Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Tuần 32

Thai 32 tuần phát triển như thế nào?|Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 32|Thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?|Mang thai tuần 32: Bí quyết để mẹ khỏe, bé phát triển tốt
Tuần 32

Thai 32 tuần phát triển như thế nào?

Thai 32 tuần là lúc bạn đã mang thai được khoảng 8 tháng. Lúc này, bé đã có kích thước của một củ đậu với cân nặng khoảng 1,7kg và dài khoảng 42,5 cm tính từ đầu đến gót chân. Thai nhi khi được 32 tuần tuổi đã có thể sống sót bên ngoài tử cung nếu mẹ bất ngờ chuyển dạ.

Những đường nét cuối cùng của bé nay đã được hoàn thành: Lông mi, lông mày và tóc trên đầu bé trở nên rõ ràng. Lông tơ đã bao phủ cơ thể bé từ đầu tháng thứ 6 của thai kỳ dần rụng xuống, mặc dù một số lông tơ có thể vẫn còn trên vai và lưng của bé khi sinh.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 32

Mang thai tuần 32, cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Để đáp ứng cho mẹ và nhu cầu phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi, dung lượng máu trong cơ thể mẹ đã tăng lên 40–50% kể từ khi mẹ có thai:

 • Mẹ có thể thấy khó thở và ợ nóng do tử cung được đẩy lên gần cơ hoành và bé chiếm nhiều không gian hơn trong tử cung. Để giảm bớt sự khó chịu, hãy thử ngủ tựa lên gối và ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên.
 • Mẹ bầu 32 tuần bị đau lưng như trong giai đoạn trước của thời kỳ mang thai. Nếu trước đó, mẹ không bị thì hãy báo cho bác sĩ biết ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu sinh non. Ngoài ra, nguyên nhân bị đau lưng cũng có thể là do tử cung phát triển, mở rộng làm dịch chuyển trọng tâm cơ thể, làm kéo giãn và suy yếu cơ bụng, từ đó làm thay đổi dáng điệu, làm căng lưng.
 • Mẹ bị đau háng khi mang thai tuần 32 khi đi, đứng, ngồi trong thời gian dài, cuộn mình trên giường, đứng dậy khỏi một chiếc ghế thấp hoặc bồn tắm, uốn cong người hoặc nâng đồ vật do thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ làm nới lỏng các khớp xương và dây chằng gắn xương chậu vào cột sống.

Mẹ cần lưu ý gì khi mang thai 32 tuần

Nguy cơ sinh non vẫn còn tiếp tục trong tháng này. Dưới đây là một lời nhắc nhở về các dấu hiệu và triệu chứng của sinh non:

 • Co thắt tử cung có thể không đau nhưng cho cảm giác như bị thắt chặt trong bụng
 • Các cơn co thắt kèm theo đau lưng hoặc cảm giác nặng nề trong xương chậu dưới và đùi trên
 • Thay đổi trong dịch tiết âm đạo: dịch có đốm hoặc chảy máu, chất lỏng chảy rỉ ra từ âm đạo hoặc tiết dịch đặc và nhuốm máu.

Nếu mẹ nhận thấy mình bị nhiều hơn 6 cơn co thắt trong một giờ và mỗi cơn kéo dài ít nhất 45 giây, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay cả khi các cơn co thắt không gây đau. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mẹ bị chảy máu âm đạo và kèm theo đó là chuột rút bụng hoặc đau.

Thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

Sau tuần thứ 32, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ đến khám thai tuần 1 lần để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Mẹ có thể được kiểm tra những điều sau, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của mẹ:

 • Đo cân nặng và huyết áp
 • Đo lượng đạm và đường trong nước tiểu
 • Đo nhịp tim của thai nhi
 • Đo kích thước và vị trí của bào thai bằng cách sờ nắn bên ngoài (cảm giác từ bên ngoài)
 • Đo chiều cao từ đáy tử cung
 • Kiểm tra tình trạng giãn tĩnh mạch chân, sưng bàn tay và chân
 • Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B
 • Xem xét các triệu chứng mẹ đã trải qua, đặc biệt là triệu chứng không bình thường
 • Mẹ nên lập danh sách sẵn các câu hỏi hoặc vấn đề mẹ muốn thảo luận với bác sĩ.

Mang thai tuần 32: Bí quyết để mẹ khỏe, bé phát triển tốt

1. Tập yoga

Nếu mẹ muốn đi tập yoga cho bà bầu, ý định này rất tốt cho sức khỏe của mẹ miễn là mẹ có một số đề phòng nhất định. Yoga giúp mẹ hít thở và thư giãn, do đó có thể giúp mẹ điều chỉnh các nhu cầu vật lý của thời kỳ mang thai, chuyển dạ, sinh con và làm mẹ. Việc tập yoga có thể làm dịu cả tâm trí và cơ thể, giảm căng thẳng về thể chất và cảm xúc của cơ thể mẹ trong suốt thời gian mang thai và đặc biệt là vào tuần thai thứ 32. Tham gia một lớp yoga trước khi sinh cũng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ các bà mẹ khác và cùng giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn mang thai.

2. Chữa trị nấm chân

Nếu mẹ bị nấm móng chân, chữa trị bằng cách bôi thuốc mỡ sẽ tốt hơn uống thuốc. Khi bôi thuốc, thuốc sẽ không thể đi vào máu của mẹ và gây hại cho thai nhi.

health-tool-icon

Tăng cân trong thai kỳ

Công cụ này được dành riêng cho phụ nữ muốn biết phạm vi tăng cân lành mạnh của mình trong thời kỳ mang thai là bao nhiêu dựa trên cân nặng của họ trước khi mang thai.

28

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Poppy seed to pumpkin: How big is your baby?  http://www.babycenter.com/slideshow-baby-size Ngày truy cập 01/12/2015.

Pregnancy calendar week 32 http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week32.html Ngày truy cập 01/12/2015

Your pregnancy: 32 weeks http://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-32-weeks_1101.bc Ngày truy cập 01/12/2015

32 weeks pregnant https://raisingchildren.net.au/pregnancy/week-by-week/third-trimester/32-weeks Ngày truy cập 01/12/2015

32 weeks pregnant – all you need to know https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregnant/pregnancy-week-by-week/32-weeks-pregnant-whats-happening Ngày truy cập 01/12/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 29/04/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư