Gây tê

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung về gây tê

Gây tê là gì?

Gây tê là thủ thuật tiêm thuốc vào mô để làm tê cảm giác của vùng này. Gây tê sẽ làm dây thần kinh của bạn ngừng hoạt động tạm thời nên bạn sẽ không cảm thấy đau. Dạng đơn giản nhất của gây tê là tiêm thuốc tê ngay xung quanh vùng cần phẫu thuật. Bác sĩ cũng có thể làm tê tất cả dây thần kinh của một cánh tay hay một chân (gọi là block thần kinh).

Khi nào bạn nên thực hiện gây tê?

Gây tê thường được sử dụng bởi nha sĩ, phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức và bác sĩ đa khoa khi mổ những vùng nhỏ trên cơ thể.

Bạn sẽ được gây tê trước khi thực hiện các tiểu phẫu, chẳng hạn như:

  • Trám răng hay nhổ răng khôn
  • Tiểu phẫu da, chẳng hạn như đốt bỏ nốt ruồi và mụn cóc
  • Sinh thiết, lấy mẫu mô để khảo sát kỹ hơn dưới kính hiển vi.

Đôi khi, gây tê cũng được sử dụng cho các phẫu thuật lớn hơn như một số loại phẫu thuật não.

Ví dụ như đối với phẫu thuật khối u não nằm ở vùng não điều khiển lời nói (gọi là diện Broca), bạn sẽ được gây tê trước khi vào phẫu thuật chính. Vì khi khối u được loại bỏ, bạn cần phải được giữ tỉnh táo để làm theo các hướng dẫn của phẫu thuật viên. Điều này giúp các phẫu thuật viên giảm thiểu nguy cơ làm tổn thương khả năng nói của bạn trong lúc phẫu thuật.

Điều cần thận trọng khi gây tê

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện gây tê?

Nếu bạn lo ngại rằng bạn vẫn có cảm giác đau dù đã gây tê trong lúc phẫu thuật, có thể bác sĩ sẽ gây mê cho bạn. Các phương pháp gây tê khác cũng có thể có sẵn, chẳng hạn như gây tê ngoài màng cứng (thuốc gây tê được tiêm vào khoang ngoài màng cứng của tủy sống) hoặc phong bế thần kinh (gây tê trực tiếp trên dây thần kinh của bạn).

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Các biến chứng bạn có thể gặp là:

  • Giảm đau không đủ
  • Dị ứng
  • Chảy máu
  • Tổn thương thần kinh
  • Các tác dụng phụ do thuốc tê bị hấp thu vào dòng máu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện gây tê

Bạn nên làm gì trước khi thực hiện gây tê?

Bác sĩ gây tê, phẫu thuật viên hoặc nha sĩ sẽ giải thích cách chuẩn bị thủ thuật. Quan trọng là hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc, đặc biệt là nhóm thuốc kháng đông.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu không ăn uống, thường trong vòng sáu giờ trước khi phẫu thuật. Quan trọng là bạn phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ gây tê, phẫu thuật viên hoặc nha sĩ. Bạn không được uống rượu trong vòng 24 giờ trước khi được gây tê hay dùng thuốc an thần.

Quy trình thực hiện gây tê là gì?

Bạn sẽ bắt đầu mất cảm giác ở vùng được điều trị trong vòng vài phút sau khi tiêm thuốc tê. Thủ thuật hoặc phẫu thuật sẽ không được bắt đầu cho đến khi bác sĩ chắc chắn tuyệt đối rằng vùng phẫu thuật của bạn đã bị tê. Bạn cần hiểu rằng, thuốc tê làm mất cảm giác đau nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy áp lực và sự chuyển động tại vùng mổ trong khi phẫu thuật.

Bạn sẽ bắt đầu thấy bình tĩnh và thư giãn trong vòng vài phút sau khi dùng thuốc an thần. Tùy vào độ mạnh và loại thuốc an thần được sử dụng, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ.

Thuốc an thần đôi khi có thể ảnh hưởng đến sự hô hấp của bạn. Khi bạn đã được dùng an thần, bác sĩ sẽ theo dõi liên tục lượng oxy trong máu của bạn thông qua một thiết bị nhỏ ở ngón tay. Bạn có thể được thở oxy thông qua một cái mặt nạ hoặc một ống nhựa đặt vào mũi.

Hồi phục sức khỏe sau gây tê

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện gây tê?

Sau phẫu thuật, bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu. Có thể bác sĩ sẽ đặt tạm thời một ống mỏng, mềm vào bàng quang của bạn để dẫn nước tiểu ra. Biểu hiện này có thường xuất hiện sau gây tê tủy sống hoặc gây tê ngoài màng cứng bởi vì bạn không thể cảm giác được khi nào bàng quang đang đầy.

Cần một vài giờ để bạn có cảm giác trở lại ở vùng được gây tê, tình trạng này có thể kéo dài từ một tới 18 giờ tùy thuộc vào loại thuốc tê được tiêm.

Trong khoảng thời gian này, đội ngũ hồi sức hoặc theo dõi sẽ đảm bảo rằng vùng gây tê được bảo vệ nhằm tránh chấn thương. Bạn có thể có cảm giác bị châm chích khi bắt đầu có cảm giác trở lại nhưng điều này sẽ sớm hết. Ở thời điểm này, quan trọng là bạn cần báo cho đội ngũ y tế biết nếu bạn cảm thấy đau.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội

Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội được thành lập vào năm 1956 với tiền thân là Bệnh xá ngành Bưu Điện. Với dịch vụ khám chữa bệnh đa dạng cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội là một nơi khám chữa bệnh đáng tin cậy của mọi người.

Tác giả Bich Ngan
Bệnh Viện 11/09/2018 . 4 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện An Bình

Với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao cùng trang thiết bị y khoa hiện đại, Bệnh viện An Bình đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của bệnh nhân, là địa điểm đáng tin cậy của mọi người

Tác giả Lan Quan
Bệnh Viện 07/09/2018 . 6 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những bệnh viện sản phụ khoa nổi tiếng ở khu vực phía Nam có triển khai mô hình khám bệnh một cửa. Cùng tìm hiểu nhé.

Tác giả Lan Quan
Bệnh Viện 01/08/2018 . 5 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM

Bệnh viện Y học Cổ truyền TP HCM là bệnh viện đầu ngành khu vực phía Nam về Y học Cổ truyền. Nhiều bệnh nhân lựa chọn đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền bởi cơ sở y tế này có bề dày lịch sử hình thành và phát triển cũng như được đánh giá là một trong những nơi chữa bệnh rất tốt.

Tham vấn y khoa: hellobacsi
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bệnh Viện 31/07/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

các dấu hiệu bệnh phụ khoa

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh phụ khoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 18/09/2019 . 3 phút đọc
cách phòng tránh bệnh phụ khoa

5 cách phòng tránh bệnh phụ khoa bạn nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 16/09/2019 . 3 phút đọc
làm chân mày

5 điều thợ làm chân mày sẽ không bao giờ tiết lộ với bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 27/12/2018 . 5 phút đọc
tác dụng phụ của gây tê tủy sống

Bạn có thể bị liệt toàn thân do tác dụng phụ của gây tê tủy sống?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 20/12/2018 . 4 phút đọc