Bé mọc răng: Triệu chứng và phương pháp giảm đau

  Bé mọc răng: Triệu chứng và phương pháp giảm đau

  Bé bắt đầu mọc răng cũng là lúc bố mẹ cảm thấy rất đau đầu. Bé thường xuyên quấy khóc, không chịu ăn hay thậm chí là bị sốt. Tất cả những điều này đều khiến bố mẹ lo lắng và hoang mang. Bài viết sau sẽ đưa ra một vài “chiêu” cho mẹ giúp giảm đau cho bé trong thời kì mọc răng.

  Khi nào bé sẽ mọc răng?

  Con bạn thường sẽ mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi, nhưng một số bé cũng có thể bắt đầu mọc răng vào khoảng thời gian từ 3 tháng đến 12 tháng tuổi. Ở trẻ 3 tuổi, bé sẽ có tất cả 20 răng sữa và răng cửa ở hàm dưới thường sẽ mọc trước, còn răng cửa hàm trên thường sẽ mọc sau khoảng 1 hoặc 2 tháng.

  Những triệu chứng của bé khi mọc răng

  Một số bé sẽ trở nên quấy hơn khi mọc răng bởi vì lúc này nướu của bé sẽ bị đau nhức và sưng trước khi răng mọc lên. Các triệu chứng thường sẽ xuất hiện 3 đến 5 ngày và sẽ giảm đi ngay khi răng vừa mới nhú ra. Đôi khi cũng có nhiều bé không hề bị ảnh hưởng hay có triệu chứng gì khi mọc răng.

  Bé thường sẽ gặm ngón tay hoặc đồ chơi để làm giảm áp lực trong nướu. Thậm chí bé có thể sẽ không chịu ăn uống gì cả vì lúc này miệng bé thấy rất đau. Rất nhiều bé khi mọc răng thường hay bị chảy nước miếng và điều này dễ gây phát ban ở cằm, trên mặt hoặc ở ngực. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều vì những triệu chứng nhẹ này sẽ dần biến mất. Hãy đưa bé đến bác sĩ ngay nếu con bạn có các triệu chứng nặng và càng ngày càng tồi tệ hơn nhé.

  Bố mẹ nên làm gì để giúp bé thấy dễ chịu hơn khi mọc răng?

  Sau đây là một số cách để bạn có thể giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi mọc răng:

  • Dùng ngón tay sạch (hoặc vòng mọc răng lạnh) nhẹ nhàng chà vào nướu của bé trong khoảng 2 phút, bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, dù ban đầu bé có thể hơi phản kháng một chút;
  • Hãy cho bé nhai những vật an toàn, ví dụ như vòng nhai khi mọc răng;
  • Nếu cần thiết, bạn hãy cho bé uống thuốc giảm đau có dán nhãn dành riêng cho tuổi của bé. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng. Bố mẹ nên nhớ tuyệt đối không cho trẻ nhỏ sử dụng aspirin để giảm đau.

  Ngoài ra, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo không nên dùng gel mọc răng bôi vào nướu của bé để giảm đau vì loại gel này có thể làm cổ họng bé bị tê liệt và gây khó nuốt. Những thành phần thuốc trong gel cũng có thể gây hại cho bé.

  Những liệu pháp tại nhà bố mẹ có thể sử dụng để giữ cho răng bé luôn khỏe mạnh

  Khi bé mọc răng, ngoài việc giúp bé cảm thấy thoải mái thì bố mẹ còn phải giúp bé giữ những chiếc răng sữa mới mọc lên luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Dưới đây là một số việc bố mẹ nên làm để bảo vệ sức khỏe răng miệng của con bạn:

  • Hãy thực hiện những biện pháp giúp ngăn ngừa sâu răng sữa ở trẻ. Ví dụ như ngay khi bé vừa mọc răng, bạn nên dùng vải mềm hoặc miếng gạc lau sạch. Khi răng mọc nhiều hơn, bố mẹ hãy cho bé bằng bàn chải lông mềm và chỉ sử dụng nước trong những tháng đầu. Ngoài ra để ngăn ngừa sâu răng cho bé, bạn hãy lấy bình sữa ra ngay khi bé vừa bú xong, đặc biệt là vào buổi tối. Khi con bạn bắt đầu ăn dặm, hãy cho bé ăn những loại ít đường và tiếp tục cho bé uống sữa vào ban đêm ở mức tối thiểu;
  • Hãy đưa bé đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra xem răng bé có khỏe và mọc tốt hay không;
  • Khoảng 6 tháng sau khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, bố mẹ hãy đưa con đến nha sĩ để kiểm tra.

  Thời kì bé mọc răng luôn là khoảng thời gian khó chịu nhất với cả bố mẹ và bé. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn và con vượt qua giai đoạn này dễ dàng hơn. Thay vì nghĩ về nó như một cơn khủng hoảng, bạn có thể nhân lúc này mà lưu lại những khoảnh khác dễ thương của bé. Rất có thể sau này bạn sẽ phải bật cười vì dáng điệu của con vào lúc này đấy.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Teething – Topic Overview http://www.webmd.com/parenting/baby/tc/teething-topic-overview. Ngày truy cập 10/11/2016

  My baby is teething. What can I do? http://www.babycentre.co.uk/a567532/my-baby-is-teething-what-can-i-do. Ngày truy cập 09/2014

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 12/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên