backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Một ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân và khỏe mạnh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 21/02/2024

Một ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân và khỏe mạnh?

Thói quen đi bộ quả thực mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng bạn có biết một ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân và tăng cường sức khỏe hay không?

Hiện nay có rất nhiều thiết bị, máy móc có ứng dụng công nghệ đếm số bước chân cho bạn trong quá trình đi bộ. Để biết cụ thể mỗi ngày bạn nên đi bao nhiêu bước chân để nâng cao sức khỏe, Hello Bacsi mời bạn, đọc và tìm hiểu về bài viết sau.

Một ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân và khỏe mạnh?

Mỗi ngày đi bộ bao nhiêu bước? Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy người trưởng thành khỏe mạnh có thể đi khoảng từ 4.000 đến 18.000 bước/ngày. Số bước đi mỗi ngày có thể được chia thành các mức như sau:
 • Ít vận động: Đi bộ dưới 5.000 bước mỗi ngày.
 • Vận động trung bình: Dao động từ 7.500 đến 9.999 bước mỗi ngày.
 • Vận động nhiều: Đi bộ hơn 12.500 bước mỗi ngày.

Mục tiêu 10.000 bước/ngày là khá phù hợp cho người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu mỗi ngày nên đi bao nhiêu bước tùy thuộc vào mục đích luyện tập của bạn.

Đặc mục tiêu sức khỏe khi đi bộ

Bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu đi bộ cho mình như sau:

Đi bộ để giảm cân

Mỗi ngày đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân? Nếu muốn đi bộ để giảm cân, bạn cần đi ít nhất 10.000 bước một ngày nhưng số bước chính xác nên đi còn dựa vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc đi ít nhất 15.000 bước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Đi bộ để nâng cao sức khỏe thể chất

Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để cải thiện thể lực, bạn cần biết hiện mình đang đi trung bình bao nhiêu bước một ngày. Để biết số bước này, bạn có thể dùng điện thoại thông minh để đo.

Sau khi biết được con số trung bình, bạn hãy cố gắng đi nhiều hơn 500 đến 1.000 bước so với mức hiện tại. Bạn hãy cố gắng duy trì mức mới này trong 1 – 2 tuần hoặc hơn cho đến khi bạn thấy thoải mái. Sau đó, bạn lại tiếp tục tăng số bước lên và lặp lại quá trình trên cho đến khi đi được khoảng 10.000 bước mỗi ngày.

Nếu mức độ con số trung bình hiện tại là dưới 5.000 bước, bạn có thể bắt đầu bằng cách đi thêm 250 – 500 bước mỗi ngày. Trong tuần đầu tiên, bạn hãy tập trung vào việc tăng thêm 250 bước mỗi ngày hay hai ngày một lần. Khi đã thoải mái với số bước mới, bạn hãy thêm 500 bước mỗi ngày cho đến khi đạt được 10.000 bước mỗi ngày. Khi đã đạt 10.000 bước một ngày, bạn có thể duy trì số bước ở mức này hoặc tăng thêm.

Bạn cũng có thể tự thử thách bản thân bằng cách thêm thời gian chạy bộ theo một số cách chạy bộ 30 giây rồi đi bộ 2 phút hoặc chạy 15 giây rồi đi bộ 1 phút.

Đi bộ để duy trì mức thể chất hiện tại

Với mục tiêu này, bạn nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày? Nếu đã hài lòng với sức khỏe thể chất hiện tại, bạn chỉ cần duy trì số bước mình đang đi được trong một ngày.

Tuy nhiên, bạn cũng nên đáp ứng mức vận động tối thiểu mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh – CDC khuyến nghị. Đối với trưởng thành, để nâng cao sức khỏe thể chất, bên cạnh việc đi bộ bạn cần tập luyện ở cường độ vừa phải tối thiểu 150 phút mỗi tuần.

Bạn nên đi bộ bao nhiêu bước một ngày để giảm cân

Lợi ích khi đi bộ

Đi bộ là bài tập dễ dàng, tiết kiệm vì bạn không cần đến phòng gym hay chuẩn bị những dụng cụ đặc biệt mà chỉ cần có giày tập thể dục phù hợp. Thói quen đi bộ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe phổ biến như sau:

 • Tăng cường sức khỏe cho trái tim.
 • Kéo dài tuổi thọ khi luyện tập mỗi ngày.
 • Kiểm soát cân nặng và tăng hệ miễn dịch.
 • Giảm cân cho người thừa cân mắc bệnh béo phì
 • Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào gốc tự do và một số tác nhân gây bệnh.

Bạn có thể quan tâm:

Bí quyết giúp bạn đi bộ nhiều hơn

Đi bộ mỗi ngày quả thật đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, để bạn có thể xây dựng và duy trì thói quen này, tiếp theo đây HelloBacsi sẽ chia sẻ cho bạn cách xây dựng thói quen đi bộ mỗi ngày:

 • Chuẩn bị quần áo đi bộ từ đêm hôm trước: Bạn xếp tất và giày cạnh cửa ra vào để bạn không phải đi tìm chúng vào buổi sáng.
 • Đặt báo thức sớm hơn 30 phút: Bạn sẽ cần thêm 20 – 30 phút để thay đồ và di chuyển, nên bạn hãy cố gắng dậy sớm hơn để việc đi bộ được thoải mái hơn.
 • Tìm một người bạn đồng hành: Để việc đi bộ được diễn ra suôn sẻ và có tính liền mạch, bạn nên tìm cho mình một người bạn đi bộ cùng; để cả hai cùng tạo động lực cho nhau.
 • Tìm chỗ gửi xe ở xa chỗ làm: Nếu việc đi bộ vào buổi sáng là không thể đối với bạn. Bạn có thể tìm chỗ gửi xe ở xa chỗ bạn làm. Mặc dù là ít nhưng sẽ tốt hơn là bạn không có đi bộ trong ngày.
 • Đi cầu thang bộ thay cho thang máy: Bạn hãy ưu tiên đi thang bộ thay vì đi thang máy, dù là ở chỗ làm hay ở bất kỳ đâu. Mục tiêu không cần bạn đi nhanh mà mục tiêu ở đây là duy trì thói quen đi bộ.

Bạn nên đi bộ bao nhiêu bước một ngày để giảm cân

Câu hỏi thường gặp

Đi được 10000 bước chân là khoảng bao nhiêu km?

Một số ứng dụng và máy đếm số bước chân sẽ thường đưa ra mục tiêu cho bạn là 10.000 bước chân. Với con số 10.000 bước, nếu bạn hoàn thành mục tiêu này sẽ đồng nghĩa với việc là bạn đã được tương đương 8km.

Có nên đi bộ buổi sáng không?

Câu trả lời là rất nên. Đi bộ buổi sáng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bạn, bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa và kiểm soát một số vấn đề sức khỏe khác. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra ít nhất 30 phút đi bộ, bạn sẽ giảm được 19% nguy cơ mắc bệnh tim.

Kết luận

Quả thực, một ngày nên đi bộ bao nhiêu bước sẽ còn tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Điều quan trọng hơn số bước đó chính là xây dựng được thói quen, nếu bạn đi bộ được 10.000 bước nhưng sau đó bạn không có thói quen thì cũng không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.

Vậy nên, thay vì quá chú trọng vào số bước khi đi bộ, bạn nên chuyển mục tiêu thành xây dựng thói quen đi bộ mỗi ngày.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 21/02/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo