Những trẻ nặng và cao hơn trẻ có chỉ số cơ thể trung bình dễ mắc bệnh ung thư thận khi lớn

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Từ ngày 28/4 đến ngày 1/5 vừa qua, Hội nghị về nạn béo phì ở châu Âu đã được tổ chức ở Glasgow, Scotland. Tại hội nghị này, các nhà nghiên cứu đến từ Bệnh viện Bispebjerg và Bệnh viện Frederiksberg, Đan Mạch, đã chỉ ra những mối liên hệ giữa BMI của trẻ nhỏ và nguy cơ mắc bệnh ung thư thận khi chúng lớn lên.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về nghiên cứu này cũng như mối liên hệ giữa chiều cao và cân nặng của trẻ em với nguy cơ mắc bệnh ung thư thận của chúng khi trưởng thành nhé!

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, những đứa trẻ nặng và cao có nhiều nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) khi trưởng thành hơn so với trẻ có các chỉ số trung bình.

Ông Britt Wang Jensen, đại diện chính của nghiên cứu này, cho biết: “Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thừa cân ở người trưởng thành có thể làm gia tăng nguy cơ mắc phải ung thư biểu mô tế bào thận (RCC). Nhưng căn bệnh này là một căn bệnh tiềm tàng và thường cần khá nhiều năm để phát triển. Vì vậy chúng tôi có cơ sở để tin rằng việc thừa cân ở trẻ em có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận ở tuổi trưởng thành”.

RCC là dạng ung thư thận phổ biến nhất hiện nay, thường xảy ra ở những nam giới trong độ tuổi từ 40 – 65 tuổi. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng không loại trừ nữ giới.

Trong thử nghiệm của mình, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 301.422 cá nhân ngẫu nhiên sinh từ 1930 – 1985 tại Trung tâm Đăng ký và Lưu trữ hồ sơ sức khỏe trường học Copenhagen, Đan Mạch. Cân nặng và chiều cao của trẻ được đo vào khoảng từ 7 – 13 tuổi. Họ dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để chia những người tham gia thành hai nhóm là cân nặng bình thường và thừa cân theo tiêu chuẩn của IOTF.

Trong thời gian quan sát trung bình 32 năm, 1.010 cá nhân (trong đó có 680 người là nam giới) được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào thận. Giữa nam và nữ, người ta nhận thấy có mối liên hệ tích cực và ý nghĩa giữa BMI và chiều cao của trẻ lên nguy cơ mắc bệnh ung thư thận.

Nghiên cứu cho biết, trẻ em có chiều cao lớn hơn chiều cao trung bình thì nguy cơ mắc RCC tăng lên thêm 8% so với trẻ bình thường.

Ông Jensen tiết lộ thêm: “Phát hiện của chúng tôi đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có cân nặng và cao hơn sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư thận khi trưởng thành hơn so với những đứa trẻ có các chỉ số trung bình. Từ đó mở ra những con đường mới trong việc nghiên cứu và khám phá nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư biểu mô tế bào thận”.

Các chỉ số cơ thể của trẻ em có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư thận khi trưởng thành. Vì vậy, bố mẹ cần quan tâm đến các chỉ số của con để đảm bảo sức khỏe sau này của trẻ.

Phương Quỳnh/HELLO  BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 6, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc