đến 12 tuổi

Như vậy, trẻ sẽ thay 8 chiếc răng hàm sữa ở cả hàm dưới và hàm trên. Chiếc răng hàm số 6 mọc khi trẻ 6 tuổi, răng hàm số 7 mọc khi trẻ 12 tuổi, răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn) mọc trong độ tuổi từ 15 – 21, thậm chí là muộn hơn, là những chiếc răng mọc 1 lần duy nhất và không thay mới khi bị mất.

Cần làm gì khi răng lung lay? Mẹ có nên nhổ răng sữa của bé ở nhà?

Để con có hàm răng vĩnh viễn đều và đẹp, mẹ cần theo dõi lịch thay răng sữa của trẻ để nhổ đúng thời điểm. Không nhổ quá sớm vì như vậy vừa ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, vừa ảnh hưởng đến khả năng nhai, vừa làm mềm xương hàm và lợi không phát triển khiến trẻ chậm mọc răng vĩnh viễn. Còn nếu nhổ quá trễ, răng vĩnh viễn sẽ không có chỗ để phát triển, có thể dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc.

Đa phần, sau một thời gian lung lay, răng sữa sẽ dễ dàng rụng khi có tác động nhẹ. Với những chiếc răng “cứng đầu”, lung lay mãi không chịu rụng thì mẹ hãy:

 • Cho trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu răng lung lay: Tùy vào tình huống mà nha sĩ có thể cho trẻ nhổ ngay hoặc tiếp tục chờ đợi. Nếu răng vĩnh viễn đang chồi lên và có dấu hiệu bị kẹt thì nha sĩ có thể chỉ định nhổ hoặc mài bớt cạnh của các răng sữa lân cận để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.
 • Không dùng chỉ để nhổ răng cho bé: Điều này không chỉ gây chảy máu nướu răng, tạo vết thương hở ở nướu mà còn khiến vi khuẩn dễ xâm nhập, gây nhiễm trùng.

Nếu răng sữa đã nhổ một thời gian mà răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc, bạn cũng nên đưa trẻ đi khám.

Chăm sóc trẻ ở độ tuổi thay răng như thế nào?

thay răng sữa

Để có hàm răng trắng sáng, đều và đẹp ở tuổi trưởng thành, việc chăm sóc răng ở giai đoạn thay răng sữa là cực kỳ quan trọng. Ngoài việc chú ý theo dõi tình trạng thay răng ở trẻ để nhổ đúng thời điểm thì mẹ cần lưu ý:

 • Hướng dẫn, nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng cẩn thận 2 lần mỗi ngày. Hướng dẫn trẻ dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa dính vào kẽ răng, ngăn ngừa các bệnh về nướu
 • Cho trẻ đi khám răng định kỳ theo lịch hẹn của nha sĩ. Khi có răng lung lay thì cần đưa trẻ đi khám ngay
 • Chườm lạnh hoặc dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau cho bé khi răng lung lay gây đau
 • Tránh cho trẻ ăn những món không tốt cho răng như thức ăn có kết cấu cứng, lạnh, nóng… những món có nhiều đường, nước ngọt có ga…
 • Quan sát và loại bỏ một số thói quen có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng như mút tay, nghiến răng, lấy lưỡi đẩy vào răng, chống cằm… Những thói quen này có thể khiến răng hô, răng mọc lệch, răng mọc chen chúc hoặc quá thưa, răng hàm trên không khớp với hàm dưới.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Teeth development in children https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/teeth-development-in-children Ngày truy cập: 28/4/2021 

Should Parents Worry if Baby Teeth Aren’t Falling Out? https://wilson-ortho.com/should-parents-worry-if-baby-teeth-arent-falling-out/ Ngày truy cập: 28/4/2021 

When Do Baby Teeth Fall Out and Adult Teeth Come In? https://www.healthline.com/health/childrens-health/baby-teeth-fall-out#baby-teeth-chart Ngày truy cập: 28/4/2021 

When Do Baby Teeth Start Falling Out? https://www.healthhub.sg/live-healthy/2060/when-do-baby-teeth-start-falling-out Ngày truy cập: 28/4/2021 

When Children Begin to Lose their Baby Teeth https://www.healthychildren.org/English/healthy-living/oral-health/Pages/When-Children-Begin-to-Lose-their-Baby-Teeth.aspx Ngày truy cập: 28/4/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 20/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x