backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

[Infographic] Sinh mổ lần 2: Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của mẹ!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 19/04/2022

[Infographic] Sinh mổ lần 2: Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của mẹ!

Sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ mẹ bầu gặp rủi ro cũng theo đó mà tăng lên.  Do đó, dù có kinh nghiệm ở lần sinh trước thì khi sinh mổ lần 2, mẹ cũng cần chuẩn bị thật kỹ!

Việc phải sinh mổ lần 2 có thể làm cho mẹ có nhiều băn khoăn. Mẹ có nhất định phải sinh mổ sau lần sinh mổ đầu? Cần chuẩn bị gì khi sinh mổ lần 2 để mẹ “vượt cạn” an toàn, nhẹ nhàng mà bé cưng vẫn có sức khỏe tốt nhất. Hello Bacsi sẽ giúp bạn “xua tan” mọi nỗi lo thông qua những chia sẻ dưới đây. 

Sau lần sinh mổ đầu, mẹ sẽ phải đợi ít nhất khoảng 18 tháng để mang thai lần tiếp theo nhằm hạn chế tối đa gặp phải những biến chứng thai kỳ như vỡ tử cung hay sinh non…. Tuy vậy, ở lần sinh mổ thứ 2, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những “thách thức” như:

 • Quá trình mổ bắt con diễn ra lâu và khó khăn hơn do mô sẹo cũ
 • Nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân hoặc phổi
 • Thời gian hồi phục lâu hơn
 • Dính ruột và các biến chứng ở bàng quang
 • Bất thường nhau thai ở những lần mang thai sau: nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược
 • Thậm chí, mẹ còn có thể nghe nói sinh mổ lần 2 sẽ đau hơn lần đầu. Mặc dù đây chỉ là lời đồn đoán, đôi khi được “phóng đại” nhưng thực tế, điều này vẫn có thể xảy ra do ảnh hưởng từ vết mổ cũ. 

  Bên cạnh những thách thức với mẹ thì trẻ sinh mổ cũng có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa. Nguyên do là khi sinh mổ, trẻ không có cơ hội tiếp xúc với vi sinh vật có lợi tại đường sinh tự nhiên của mẹ nên hệ vi sinh đường ruột rất dễ mất cân bằng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ miễn dịch.

  Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, mẹ nên cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt là cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, mẹ sinh mổ lần 2 lại rất dễ gặp phải tình trạng sữa mẹ về chậm hoặc ít sữa. Do đó, trong quá trình chuẩn bị đồ đi sinh mổ, mẹ đừng quên chuẩn bị sẵn 1 hộp sữa công thức có chứa công thức Synbiotic để hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất trong những ngày đầu đời. 

  Với những “thách thức” kể trên thì dù đã có kinh nghiệm ở lần sinh trước nhưng ở ca sinh mổ lần 2 này thì mẹ vẫn nên trang bị cho mình thật nhiều thông tin để an tâm vượt cạn!

  sinh mổ lần 2

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 19/04/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo