Các giai đoạn phát triển

Thai ngôi mông: mẹ bầu cần biết gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thông thường, trẻ trước khi sinh sẽ quay về vị trí nằm dọc (ngôi đỉnh), nhưng với thai ngôi mông thì chân và mông của bé lại nằm ở hướng đi ra trước.

Trong suốt quá trình mang thai, bé con sẽ thường xuyên chuyển động và thay đổi vị trí trong bụng mẹ. Đến tuần thứ 36, hầu hết trẻ sẽ quay đầu theo hướng sinh và chờ ngày được ra ngoài. Tuy nhiên, có khoảng 4% trẻ được sinh ngôi mông (mông và chân ra trước).

Các chuyên gia vẫn không rõ vì sao trẻ lại sinh ngược, nhưng hai nguyên nhân phổ biến nhất là do hình dáng tử cung của mẹ và các u xơ ở trong/ngoài tử cung.

Các loại thai ngôi mông

thai-ngoi-mong-me-bau-can-biet-gi 1

Thai ngôi mông gồm có 3 loại: ngôi mông hoàn toàn, ngôi mông không hoàn toàn – kiểu mông, ngôi mông không hoàn toàn – kiểu bàn chân

  • Ngôi mông hoàn toàn: mông của bé hướng xuống đường dẫn sinh, hai đầu gối gập lại như đang ngồi bắt chéo chân.
  • Ngôi mông không hoàn toàn – kiểu mông: mông của bé hướng xuống đường dẫn sinh, hai chân duỗi thẳng ở ngay trước mặt bé, hai bàn chân rất gần nhau.
  • Ngôi mông không hoàn toàn – kiểu bàn chân: một hoặc cả hai bàn chân của bé hướng xuống đường dẫn sinh.

Bạn nên làm gì nếu có thai ngôi mông?

Bạn có thể được thông báo bé ở vị trí ngôi mông khi đi siêu âm từ tuần 18 – 20. Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể tiến hành xoay thai. Nếu cuối thai kỳ, trẻ vẫn ở vị trí ngôi mông, bác sĩ sẽ cố xoay thai một lần nữa, nhưng việc này sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử áp dụng các phương pháp sau:

  • Bạn chống hai tay và đầu gối xuống đất trong tư thế như đang bò, sau đó từ từ di chuyển tiến lên và lùi lại. Việc xương chậu chuyển động có thể khuyến khích bé xoay đầu.
  • Nếu biết bơi, bạn hãy thử đi bơi.
  • Dùng tai nghe có phát nhạc hoặc giọng nói của bạn và đặt phía bụng dưới, điều này có thể làm bé quay đầu về hướng có âm thanh.

Tuy nhiên, bạn lưu ý không phải lúc nào những phương pháp trên cũng hiệu quả. Nếu thai nhi vẫn ở ngôi mông thì bạn có thể phải sinh mổ.

Sinh ngôi mông có những nguy hiểm gì?

Đối với sinh ngôi mông không hoàn toàn – kiểu chân, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sa dây rốn (dây rốn rơi vào đường dẫn sinh trước thai nhi). Lúc này, thai nhi có thể gây áp lực lên rốn, làm hạn chế lưu lượng máu đến bé.

Đối với những trường hợp sinh ngôi mông hoàn toàn và ngôi mông không hoàn toàn – kiểu mông, trẻ vẫn có thể được sinh theo cách thông thường những phải có sự trợ giúp từ các bác sĩ và nhân viên y tế có kỹ năng. Tốt nhất, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp sinh nở phù hợp nhất cho mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 4, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc