Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

"Hé lộ" sự thật bất ngờ về hình dáng và kích thước của bụng bầu

"Hé lộ" sự thật bất ngờ về hình dáng và kích thước của bụng bầu

Mỗi bà bầu sẽ có những đặc điểm bụng bầu khác nhau và điều này không ảnh hưởng đến thai kỳ. Sẽ có người nhìn bụng bầu đưa ra những dự đoán về giới tính, sức khỏe của bé. Nếu gặp phải tình huống này, bạn cũng đừng quá lo bởi những điều này gần như không có cơ sở khoa học.

Trong thời gian mang thai, bà con họ hàng hay bè bạn cũng thường cho bạn những lời khuyên hay ý kiến khác nhau liên quan đến kích thước bụng bầu. Tuy nhiên, những điều đó có thể là chưa chính xác. Bạn cần nắm rõ những sự thật liên quan đến vấn đề này.

Sự thật về hình dáng và kích thước bụng bầu

Một số người cho rằng, kích thước bụng bầu sẽ cho biết bạn sinh con trai hay gái. Với con trai, bụng bầu có xu hướng thấp và trồi về trước. Nếu mang thai bé gái, bụng bầu có xu hướng cao lên và mở rộng sang hai bên hông. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa có bằng chứng nào cho những lời đồn đại này.

Thực tế, hình dáng bụng bầu không ảnh hưởng và liên quan đến giới tính của trẻ. Hình dáng bụng bầu có sự khác biệt là do cơ bụng và chiều cao của người mẹ khi mang thai. Nếu trước khi mang thai, bạn có thân hình mảnh khảnh, cơ bụng săn chắc, thì bụng bầu thường nhô cao lên vì cơ bụng săn chắc sẽ giúp bạn nâng đỡ trọng lượng bé tốt hơn.

Khi mang thai, bạn cũng sẽ gặp phải rất nhiều câu hỏi và lời nhận xét như: “Em bé mấy tháng rồi?”, “Bụng của em trông nhỏ quá vậy” hay “Bụng em to quá!”. Một số người cảm thấy tự hào khi bụng lớn vì nghĩ rằng bé phát triển khỏe mạnh. Trong khi một số khác lại cảm thấy ái ngại và lo lắng vì sợ em bé quá to, sinh con sẽ rất khó. Có người bụng bầu nhỏ thì cảm thấy vui vẻ vì vẫn giữ được thân hình mảnh khảnh. Có người lại bị áp lực vì nghĩ rằng bé yêu trong bụng không phát triển tốt.

Tuy nhiên, sự thật là với những bác sĩ giàu kinh nghiệm, họ vẫn chưa thể khẳng định điều gì về sức khỏe của thai nhi khi chỉ quan sát kích thước bụng. Do đó, bạn đừng quá để tâm đến vấn đề này nhé. Hãy cứ vui vẻ, lạc quan, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thăm khám thai định kỳ dưới hướng dẫn của bác sĩ để bé yêu phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Kích thước và hình dáng bụng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố

bụng bầu 1

Hình dáng và kích thước bụng bầu của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

 • Số lần mang thai: Nếu đây là lần mang thai đầu, bụng có thể bị sồ về phía trước do cơ bụng vẫn chưa quen với việc bị kéo giãn. Ngoài ra, bụng bầu con so cũng sẽ nhỏ hơn so với bụng bầu con rạ
 • Thể tích nước ối: Lượng nước ối sẽ không ngừng thay đổi trong suốt thai kỳ và nó có thể quyết định bụng bạn to hay nhỏ. Trung bình, lượng nước ối ở tam cá nguyệt thứ 2 sẽ nhiều hơn còn lượng nước ối trong tam cá nguyệt thứ ba sẽ ít hơn.
 • Tư thế của bé: Từ tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi sẽ bắt đầu chuyển động và điều này có thể khiến hình dáng bụng bầu thay đổi. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, khi phần đầu của bé di chuyển xuống khung chậu, bụng mẹ sẽ nhô nhiều hơn về phía trước.
 • Chiều cao của mẹ: Mẹ càng cao thì sẽ càng có không gian cho thai nhi phát triển, do đó, bé càng lớn thì bụng sẽ to và nhô cao hơn chứ không nhô ra nhiều về phía trước. Còn nếu mẹ thấp thì bụng bầu sẽ có xu hướng nhô ra ngoài thay vì nhô cao.

Các kiểu bụng bầu phổ biến

Hình dáng bụng của bạn có thể thuộc một trong số những trường hợp sau:

 • Bụng nhỏ: Nếu bạn đi khám và bác sĩ nói mọi thứ đều bình thường thì bạn không cần quá lo. Đôi lúc nguyên nhân có thể là do thiểu ối hoặc ít nước ối.
 • Bụng to: Đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Lý do có thể là do vị trí của thai nhi hoặc có thể là do hiện tượng đa ối – lượng nước ối quá cao.
 • Bụng cao: Bụng bầu cao cho thấy bạn có cơ bụng săn chắc và khỏe.
 • Bụng thấp: Tình trạng này thường xảy ra ở những bà mẹ mang thai lần thứ 2 hoặc thứ 3 do cơ thể mẹ đã quen với việc mang thai và cơ bắp đã bị kéo giãn hơn. Ngoài ra, ở giai đoạn cuối thai kỳ, bụng thấp có thể là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Bụng thấp có thể gây khó chịu, áp lực lên vùng lưng dưới và đau vùng chậu nhưng không phải là dấu hiệu đáng lo.
 • Bụng rộng: Nguyên nhân có thể là do bé thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngang. Tuy nhiên, nếu bé không quay đầu xuống vào thời điểm chuyển dạ thì đây thật sự là một vấn đề. Đôi lúc, bà bầu bị thừa cân cũng có thể có bụng bầu rộng.

Bụng bầu to lên như thế nào theo từng giai đoạn của thai kỳ? Khi nào bụng lộ rõ

bụng bầu

Mỗi người sẽ lộ rõ bụng ở những thời điểm khác nhau. Thông thường, bụng bầu lộ rõ khi bạn đến tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, cũng có người thấy rõ ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Trước lúc mang thai, độ săn chắc của cơ bụng sẽ tác động đến hình dáng của bụng bầu. Cơ bụng càng săn, bạn càng giữ được bụng phẳng lâu hơn. Nếu bạn đã mang thai và sinh con thì cơ bụng dễ bị chảy xệ và bụng bầu sẽ lộ rõ nhanh hơn.

 • Tháng thứ 1: Bụng của bạn sẽ không có nhiều sự thay đổi. Kích thước của bé lúc này chỉ khoảng 0,6cm.
 • Tháng thứ 2: Bụng chưa lộ rõ. Kích thước của bé khoảng 2,54cm
 • Tháng thứ 3: Bụng có thể to hơn một chút ở phần dưới, kích thước thai nhi lúc này khoảng 10cm
 • Tháng thứ 4: Bụng to lên trông thấy, kích thước của bé lúc này khoảng 15, 24cm
 • Tháng thứ 5: Bụng bầu bắt đầu lộ rõ và có thể thấy rõ hình dạng. Bụng bầu của bạn có thể cao, có thể thấp hoặc có thể nhô về phía trước. Kích thước thai nhi khoảng 25,4cm
 • Tháng thứ 6: Bụng to lên gấp đôi, kích thước của bé khoảng 30cm
 • Tháng thứ 7: Sự phát triển của bé bắt đầu chậm lại nên kích thước bụng bầu của mẹ có thể tăng nhẹ hoặc không tăng. Kích thước thai nhi lúc này khoảng 35,5cm
 • Tháng thứ 8: Kích thước bụng bầu có thể không tăng lên nhưng nó có thể trông to hơn một chút. Kích thước thai nhi khoảng 45,7cm
 • Tháng thứ 9: Bụng trông to hơn, kích thước của bé có thể đạt từ 45 – 73cm

Bụng to lên quá nhanh có phải là điều đáng lo?

Đối với nhiều chị em, tăng cân chóng mặt trong thai kỳ là điều khó chấp nhận được. Nếu trước đây, bạn thường ý thức giữ gìn vóc dáng và chỉ số cơ thể ở mức lý tưởng, thì việc tăng cân cùng với bụng bầu to ra đột ngột có thể khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, bạn không nên quá căng thẳng về vấn đề này, miễn là bạn ăn uống hợp lý, khoa học, tăng cường chất xơ, hạn chế đồ ngọt và thực phẩm nhiều chất béo là bé yêu sẽ tăng trưởng từ từ, kích thước bụng bầu sẽ đc kiểm soát tốt.

Kích thước và hình dáng bụng bầu ở mỗi người khác nhau. Do đó, bạn không cần quá lo lắng nếu bụng bạn có nhỏ hơn so với người khác. Mỗi lần đi khám thai, bác sĩ cũng sẽ đưa ra những chẩn đoán và đánh giá về kích thước bụng bầu để đảm bảo không có điều gì bất thường xảy ra. Nếu kết quả chẩn đoán và quan sát thấy bụng bạn chưa phát triển đúng như dự kiến (quá nhỏ), bác sĩ sản khoa có thể đề nghị làm siêu âm để chắc chắn rằng thai nhi phát triển bình thường.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Truth About the Size of Your Pregnancy Belly https://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnant-belly-size#1 Ngày truy cập 2/1/2017

Your Changing Body Week-by-Week https://www.parents.com/pregnancy/week-by-week/your-changing-body/ Ngày truy cập 2/1/2017

Pregnant Belly Size Chart And Shape: Things You Should Know https://www.momjunction.com/articles/pregnant-belly_00475133/ Ngày truy cập 2/1/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mai Hồ Cập nhật: 25/02/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x