Mẹ chuyển dạ giả bao lâu thì sinh? Làm sao phân biệt với chuyển dạ thật?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 21/02/2023

  Mẹ chuyển dạ giả bao lâu thì sinh? Làm sao phân biệt với chuyển dạ thật?
  Quảng cáo

  Có khá nhiều mẹ bầu không biết được chuyển dạ giả bao lâu thì sinh nên luôn trong tình trạng căng thẳng, lo sợ bản thân có thể “vỡ chum” bất cứ lúc nào. Thực chất, quá trình chuyển từ chuyển dạ giả sang cơn gò tử cung sinh con sẽ kéo dài từ vài ngày cho đến 1 tháng.

  Bạn cảm thấy đau bụng từng cơn trong khoảng thời gian nhất định và nghĩ rằng mình sắp lâm bồn dù ngày dự sinh vẫn chưa đến? Rất có thể đây là hiện tượng chuyển dạ giả đấy! Vậy vì sao cơ thể lại xuất hiện tình trạng này cũng như liệu chuyển dạ giả bao lâu thì sinh? Hãy cùng Hello Bacsi lắng nghe những giải đáp từ bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung trong bài viết sau nhé.

  Chuyển dạ giả là gì?

  Chuyển dạ giả là tình trạng cơn gò tử cung bắt đầu xuất hiện và biến mất nhưng lại không kích thích quá trình sinh em bé. Cơn đau chuyển dạ giả có cường độ đều nhau thay vì diễn ra khá dồn dập như quá trình chuyển dạ thật.

  Các cơn gò chuyển dạ giả thường sẽ đến và đi vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Không ít bà mẹ từng có kinh nghiệm sinh nở trước đây bị cơn chuyển dạ đánh lừa và tức tốc đến bệnh viện vì nghĩ rằng em bé sắp chào đời. Vậy thì chuyển dạ giả bao lâu mới sinh?

  Chuyển dạ giả bao lâu thì sinh?

  Chuyển dạ giả là tình trạng rất phổ biến khi mang thai và có thể bắt đầu vài ngày, vài tuần, thậm chí một tháng hoặc sớm hơn trước khi quá trình chuyển dạ tích cực bắt đầu. Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì các bác sĩ thường sẽ khuyên mẹ bầu bình tĩnh, theo dõi thai kỳ với mong muốn em bé sinh càng gần 40 tuần thai (ngày dự sinh) càng tốt. Một điều nữa mẹ bầu cần lưu tâm rằng chuyển dạ giả không phải phải là dấu hiệu sinh mổ hoặc giục sinh.

  Mách bạn bí quyết phân biệt chuyển dạ giả, cơn gò Braxton-Hicks và chuyển dạ thật

  1. Chuyển dạ giả và cơn gò Braxton-Hicks

  chuyển dạ giả bao lâu thì sinh

  Chuyển dạ giả thường bị nhầm với cơn gò Braxton-Hicks (cơn gò sinh lý) nhưng chúng không giống nhau. Đa số phụ nữ mang thai sẽ gặp phải loại cơn co thắt này vào một số giai đoạn trong thai kỳ. Cơn gò Braxton-Hicks về cơ bản là cách cơ thể bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ bằng cách thực hành các cơn co thắt.

  Cơn gò Braxton-Hicks có thể gây ra cảm giác rất căng, khó chịu, nhưng chúng thường không diễn ra thường xuyên hoặc dữ dội cũng như hiếm khi kéo dài hoặc phát triển với cường độ mạnh. Chuyển dạ giả có thể diễn ra theo một mô hình rất thường xuyên, các cơn co thắt có thể khác nhau và lớn dần về cường độ.

  Đôi khi bà bầu có thể làm dịu cơn co thắt Braxton-Hicks bằng cách uống nước, ăn nhẹ hoặc nghỉ ngơi, thư giãn. Những hoạt động này sẽ giúp giảm bớt các cơn co thắt chuyển dạ giả. Bên cạnh đó, cổ tử cung của bạn cũng có thể từ từ giãn hoặc căng ra trong quá trình chuyển dạ giả.

  2. Phân biệt chuyển dạ giả với chuyển dạ tích cực

  Bên cạnh việc tìm hiểu vấn đề xuất hiện cơn gò chuyển dạ giả bao lâu thì sinh? Mẹ cũng cần phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật để nhập viện đúng lúc. Các cơn co thắt chuyển dạ giả thường xảy ra với tần suất thưa, 1 buổi vài lần và có thể ngừng trong thời gian dài. Mặt khác, một khi quá trình chuyển dạ tích cực bắt đầu, các cơn co thắt của bạn sẽ ngày càng thường xuyên hơn và không còn theo hình thức bắt đầu rồi dừng lại.

  Khi các cơn co thắt càng gần nhau, mẹ bầu càng sớm được thấy em bé của mình. Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự sẽ kéo dài, mạnh và gần nhau hơn. Một khi quá trình chuyển dạ tiến triển tốt (thường là khi cổ tử cung của người mẹ mở ra được hơn 4 cm), cuộc chuyển dạ sẽ không dừng lại.

  Nguyên nhân gây chuyển dạ giả

  Sau khi tìm hiểu chuyển dạ giả bao lâu thì sinh, mẹ bầu cũng không nên bỏ qua nguyên nhân gây ra hiện tượng này, chẳng hạn như:

  • Vị trí của em bé: Bạn có thể dễ gặp tình trạng chuyển dạ giả nếu em bé của bạn ở tư thế ngôi mông. Lý do xuất phát từ việc tử cung cố gắng di chuyển em bé bằng các cơn co thắt trong một khoảng thời gian và sau đó dừng lại nếu không hiệu quả.
  • Yếu tố thể chất: Khung chậu không bằng phẳng hoặc bất thường ở tử cung có thể dẫn đến những cơn co thắt này.
  • Cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi: Cảm xúc lo lắng về việc mang thai hoặc những điều khác trong cuộc sống của bạn có thể gây ra chuyển dạ giả.
  • Tiền sử mang thai trước: Điều này có thể liên quan đến cách tử cung thay đổi hoặc giãn ra sau khi mang đa thai.

  Hiện tượng chuyển dạ giả diễn ra thường không phải là lý do đáng lo ngại và không có nghĩa rằng em bé trong bụng đang gặp nguy hiểm. Nhưng nếu có lo lắng, bạn có thể gặp bác sĩ để được tư vấn.

  Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc chuyển dạ giả bao lâu thì sinh. Để cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể uống nước, đi bộ hoặc tập một vài động tác yoga nhẹ nhàng. Việc nghỉ ngơi đầy đủ trong những tháng cuối thai kỳ sẽ giúp bạn có nhiều sức khỏe hơn để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới.

  Có thể bạn quan tâm:

  9 dấu hiệu chuyển dạ con so mà mẹ bầu cần biết để sinh con khỏe mạnh, an toàn

  6 dấu hiệu chuyển dạ con rạ mà mẹ bầu cần lưu ý

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 21/02/2023

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo