backup og meta
Chuyên mục

6

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Chiều dài xương đùi thai nhi và 3 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

Chiều dài xương đùi thai nhi và 3 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này

Để đảm bảo sự phát triển bình thường của bé cưng còn trong bụng mẹ, ba mẹ không chỉ cần chú tâm tới chỉ số chiều cao hoặc cân nặng thai nhi mà còn cần quan tâm tới các chỉ số khác nữa, trong đó có số đo chiều dài xương đùi thai nhi

Các chỉ số đo sinh trắc học thai nhi bao gồm đường kính lưỡng đỉnh (BDP), chiều dài xương đùi thai nhi (FL), chu vi vòng bụng (AC), chu vi vòng đầu (HC). Thông qua việc đo lường và khảo sát các chỉ số này, bác sĩ sẽ đánh giá được tốc độ tăng trưởng của thai nhi tương ứng với tuổi thai cũng như đánh giá bất thường hình thái của thai nhi nếu có.

Với các thông tin liên quan đến chiều dài xương đùi thai nhi, Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp nội dung sau đây để tìm hiểu cụ thể.

Các số đo sinh trắc học của thai nhi

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu có nhiều vấn đề cần phải quan tâm như sức khỏe thai kỳ, lịch khám thai, đặc biệt là sự phát triển của con qua từng giai đoạn.

Ba giai đoạn quan trọng nhất là:

 • 3 tháng đầu thai kỳ (12 tuần đầu tiên) hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất
 • 4 – 6 tháng tiếp theo (từ tuần 13 – 26 ) hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ 2
 • 3 tháng cuối (từ tuần thứ 27-40) hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ 3.
 • Mỗi một chu kỳ là một bước đánh dấu sự chuyển biến của cả mẹ lẫn bé. Những chuyển biến đó có thể là dấu hiệu ổn định hoặc bất thường. Trong đó, những thay đổi về thể chất là sự cần thiết để chuẩn bị cho bé sự cứng cáp và khỏe mạnh trước khi chào đời.

  Các số đo sinh trắc học của thai nhi (các số đo thai nhi) nói lên thể trạng của bé trong từng giai đoạn. Tuy nhiên, những gì mẹ nhìn thấy trên phim siêu âm hay các kết quả siêu âm là từ viết tắt của các chỉ số này và hầu hết đều là từ tiếng Anh hoặc thuật ngữ chuyên ngành. Một số thuật ngữ phổ biến bao gồm:

  • GA (Gestational age): Tuổi thai được tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối đối với trước thời điểm 12 tuần. Sau thời điểm 12 tuần, khi đã có ngày dự kiến sinh theo siêu âm 3 tháng đầu, tuổi thai sẽ được tính theo ngày dự kiến sinh. 
  • GSD (Gestational Sac Diameter): Đường kính túi thaiĐịnh nghĩa này được sử dụng trong khoảng thời gian những tuần đầu thai kỳ, lúc này thai nhi chưa hình thành các cơ quan.
  • BPD (Biparietal diameter): Là đường kính lưỡng đỉnh, được biết đến là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu của trẻ.
  • FL (Femur length): Số đo chiều dài xương đùi thai nhi.
  • EFW (Estimated fetal weight): Số đo trọng lượng thai ước đoán dựa trên các chỉ số BPD, FL, AC, HC.
  • CRL (Crown rump length): Số đo chiều dài đầu mông. Do trong thời gian nửa đầu thai kỳ, thai nhi thường cuộn người lại nên việc đo chiều dài đầu – chân khó chính xác. Vì thế, ở những tuần cuối, chiều dài đầu mông sẽ được thay thế bởi số đo chiều dài đầu – chân.

  Ý nghĩa của chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi là gì?

  chiều dài xương đùi

  Nhiều bậc cha mẹ thường thắc mắc chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi có ý nghĩa gì hay thai nhi chân ngắn có sao không, thai nhi xương đùi ngắn có sao không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

  Giống như những chỉ số khác, chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần tuổi sẽ thể hiện sự phát triển của bé có bình thường hay không. Nếu mẹ nhận thấy thai nhi có các chỉ số chiều dài xương đùi tương ứng với chỉ số bình thường thì mẹ hoàn toàn yên tâm chờ ngày chào đón thai nhi ra đời.

  Vậy thai nhi có chiều dài xương đùi ngắn có sao không? Đối với một số trường hợp, kết quả siêu âm thai cho thấy chỉ số xương đùi ngắn. Theo chuyên gia, đây được xem là một dấu hiệu làm tăng từ 2 – 3 lần nguy cơ hội chứng Down. Dù vậy, đây chỉ là dấu hiệu có nguy cơ chứ không phải kết luận chính xác chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn đều sẽ khiến đứa trẻ bị Down.

  Thông số chính xác nhất để đánh giá thai nhi có bị hội chứng Down hay không là đo độ mờ da gáy, hoặc do tiền sử bệnh tật của mẹ hay yếu tố di truyền gia đình

  Bên cạnh đó, việc xác định xương đùi thai nhi có đạt tiêu chuẩn hay không còn phải dựa vào mật độ khoáng xương và những thông số khác để đánh giá. Mẹ cũng có thể được yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết nếu muốn được chẩn đoán chính xác hơn.

  Bạn có thể quan tâm:

  Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi? 

  chiều dài xương đùi thai nhi
  Dinh dưỡng trong thai kỳ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi thai nhi

  Ngoài việc thắc mắc về chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi, nhiều bậc cha mẹ cũng quan tâm đến vấn đề yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số này. Theo các chuyên gia, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi, bao gồm:

  1. Di truyền

  Đây là yếu tố mang tính quyết định (chiếm đến khoảng 23%) đến chiều dài xương đùi thai nhi.

  2. Chế độ dinh dưỡng

  Việc thực hành chế độ dinh dưỡng theo các quan niệm sai lầm cũng gây ra tác động tiêu cực đến chiều dài thai nhi. Ví dụ như mẹ quá chú trọng việc cung cấp chất đạm trong chế độ ăn uống mà quên bổ sung thêm sữa và nhiều thực phẩm chứa canxi.

  Trong một số trường hợp khác, mẹ bầu dùng quá nhiều thức ăn chứa tinh bột, đường, chất béo… cũng gây ra các tác động không tốt đến sự phát triển hệ xương của thai nhi.

  Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như vitamin D, canxi, chất đạm, i ốt, sắt, axit folic, các axit béo không no (DHA, ARA) để cải thiện số đo chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần trong suốt quá trình mang thai.

  3. Thói quen xấu ảnh hưởng đến số đo chiều dài xương đùi thai nhi

  Việc mẹ bầu duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như thức khuya, uống nhiều nước ngọt, cà phê, bia rượu hoặc hút thuốc cũng là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển khỏe mạnh của bé.

  Bảng đo chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần

  Chiều dài xương đùi thai nhi được đo khi nào? Câu trả lời là kể từ tuần thứ 14 của thai kỳ. Khi đó, trong lúc siêu âm, các bác sĩ mới tiến hành đo chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi.

  Dưới đây là bảng chiều dài xương đùi thai nhi từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 40 của thai kỳ mẹ có thể tham khảo.

  bảng chiều dài xương đùi

  Theo dõi các chỉ số thai nhi, trong đó có chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần là điều quan trọng và cần thiết để bạn biết được quá trình phát triển của bé trong bụng và có những can thiệp kịp thời khi cần thiết. HelloBacsi hy vọng những thông tin trong bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

  Mời bạn tham gia cộng đồng mang thai của HelloBacsi để cùng thảo luận, cập nhật nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến chăm sóc sức khỏe thai kỳ.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo