backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 19/02/2024

Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không?

Viêm và loét dạ dày là hai tình trạng khác nhau nhưng thường đi cùng nhau. Đây là những vấn đề về dạ dày rất phổ biến nhưng lại chưa được quan tâm đúng mực. Hầu hết mọi người vẫn chủ quan. Họ đi tìm hiểu viêm loét dạ dày có tự khỏi được không với hi vọng không cần điều trị.

Vậy, câu trả lời là gì? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Viêm dạ dày có tự khỏi không?

Viêm dạ dày cấp tính sẽ tự khỏi sau vài ngày khi nguyên nhân cấp tính qua đi. Ví dụ như:

  • Viêm dạ dày do nhiễm trùng: Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ vi khuẩn ngay lập tức. Sau đó, tình trạng viêm giảm.
  • Viêm dạ dày do sử dụng rượu hoặc thuốc trong thời gian ngắn: Khi tránh xa những yếu tố này, niêm mạc dạ dày có thể tự phục hồi và không còn viêm nữa.
  • Viêm dạ dày do lưu lượng máu đến dạ dày giảm tạm thời: Khi lượng máu đến nuôi dạ dày phục hồi, niêm mạc dạ dày sẽ bắt đầu tự chữa lành.

Trong trường hợp mạn tính, viêm dạ dày có tự khỏi không thì câu trả lời là KHÔNG. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ giúp bạn khỏi bệnh. Thông thường, viêm dạ dày mạn tính có liên quan đến một tình trạng mạn tính khác. Dù không thể trị dứt điểm căn nguyên nhưng kiểm soát tốt bệnh sẽ giúp bạn giảm viêm dạ dày hiệu quả. Trong trường hợp này, việc điều trị cần nhiều thời gian hơn.

viêm dạ dày có tự khỏi được không

Thông thường, viêm dạ dày mạn tính tiến triển từ từ. Các triệu chứng ban đầu mờ nhạt nên người bệnh không chú ý, đến khi có dấu hiệu rõ ràng thì bệnh đã tiến triển thành loét dạ dày. Vậy lúc này, viêm loét dạ dày có tự khỏi được không?

Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không?

Trong một số ít trường hợp, viêm loét dạ dày có thể tự lành nếu bạn tránh xa được nguyên nhân gây loét, nhưng bạn không nên chủ quan. Nếu không được điều trị đúng cách, vết loét có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm:

  • Chảy máu tiêu hóa
  • Thủng dạ dày
  • Hẹp môn vị (vị trí nối giữa dạ dày và ruột non).

Loét dạ dày bao lâu lành hay uống thuốc dạ dày bao lâu thì khỏi? Thông thường, sau khoảng vài tuần điều trị và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, vết loét sẽ lành lại.

Ngoài ra, các vết loét mạn tính có thể tự lành tạm thời nhưng sẽ tái phát sau đó nếu bạn tiếp xúc với các yếu tố góp phần gây loét dạ dày như dùng thuốc nhóm NSAID, hút thuốc, uống rượu,… Ngay cả sau khi điều trị thành công, bạn vẫn có nguy cơ phát triển viêm loét dạ dày mới trong tương lai.

Phải làm gì khi bị viêm loét dạ dày?

Bạn sẽ không thể nào biết được trong trường hợp của mình viêm loét dạ dày có tự khỏi được không. Chỉ có bác sĩ sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết mới cho bạn biết được chính xác nguyên nhân, tình trạng hiện tại và trả lời cho câu hỏi này.

Trong hầu hết trường hợp, họ sẽ hướng dẫn bạn cách để khắc phục triệu chứng viêm loét dạ dày, giải quyết nguyên nhân và phòng ngừa viêm loét dạ dày mới phát triển.

Điều trị giảm viêm loét dạ dày nhanh chóng

viêm loét dạ dày có tự khỏi được không và cách điều trị

Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không thì bạn cần phải chấm dứt nguyên nhân gây ra bệnh. Một số loại thực phẩm, căng thẳng, rượu hoặc thuốc lá làm cho vấn đề về dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn nên:

Nếu thay đổi lối sống chưa đủ để giảm triệu chứng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc:

  • Triệu chứng viêm dạ dày được điều trị chủ yếu bằng thuốc giảm axit (có 3 loại là thuốc ức chế bơm proton, thuốc chẹn H2, thuốc kháng axit), điều trị bằng thuốc bao phủ vết loét (bismuth subsalicylate) và niêm mạc dạ dày (sucralfate, misoprostol)
  • Trong trường hợp nguyên nhân viêm dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori, thuốc được dùng là thuốc ức chế bơm proton (PPI) kết hợp với 2-3 loại kháng sinh.
  • Nếu nguyên nhân là do thuốc giảm đau, bác sĩ có thể cân nhắc chuyển sang loại thuốc khác hoặc kết hợp thuốc giảm đau với thuốc giảm axit dạ dày. Nếu phải dùng NSAID thường xuyên, bạn có thể dùng thuốc này cùng với thuốc ức chế bơm proton (PPI) ngay từ đầu để phòng ngừa.
  • Nếu bạn bị viêm dạ dày tự miễn (hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn nên kháng thể tự tấn công làm tổn thương niêm mạc dạ dày và một số cơ quan khác), bạn cần dùng thuốc nhắm trúng đích (targeted therapy).

Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không? Trong một số ít trường hợp, bạn cần được phẫu thuật để khắc phục tình trạng chảy máu tiêu hóa, thiếu máu dạ dày hoặc trào ngược dịch mật, hoặc biến chứng thủng dạ dày, hẹp môn vị.

Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không

Viêm loét dạ dày tá tràng có khỏi được không? Hãy nhớ rằng dù trong một số trường hợp, những vấn đề này có thể tự qua đi nhưng bạn không biết mình có ở trong trường hợp đó không. Bạn nên đi khám để bác sĩ xác định mức độ bệnh, tìm kiếm nguyên nhân và có hướng dẫn điều trị cụ thể. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc đau dạ dày có tự khỏi được không vì nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu đến từ viêm và loét.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi viêm loét dạ dày có tự khỏi được không và biết nên làm gì khi gặp tình trạng này nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 19/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo