backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Nhau cài răng lược là gì, điều trị ra sao?

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 22/09/2020

Nhau cài răng lược là gì, điều trị ra sao?

Hiện tượng nhau cài răng lược là một biến chứng khi mang thai khá nghiêm trọng. Điều này xảy ra khi bánh nhau phát triển “ăn” quá sâu vào trong thành tử cung. 

Không ít mẹ bầu thắc mắc rau cài răng lược là gì và có ảnh hưởng đến em bé trong bụng không. Thông thường, nhau thai tự động tách ra khỏi thành tử cung sau khi thai nhi chào đời. Đối với tình trạng nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau thai vẫn sẽ bám vào thành tử cung sau khi mẹ bầu đã sinh con. Điều này có thể gây mất máu nghiêm trọng sau khi sinh.

Nhau cài răng lược được coi là một biến chứng thai kỳ gây ra nhiều nguy cơ. Trong thời gian mang thai, nếu chẩn đoán bạn bị nhau cài răng lược thường bác sĩ sẽ chỉ định bạn sinh mổ hoặc thậm chí có thể phải cắt bỏ tử trong lúc mổ.

Dấu hiệu nhau cài răng lược

Tình trạng nhau cài răng lược thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong thai kỳ. Đôi khi, tình trạng chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ ba có thể xảy ra. May mắn là tình trạng nhau cài răng lược có thể được phát hiện thông qua hình thức siêu âm định kỳ.

Nguyên nhân gây nhau cài răng lược

Hiện vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ra nhau cài răng lược. Nhưng các bác sĩ nghĩ rằng tình trạng này liên quan đến sự bất thường trong niêm mạc tử cung và nồng độ alpha-fetoprotein cao, đây là một loại protein được sản xuất bởi thai nhi.

Những bất thường trên có thể đến từ sẹo trên tử cung sau sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung. Những vết sẹo này tạo điều kiện cho nhau thai phát triển quá sâu vào thành tử cung. Phụ nữ mang thai có bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung cũng gia tăng nguy cơ gặp phải nhau cài răng lược.

Ngoài ra, việc từng sinh mổ sẽ góp phần khiến mẹ bầu dễ mắc phải tình trạng trên. Sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ bị nhau cài răng lược càng cao.

Hình thức chuẩn đoán

Bác sĩ thường thực hiện một số xét nghiệm để đảm bảo nhau thai không phát triển vào thành tử cung nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ nhất định.

Một số xét nghiệm phổ biến để kiểm tra nhau thai bao gồm xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ của alpha-fetoprotein.

Ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này?

Một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này ở mẹ bầu gồm:

 • Nhau tiền đạo
 • Mang thai khi đã ngoài 35 tuổi
 • Nhau thai nằm ở phần dưới của tử cung
 • Bất thường ở tử cung, chẳng han như sẹo hoặc u xơ tử cung
 • Phẫu thuật tử cung trong quá khứ chẳng hạn như sinh mổ hoặc phẫu thuật để loại bỏ u xơ tử cung…

Phương pháp điều trị nhau cài răng lược

bà bầu đau bụng đi ngoài khám bác sĩ

Mỗi trường hợp của nhau cài răng lược đều khác nhau. Nếu xác định mẹ bầu mắc phải tình trạng này ra, bác sĩ sẽ lập ra một kế hoạch để đảm bảo em bé có thể chào đời một cách an toàn.

Nếu tình trạng ở mức độ nghiêm trọng, biện pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng. Đầu tiên, các bác sĩ tiến hành mổ bắt con. Tiếp theo, họ có thể thực hiện phẫu thuật cắt tử cung nhằm mục đích ngăn ngừa hiện tượng mất máu nghiêm trọng có thể xảy ra nếu một phần hoặc toàn bộ nhau thai bị dính vào tử cung sau khi em bé chào đời.

Nếu bạn vẫn muốn được mang thai lần nữa thì bác sĩ phẫu thuật sẽ để lại một phần nhau thai trong tử cung nhằm giữ gìn khả năng sinh sản. Tuy nhiên, khả năng gặp biến chứng khi mang thai cũng sẽ cao hơn và khả năng thụ thai thành công lại khá thấp.

Biến chứng có thể gặp phải

Nhau cài răng lược có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm:

 • Sinh non
 • Suy thận
 • Các vấn đề về đông máu
 • Xuất huyết nghiêm trọng
 • Suy thai hoặc hội chứng suy hô hấp ở người lớn.

Giống như tất cả các ca phẫu thuật khác, thực hiện sinh mổ và cắt tử cung để loại bỏ nhau thai ra khỏi cơ thể có thể gây ra các biến chứng cho người mẹ. Những biến.chứng có thể gặp như:

 • Phản ứng với việc gây mê
 • Nhiễm trùng vết mổ
 • Tăng khả năng xuất huyết
 • Tổn thương đến các cơ quan nội tạng khác chẳng hạn như thận nếu nhau thai đã bám vào khu vực này.

Bên cạnh đó, rủi ro cho em bé trong khi sinh mổ là rất hiếm nhưng vẫn bao gồm chấn thương phẫu thuật hoặc các vấn đề về hô hấp. Đôi khi các bác sĩ sẽ để lại nhau thai nguyên vẹn trong cơ thể bạn, bởi vì nó có thể được đào thải dần theo thời gian. Nhưng làm như vậy có nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Tắc mạch phổi
 • Xuất huyết âm đạo ảnh hưởng đến tính mạng
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung trong tương lai
 • Dễ gặp biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như sẩy thai, sinh non…

Có thể ngăn ngừa tình trạng này không?

Câu trả lời cho tình trạng này là không. Dù hiện nay nền y học rất phát triển nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra biện pháp để ngăn ngừa tình trạng nhau cài răng lược xảy ra trong thai kỳ.

Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bạn sẽ hồi phục sức khỏe hoàn toàn mà không gặp biến chứng lâu dài nào.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 22/09/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo