home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Dị ứng thuốc bao lâu thì hết và làm sao để điều trị?

Dị ứng thuốc bao lâu thì hết và làm sao để điều trị?

Những người có cơ địa dễ bị dị ứng thường hay lo lắng khi tiếp xúc với những tác nhân mới lạ, nhất là khi dùng những loại thuốc mới. Trong đó, một vấn đề thường được quan tâm, thắc mắc là nếu bị dị ứng thuốc bao lâu thì hết và làm sao để điều trị tình trạng này?

Dị ứng thuốc xảy ra khi hệ miễn dịch hoạt động quá mức gây ra những phản ứng với một thành phần nào đó trong thuốc. Tình trạng này có thể xảy ra ở các dạng dùng của thuốc, gồm đường uống, tiêm chích hay bôi ngoài da.

Các triệu chứng dị ứng thuốc ở mỗi người cũng rất đa dạng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Dù cho nhiều người cùng bị dị ứng với một loại thuốc nhưng chưa chắc sẽ có biểu hiện giống nhau. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc xung quanh tình trạng này qua bài viết sau đây.

Các triệu chứng dị ứng thuốc bao lâu thì hết?

Khi bạn bị dị ứng thuốc tức là hệ miễn dịch đang nhận diện nhầm một thành phần nào đó trong thuốc là tác nhân gây hại cho cơ thể và tấn công. Lúc đó, các hóa chất trung gian được phóng thích ra để “chiến đấu” lại tác nhân này.

Sau đó, các triệu chứng sẽ được biểu hiện ra ngoài cơ thể từ nhẹ đến nặng tùy mức độ của phản ứng dị ứng. Hầu hết trường hợp dị ứng sẽ xuất hiện triệu chứng sau khoảng 1–72 giờ dùng thuốc. Khi ngừng dùng thuốc, phản ứng dị ứng sẽ dừng lại và các triệu chứng sẽ dần cải thiện.

Trường hợp nhẹ, người bệnh thường cảm thấy ngứa, phát ban, nổi mẩn đỏ hay mề đay trên da, có khi bị sưng ở môi, lưỡi hay mặt, cảm thấy khó thở. Trường hợp nghiêm trọng, phản ứng dị ứng mạnh (sốc phản vệ) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, đe dọa tính mạng với hàng loạt triệu chứng nặng nề. Lúc này, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế.

Nói chung, dị ứng thuốc bao lâu thì hết sẽ phụ thuộc vào việc bạn biểu hiện những triệu chứng gì. Các cảm giác ngứa, khó chịu thường hết nhanh chóng khi bạn ngưng dùng thuốc gây ra dị ứng. Các triệu chứng như mề đay, mẩn ngứa có thể kéo dài khoảng 10 ngày. Nếu dị ứng nặng hơn, các triệu chứng có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí trở thành vấn đề mạn tính.

Những thuốc nào thường gây phản ứng dị ứng?

điều trị dị ứng thuốc” width=”1000″ height=”667″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/02/dieu-tri-di-ung-thuoc.jpg 1000w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/02/dieu-tri-di-ung-thuoc-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/02/dieu-tri-di-ung-thuoc-768×512.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/02/dieu-tri-di-ung-thuoc-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/02/dieu-tri-di-ung-thuoc-45×30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/02/dieu-tri-di-ung-thuoc-700×467.jpg 700w” sizes=”(max-width: 1000px) 100vw, 1000px” /><br /> Một số nhóm thuốc được ghi nhận gây nhiều trường hợp dị ứng thuốc tây bao gồm:</p> <p>Thuốc dùng điều trị động kinh, co giật<br /> Insulin (đặc biệt là insulin có nguồn gốc từ <a data-event-category=động vật)

 • Các thuốc có chứa i-ốt, chẳng hạn như thuốc cản quang dùng trong chụp X-quang
 • Penicillin và các kháng sinh cùng nhóm
 • Nhóm thuốc sulfa, như sulfamethoxazole-trimethoprim, erythromycin-sulfisoxazole…
 • Vắc-xin
 • Aspirin và một số thuốc nhóm NSAID khác
 • Nhiều người thường nhầm lẫn giữa các triệu chứng khi bị dị ứng thuốc nhẹ (như ngứa họng, buồn nôn) với tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, dị ứng không phải là tác dụng phụ của thuốc và cũng khác với việc ngộ độc hay dùng thuốc quá liều.

  Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng thuốc tây và muốn chẩn đoán chính xác, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Khi có tiền sử dị ứng với một thuốc, bạn có thể dị ứng với những thuốc khác tương tự. Ví dụ, bạn bị dị ứng với penicillin thì cũng có khả năng gặp phản ứng quá mẫn với các thuốc khác cùng nhóm, như amoxicillin.

  Làm sao để điều trị dị ứng thuốc nhanh chóng?

  Mục tiêu của điều trị dị ứng thuốc là làm giảm nhanh các triệu chứng và ngăn ngừa phản ứng nghiêm trọng. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định thuốc gây ra phản ứng quá mẫn và ngưng sử dụng ngay rồi thông báo cho bác sĩ.

  Trường hợp có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hay bị sốc phản vệ, hãy liên lạc ngay số điện thoại khẩn cấp 115 hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

  Một số thuốc có thể được lựa chọn trong điều trị dị ứng gồm:

  • Thuốc kháng histamin để giảm các triệu chứng nhẹ như phát ban, nổi mề đay và ngứa.
  • Thuốc giãn phế quản (như albuterol) để giảm các triệu chứng giống hen suyễn như thở khò khè, ho nhẹ
  • Corticosteroid dùng bôi ngoài da, uống hoặc đường tiêm tĩnh mạch tùy theo tình trạng dị ứng
  • Tiêm epinephrine (adrenalin) dùng trong điều trị trường hợp sốc phản vệ

  Sau khi xác định thuốc gây dị ứng, bác sĩ sẽ thay đổi sang thuốc điều trị khác cho bạn. Trường hợp không có lựa chọn thay thế, bạn sẽ điều trị bằng cách giải mẫn cảm với thuốc. Phương pháp này giúp cơ thể tạm thời dung nạp các tác nhân gây dị ứng trong mức độ phép dưới sự theo dõi của bác sĩ.

  Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được bị dị ứng thuốc bao lâu thì hết và những lựa chọn trong điều trị dị ứng. Hãy nhớ ghi lại danh sách những thuốc từng gây ra dị ứng để thông báo cho bác sĩ trước khi điều trị bất kỳ bệnh lý nào.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Drug Allergies. https://acaai.org/allergies/types/drug-allergies. Ngày truy cập 05/02/2021.

  Drug Allergy. https://patient.info/allergies-blood-immune/allergies/drug-allergy. Ngày truy cập 05/02/2021.

  Drug allergies. https://medlineplus.gov/ency/article/000819.htm. Ngày truy cập 05/02/2021.

  Drug Allergies. https://www.healthlinkbc.ca/health-topics/te7064. Ngày truy cập 05/02/2021.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 08/02/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  x