Co thắt tử cung khi mang thai là dấu hiệu mẹ bầu bị đa ối

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đa ối hay rối loạn nước ối là tình trạng có quá nhiều nước ối hình thành trong thời thai kỳ. Hầu hết các mẹ bầu đều có thể gặp tình trạng này.

Nếu mẹ bầu bị đa ối thì bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận việc mang thai để giúp ngăn ngừa các biến chứng. Bác sĩ sẽ điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đa ối nhẹ có thể tự khỏi. Đa ối nặng có thể cần điều trị, chẳng hạn như làm thoát lưu nước ối dư thừa.

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng đa ối là gì?

Đa ối nhẹ thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Tử cung lớn nhanh;
  • Không thoải mái ở bụng;
  • Co thắt tử cung.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Điều gì có thể gây ra đa ối?

Nếu bào thai tạo ra quá nhiều nước tiểu hoặc không nuốt đủ, nước ối sẽ tích tụ lại và gây ra đa ối. Đôi khi các bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân của tình trạng đa ối. Các yếu tố có liên quan đến đa ối bao gồm:

Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường

Bạn có thể gặp tình trạng nước ối quá nhiều nếu mắc bệnh tiểu đường và đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết. Đa ối được chẩn đoán khoảng 10% ở bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ, thường là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Mang song thai hoặc đa thai

Thể tích nước ối sẽ cao nếu bạn đang mang song thai hoặc đa thai. Đa ối đặc biệt thường gặp trong các trường hợp với hội chứng truyền máu song thai, trong đó có một thai có dịch ối quá ít còn thai kia có quá nhiều.

Bất thường về di truyền

Thai nhi có thể tích nước ối cao nhiều khả năng gặp bất thường về di truyền như hội chứng Down.

Bất thường ở thai nhi

Trong một số trường hợp hiếm, bé sẽ có vấn đề về sức khỏe hoặc khuyết tật bẩm sinh khiến bé ngừng nuốt dịch ối trong khi thận vẫn tiếp tục sản xuất nước tiểu nhiều hơn. Các vấn đề này có thể bao gồm tình trạng bé khó nuốt như hẹp môn vị, sứt môi, hở hàm ếch hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Ngoài ra, có một số vấn đề thần kinh như khiếm khuyết ống thần kinh hoặc não úng thủy cũng có thể ngăn cản việc thai nhi nuốt nước ối.

Thiếu máu ở thai nhi

Ở một vài trường hợp hiếm gặp, đa ối có thể là một dấu hiệu cho thấy thai nhi bị thiếu máu trầm trọng do máu không phù hợp với kháng thể Rh của mẹ hoặc do nhiễm trùng như căn bệnh thứ năm (nhiễm parvovirus B19). Trong cả hai trường hợp, vấn đề có thể được điều trị bằng truyền máu trong tử cung.

Tình trạng đa ối không thể ngăn ngừa. Nếu có triệu chứng đa ối, bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị nếu cần.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc