Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Gây mê có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Gây mê có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Ai cũng có thể trải qua các ca phẫu thuật hoặc thủ thuật y khoa cần dùng đến phương pháp gây mê vì nó giúp việc phẫu thuật diễn ra thuận tiện hơn. Đối với phụ nữ mang thai, việc hiểu rõ phương pháp gây mê khi sinh để giảm đau là rất cần thiết.

Gây mê trong lúc mang thai

Phụ nữ mang thai cũng sẽ có lúc bị bệnh cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật và gây mê khá phức tạp khi mang thai vì phải đảm bảo cả 2 yếu tố giảm đau cũng như an toàn cho mẹ và bé.

Bác sĩ sẽ chỉ chỉ định phẫu thuật khi bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hoặc bé. Do đó chỉ có 0.75-2% phụ nữ cần phải thực hiện phẫu thuật khi đang mang thai.

Khi sử dụng phương pháp gây mê toàn thân, thuốc mê có thể đi qua tử cung và truyền vào cơ thể bé. Vẫn chưa có chứng cứ cụ thể cho thấy thuốc gây mê gây hại cho phụ nữ mang thai. Thí nghiệm trên động vật cho thấy gây mê có thể ảnh hưởng đến biểu hiện ứng xử của bé sau này. Phương pháp gây mê vùng thường được ưu tiên sử dụng cho phụ nữ mang thai trong quá trình phẫu thuật. Chỉ định này nhằm làm giảm thiểu rủi ro cho mẹ và bé.

Gây mê trong lúc sinh em bé

Gây mê trong lúc sinh tương đối đặc biệt. Trong trường hợp này bệnh nhân bao gồm mẹ và bé. Dù bạn chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ thì việc chuẩn bị cho phương pháp gây mê cũng rất quan trọng.

Mỗi người đều trải qua những cơn đau khác nhau, và quá trình sinh nở cũng vậy. Bạn là người hiểu rõ cảm nhận của bản thân nhất, vì vậy bạn hãy yêu cầu được gây mê nếu thấy cần thiết nhé.

Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn mà bác sĩ sẽ đề nghị dùng 1 phương pháp hoặc sử dụng phương pháp kết hợp. Dưới đây là một số phương pháp gây mê thường dùng trong sản khoa.

Gây tê tại chỗ có khả năng làm tê một vùng nhỏ trên cơ thể. Phương pháp này giúp bạn thoải mái và đỡ đau hơn.

Gây tê vùng có 2 loại được dùng trong sinh sản là:

  • Gây tê ngoài màng cứng: đây là phương pháp phổ biến nhấ Bác sĩ sẽ đưa 1 ống nhỏ gọi là ống thông ngoài màng cứng vào lưng bạn. Sau 15 phút thuốc tê sẽ bắt đầu có tác dụng và làm tê phần cơ thể phía dưới. Bạn có thể sử dụng nhiều thuốc tê hơn nếu cần.Bạn vẫn sẽ tỉnh táo khi áp dụng phương pháp này;
  • Gây tê tủy sống: phương pháp này có thể thực hiện đọc lập hoặc kết hợp với gây tê ngoài màng cứ Bác sĩ sẽ đưa 1 cây kim vào phần lưng dưới của bạn. Thuốc tê sẽ có tác dụng ngay lập tức và kéo dài từ 1 tiếng rưỡi cho đến 3 tiếng.

Gây mê toàn thân: với phương pháp này, bạn sẽ bị mất nhận thức, không cảm nhận được mọi vật xung quanh và không thể nhớ được điều gì trong quá trình gây mê. Các chuyên gia chỉ sử dụng phương pháp này trong tình trạng khẩn cấp: sinh mổ hoặc thai phụ bị chảy máu quá nhiều.

Có thể nói gây mê gây tê cũng thực sự cần thiết trong một số trường hợp mang thai hoặc sinh đẻ. Vì thế bạn cần phải chuẩn bị trước mọi tình huống để khoảnh khắc con bạn chào đời được trọn vẹn và đáng nhớ nhé.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Pregnancy, Childbirth and Anesthesia https://www.asahq.org/whensecondscount/patients%20home/preparing%20for%20surgery/pregnancy%20and%20anesthesia Ngày truy cập 10/10/2016.

Anesthesia Options for Labor and Delivery – What Every Expectant Mother Should Know. http://www.aana.com/forpatients/Pages/Anesthesia-Options-for-Labor-and-Delivery-What-Every-Expectant-Parent-Should-Know.aspx. Ngày truy cập 10/10/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Nga Cập nhật: 07/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x