backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hỏi đáp Bác sĩ: Sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu, có nên chờ chuyển dạ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung · Sản - Phụ khoa · Phòng khám phụ sản Cảm Xúc


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 22/03/2022

Hỏi đáp Bác sĩ: Sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu, có nên chờ chuyển dạ

Bạn đọc hỏi 

Chào bác sĩ,

Hiện, em đang mang thai bé thứ 3 ở 35 tuần 3 ngày. Hai bé trước em đều sinh mổ do khung chậu giới hạn. Bác sĩ cho em hỏi sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ hay không, sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em ạ! 

Thảo Nguyễn, Tân Phú, Đồng Nai 

Bác sĩ trả lời

Chào bạn Thảo Nguyễn 

Với câu hỏi “sinh mổ lần 3 ở tuần thai bao nhiêu, có nên chờ chuyển dạ hay không?”, bác sĩ Nguyễn Thị Nhung, chuyên gia tham vấn y khoa cho các chuyên mục Sức khỏe phụ nữ, Mang thai của website Hello Bacsi, sẽ giải đáp như sau:

Trước khi giải đáp thắc mắc “sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu, có nên chờ chuyển dạ?”, bác sĩ xin nói qua về những nguy cơ mà mẹ sinh mổ lần 3 có thể phải đối mặt để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Mẹ sinh mổ lần 3 có những nguy cơ gì?

Với mẹ bầu có tiền sử mổ đẻ cũ, cụ thể ở trường hợp của bạn mổ đẻ 2 lần, thì thai kỳ lần 3 này sẽ sẽ có thể gặp phải những nguy cơ sau:

  • Nguy cơ các bệnh lý từ bánh nhau: Với sẹo mổ cũ, thai kỳ có thể có nguy cơ mắc các bệnh lý bánh nhau như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược… gây chảy máu 3 tháng cuối, nguy cơ cắt tử cung, nguy cơ tử vong ở cả mẹ lẫn bé.
  • Vỡ tử cung: Sẹo mổ cũ là vị trí yếu, mỏng của thành tử cung. Vì thế sẽ có nguy cơ nứt vỡ ở vị trí này, nhất là trong quá trình chuyển dạ, gây nguy hiểm tới tính mạng thai nhi và cả người mẹ.
  • Nguy cơ nhiễm trùng, khó khăn khi phẫu thuật: Do tiền sử mổ lấy thai 2 lần trước, ở lần 3 này, mẹ bầu sẽ có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao hơn, việc phẫu thuật mổ lấy thai cũng khó khăn, phức tạp hơn.

“Vậy sinh sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu, có nên chờ chuyển dạ?” mời bạn cùng đọc tiếp để có câu trả lời! 

Nên sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu

Với những thai kỳ có sẹo mổ cũ 2 lần như trường hợp của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai chủ động khi thai đủ tuần. Lúc này, thai đã hoàn thiện về hô hấp cũng như các cơ quan khác để có thể tự mình thích ứng tốt với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ. Thông thường cuộc mổ lấy thai lần 3 sẽ được chỉ định khi thai 38 – 39 tuần. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ quyết định thời điểm phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe người mẹ, sức khỏe thai nhi, tình trạng nhau ối và vết mổ mà có thể từ 38 – 39 tuần hoặc sớm hơn.

Vì thế việc theo dõi thai kỳ ở các tuần thai cuối là rất quan trọng, khuyến cáo là mẹ bầu sinh mổ lần 3 nên khám thai 1 tuần 1 lần và khám ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Sinh mổ lần 3: Có chờ chuyển dạ hay không?

Như đã nói ở trên, sinh mổ lần 3, bác sĩ sẽ chỉ định mổ chủ động, không chờ dấu hiệu chuyển dạ. Vì chuyển dạ có thể gây ra các nguy cơ nguy hiểm cho mẹ và bé. Các dấu hiệu chuyển dạ như:

  • Cơn gò tử cung
  • Ối vỡ
  • Ra nhầy hồng
  • Ra máu âm đạo

Mẹ bầu cần vào viện ngay khi thấy các dấu hiệu này.

Vậy ở trường hợp của bạn, nên thăm khám và theo dõi thai sát để bác sĩ quyết định thời điểm mổ  lấy thai chủ động từ 38 – 39 tuần và không chờ các dấu hiệu chuyển dạ nhé.

– Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

Mẹ bầu cần biết gì về việc sinh mổ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ? 

[Infographic] Tư thế nằm sau sinh mổ nào giúp giảm đau và an toàn cho mẹ? 

Sinh mổ tối đa được mấy lần? Đừng bỏ qua bài viết này 

Trân trọng!

Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung

Sản - Phụ khoa · Phòng khám phụ sản Cảm Xúc


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 22/03/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo