Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

[Infographic] Sinh mổ lần 2: Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của mẹ!

[Infographic] Sinh mổ lần 2: Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của mẹ!

Sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ mẹ bầu gặp rủi ro cũng theo đó mà tăng lên. Do đó, dù có kinh nghiệm ở lần sinh trước thì khi sinh mổ lần 2, mẹ cũng cần chuẩn bị thật kỹ!

Việc phải sinh mổ lần 2 có thể làm cho mẹ có nhiều băn khoăn. Mẹ có nhất định phải sinh mổ sau lần sinh mổ đầu? Cần chuẩn bị gì khi sinh mổ lần 2 để mẹ “vượt cạn” an toàn, nhẹ nhàng mà bé cưng vẫn có sức khỏe tốt nhất. Hello Bacsi sẽ giúp bạn “xua tan” mọi nỗi lo thông qua những chia sẻ dưới đây.

Sau lần sinh mổ đầu, mẹ sẽ phải đợi ít nhất khoảng 18 tháng để mang thai lần tiếp theo nhằm hạn chế tối đa gặp phải những biến chứng thai kỳ như vỡ tử cung hay sinh non…. Tuy vậy, ở lần sinh mổ thứ 2, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những “thách thức” như:

  • Quá trình mổ bắt con diễn ra lâu và khó khăn hơn do mô sẹo cũ
  • Nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân hoặc phổi
  • Thời gian hồi phục lâu hơn
  • Dính ruột và các biến chứng ở bàng quang
  • Bất thường nhau thai ở những lần mang thai sau: nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược

Thậm chí, mẹ còn có thể nghe nói sinh mổ lần 2 sẽ đau hơn lần đầu. Mặc dù đây chỉ là lời đồn đoán, đôi khi được “phóng đại” nhưng thực tế, điều này vẫn có thể xảy ra do ảnh hưởng từ vết mổ cũ.

Bên cạnh những thách thức với mẹ thì trẻ sinh mổ cũng có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa. Nguyên do là khi sinh mổ, trẻ không có cơ hội tiếp xúc với vi sinh vật có lợi tại đường sinh tự nhiên của mẹ nên hệ vi sinh đường ruột rất dễ mất cân bằng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ miễn dịch.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, mẹ nên cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt là cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, mẹ sinh mổ lần 2 lại rất dễ gặp phải tình trạng sữa mẹ về chậm hoặc ít sữa. Do đó, trong quá trình chuẩn bị đồ đi sinh mổ, mẹ đừng quên chuẩn bị sẵn 1 hộp sữa công thức có chứa công thức Synbiotic để hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất trong những ngày đầu đời.

Công thức Synbiotic được kết hợp từ hệ chất xơ đặc biệt Prebiotics scGOS/lcFOS tỷ lệ (9:1) Probiotic B.breve M-16V đã được chứng minh hiệu quả trong nghiên cứu lâm sàng thực hiện với trẻ ở Singapore và Thái Lan trong việc phục hồi sự thiếu hụt lợi khuẩn Bifidobacterium, đồng thời giúp trẻ sinh mổ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về da và dị ứng như viêm da cơ địa/chàm sữa.

  • Prebiotics scGOS/lcFOS tỷ lệ (9:1): Hệ chất xơ đặc biệt theo tỷ lệ 9:1 cũng là tỷ lệ phân bố của các oligosaccharides được tìm thấy trong sữa mẹ. Có nhiều chứng minh lâm sàng cho thấy hệ chất xơ này có hiệu quả trong việc giúp trẻ giảm nguy cơ dị ứng, nhiễm trùng, tăng số lượng lợi khuẩn, giảm số lượng hại khuẩn, cải thiện số lần đi tiêu và tính chất phân của trẻ.
  • Probiotics B. breve M-16V: Bifidobacterium breve là chủng lợi khuẩn phổ biến trong sữa mẹ và đường ruột của bé bú mẹ. Trong số 400 chủng khác nhau của Bifidobacterium thì Bifidobacterium breve M-16V là chủng có nhiều nghiên cứu lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả ở trẻ nhỏ.

Với những “thách thức” kể trên thì dù đã có kinh nghiệm ở lần sinh trước nhưng ở ca sinh mổ lần 2 này thì mẹ vẫn nên trang bị cho mình thật nhiều thông tin để an tâm vượt cạn!

sinh mổ lần 2

Mẹ còn chần chờ gì mà không tham gia Aptaclub để tìm hiểu thêm thông tin về sinh mổ và dinh dưỡng cho bé?

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

C-Section https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/c-section/about/pac-20393655 Ngày truy cập 27/4/2021

Cesarean Sections (C-Sections) https://kidshealth.org/en/parents/c-sections.html Ngày truy cập 27/4/2021

Planning a repeat caesarean birth https://www.nct.org.uk/labour-birth/different-types-birth/caesarean-birth/planning-repeat-caesarean-birth Ngày truy cập: 27/4/2021

Here’s What You Need to Know About Having Multiple C-Sections https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-many-c-sections-can-you-have Ngày truy cập: 27/4/2021

Repeat C-sections: Is there a limit? https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/c-section/expert-answers/c-sections/faq-20058380 Ngày truy cập: 27/4/2021

6 TIPS FOR A REPEAT C-SECTION https://dailymom.com/nurture/preparing-for-a-repeat-c-section/ Ngày truy cập: 27/4/2021

Recovering at home after a c-section

https://www.tommys.org/pregnancy-information/giving-birth/caesarean-section/recovering-home-after-c-section Ngày truy cập 27/4/2021

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 28/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x