Những trẻ nặng và cao hơn trẻ có chỉ số cơ thể trung bình dễ mắc bệnh ung thư thận khi lớn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Từ ngày 28/4 đến ngày 1/5 vừa qua, Hội nghị về nạn béo phì ở châu Âu đã được tổ chức ở Glasgow, Scotland. Tại hội nghị này, các nhà nghiên cứu đến từ Bệnh viện Bispebjerg và Bệnh viện Frederiksberg, Đan Mạch, đã chỉ ra những mối liên hệ giữa BMI của trẻ nhỏ và nguy cơ mắc bệnh ung thư thận khi chúng lớn lên.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về nghiên cứu này cũng như mối liên hệ giữa chiều cao và cân nặng của trẻ em với nguy cơ mắc bệnh ung thư thận của chúng khi trưởng thành nhé!

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, những đứa trẻ nặng và cao có nhiều nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) khi trưởng thành hơn so với trẻ có các chỉ số trung bình.

Ông Britt Wang Jensen, đại diện chính của nghiên cứu này, cho biết: “Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thừa cân ở người trưởng thành có thể làm gia tăng nguy cơ mắc phải ung thư biểu mô tế bào thận (RCC). Nhưng căn bệnh này là một căn bệnh tiềm tàng và thường cần khá nhiều năm để phát triển. Vì vậy chúng tôi có cơ sở để tin rằng việc thừa cân ở trẻ em có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận ở tuổi trưởng thành”.

RCC là dạng ung thư thận phổ biến nhất hiện nay, thường xảy ra ở những nam giới trong độ tuổi từ 40 – 65 tuổi. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng không loại trừ nữ giới.

Trong thử nghiệm của mình, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 301.422 cá nhân ngẫu nhiên sinh từ 1930 – 1985 tại Trung tâm Đăng ký và Lưu trữ hồ sơ sức khỏe trường học Copenhagen, Đan Mạch. Cân nặng và chiều cao của trẻ được đo vào khoảng từ 7 – 13 tuổi. Họ dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để chia những người tham gia thành hai nhóm là cân nặng bình thường và thừa cân theo tiêu chuẩn của IOTF.

Trong thời gian quan sát trung bình 32 năm, 1.010 cá nhân (trong đó có 680 người là nam giới) được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào thận. Giữa nam và nữ, người ta nhận thấy có mối liên hệ tích cực và ý nghĩa giữa BMI và chiều cao của trẻ lên nguy cơ mắc bệnh ung thư thận.

Nghiên cứu cho biết, trẻ em có chiều cao lớn hơn chiều cao trung bình thì nguy cơ mắc RCC tăng lên thêm 8% so với trẻ bình thường.

Ông Jensen tiết lộ thêm: “Phát hiện của chúng tôi đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có cân nặng và cao hơn sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư thận khi trưởng thành hơn so với những đứa trẻ có các chỉ số trung bình. Từ đó mở ra những con đường mới trong việc nghiên cứu và khám phá nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư biểu mô tế bào thận”.

Các chỉ số cơ thể của trẻ em có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư thận khi trưởng thành. Vì vậy, bố mẹ cần quan tâm đến các chỉ số của con để đảm bảo sức khỏe sau này của trẻ.

Phương Quỳnh/HELLO  BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 dấu hiệu bệnh thận cảnh báo bạn đang gặp nguy hiểm

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh thận sẽ giúp bạn mau chóng kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình, từ đó ngăn ngừa biến chứng phát sinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em qua các giai đoạn

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ chính là một yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp sau này của con bạn. Làm sao để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

9 cách dạy trẻ chơi cờ vua đơn giản mà hiệu quả

Cờ vua là một trò chơi mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhưng cách dạy trẻ chơi cờ vua đôi khi mang lại nhiều khó khăn cho bố mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

11 dấu hiệu cho thấy bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực

Kiểm tra thị lực hay đo thị lực là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em. Bạn nên đưa bé đến các bệnh viện mắt hoặc phòng khám chuyên khoa có trang bị các dụng cụ, thiết bị giúp đo thị lực và chẩn đoán các vấn đề khác về mắt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

thủ thuật cắt đốt

Thủ thuật cắt đốt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/04/2020
hội chứng cận ung thư

Hội chứng cận ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/03/2020
Hội chứng Von Hippel-Lindau

Hội chứng Von Hippel-Lindau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 05/02/2020
Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 06/01/2020